Án treo cho người nổ súng, kê súng vào đầu bị hại: Tòa phúc thẩm có để lọt hành vi giết người?

0
Hành vi của Long được cho hưởng án treo về tội “Chế tạo, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng” khiến bị hại cho rằng có sự bao che.

Báo PLVN đã từng có bài phản ánh về việc Phùng Văn Long (thôn Chợ Bãi 2, xã Yên Phúc, huyện Văn Quan, Lạng Sơn) có hành vi “kê súng” vào đầu anh Hoàng Trọng Nghĩa dọa giết sau khi hai người xảy ra tranh cãi.

Hành vi trên của Long bị khởi tố, truy tố, xét xử và cho hưởng án treo về tội “Chế tạo, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng” khiến bị hại phản ứng cho rằng vụ việc có sự bao che…

Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích cho bị hại Nghĩa tại phiên toà.
Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích cho bị hại Nghĩa tại phiên toà.

Rút súng bắn người?

Khoảng 15h ngày 14/2/2017, Vi Văn Họa (phụ xe khách nhà xe Tân Đạt) đi qua khu vực Chợ Bãi 2, xã Yên Phúc, huyện Văn Quan thấy phía trước có xe máy để vướng đường, xe ô tô không đi qua được nên xuống dắt xe máy ra.

Lúc đó, Phùng Văn Long chạy đến tát vào đầu Họa 2 cái. Họa chỉ nói “sao anh lại tát em” rồi lên xe đi tiếp. Sau đó, Họa gọi điện thoại cho người quen là Hoàng Trọng Nghĩa (lái xe khách, hàng xóm của Long) nói về việc mình bị đánh.

Nghĩa gặp Long và nói “có vấn đề gì mày nói với nó từ từ không được à, việc gì phải tát nó như thế?”. Long liền đi vào nhà lấy khẩu súng (do Long chế tạo, cất giấu từ năm 2014, bên trong có 1 viên đạn), cho vào túi quần rồi đi ra.

Đến chỗ anh Nghĩa, Long rút súng, chĩa về phía Nghĩa. Thấy súng nổ, anh Nghĩa bỏ chạy. Long đuổi kịp anh Nghĩa, gí súng vào đầu và nói “ Mày muốn gì?”.

Lúc đó, Lê Anh Quốc đi đến túm tay khống chế Long và lấy được khẩu súng rồi trình báo cơ quan công an. Sau khi lấy được súng, Nghĩa và Lê Anh Quốc đã đến thẳng công an thành phố Lạng Sơn trình báo toàn bộ sự việc và bàn giao tang vật của vụ án.

Hành vi của Long có sự chứng kiến của nhiều người, gây sự hoang mang lo lắng trong nhân dân. Với hành vi trên, Long chỉ bị cơ quan tiến hành tố tụng huyện Văn Quan khởi tố, truy tố, xét xử về tội “Chế tạo, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng” (khoản 1 Điều 230 BLHS).

Ngày 26/09/2017, TAND huyện Văn Quan mở phiên tòa sơ thẩm và tuyên phạt Long 3 năm tù (cho hưởng án treo). Ngay sau đó, anh Hoàng Trọng Nghĩa (bị hại) đã kháng cáo vì cho rằng Tòa sơ thẩm xử phạt Long là quá nhẹ, không đúng với hành vi mà Long đã thực hiện.

Hành vi “giết người”?

Đồng tình với quan điểm của bị hại, Luật sư Hoàng Thị Ngoãn (Văn phòng Luật sư An Việt - Hà Nội) cho rằng, hành vi của Long có dấu hiệu các tội: “Giết người”; “Đe dọa giết người”, “Chế tạo trái phép vũ khí quân dụng”, “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng", “Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”.

Hồ sơ vụ án và diễn biến sơ thẩm đều thể hiện, bị cáo Long biết (và buộc phải biết) khẩu súng đưa ra sử dụng sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng người khác.

Long đã sử dụng khẩu súng 1 lần (khi thử tại rừng) và đạn nổ; Long biết trong súng có 1 viên đạn thể thao nhưng vẫn dùng súng chĩa về phía anh Nghĩa (khoảng cách giữa hai người chỉ khoảng 3 mét) và nổ súng.

Điều này thể hiện mong muốn tước đi sinh mạng của anh Nghĩa. Rất may, do phản xạ tự nhiên, anh Nghĩa bỏ chạy nên không bị trúng đạn.

Việc này nằm ngoài mong muốn của Long. Sau khi thấy anh Nghĩa không trúng đạn, Long đuổi theo Nghĩa và gí súng vào đầu anh Nghĩa nói “Mày thích gì?, muốn chết à?”.

Trong tình huống này, vì không thể biết trong khẩu súng chỉ có một viên đạn nên anh Nghĩa cho rằng tính mạng mình đang bị đe dọa, có thể bị mất mạng nếu Long nổ súng. Toàn bộ hành vi kèm theo lời nói của Long hết sức côn đồ và manh động, làm cho những người xung quanh và anh Nghĩa hoảng sợ bởi tính mạng anh Nghĩa đang bị nguy hiểm.

Còn theo anh Nghĩa, trong quá trình điều tra, do Long được cho tại ngoại nên bị can này đã nghênh ngang, thách thức và tuyên bố “Tao đã biết trước mức án là chỉ án treo”.

Vậy, việc khởi tố, điều tra, truy tố Phùng Văn Long về hành vi “Chế tạo, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng” và chỉ tuyên phạt mức án treo là rõ ràng là bỏ lọt tội phạm, không thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật.

Mức án quá nhẹ như vậy liệu có đủ sức dăn đe và liệu Long có tái diễn hành vi tương tự với anh Nghĩa hoặc những người khác? Dư luận đang nghi ngờ tính nghiêm minh của pháp luật đối với bị cáo Long, và bản án mà TAND huyện Văn Quan đã tuyên liệu có bị can khách quan hay không?

Dự kiến, phiên tòa phúc thẩm sẽ được TAND tỉnh Lạng Sơn mở lại vào ngày 23/01 tới đây. Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ảnh diễn biến ở phiên tòa này.

Tuấn Ngọc

Loading...

Bình luận

Người vay bị 'cắt cổ'

Người vay bị 'cắt cổ'

0
Dù bị cấm, nhưng tín dụng đen vẫn như trăm hoa đua nở, len lỏi vào từng ngóc ngách cuộc sống không gì ngăn cản được.

Huyền thoại Trà Mã cổ đạo: “Vua trà” 1700 tuổi

Liên thông Trung Quốc với Tây Tạng. Đây là con đường thông thương buôn bán cổ nhất nhì châu Á, ẩn chứa giá trị văn hóa, lịch sử chờ được khám phá.

Chuyện chốn hậu cung Trung Hoa: Chuyện ăn uống cầu kỳ xa hoa của Từ Hy Thái Hậu

Ngay cả đến chuyện ăn uống thường ngày hay những bữa tiệc có một không hai trên đời của bà cũng được nhiều nhà nghiên cứu dày công tìm hiểu.

Thầy Park sẽ chọn ai thay thế Văn Hậu?

Chấn thương sụn chêm có nguy cơ nghỉ 3-4 tháng, HLV Park Hang Seo buộc phải chọn ra cái tên khả dĩ nhất để thay thế cho hậu vệ người Thái Bình.

Loài người có đơn độc trong vũ trụ?

Nhà khoa học Andrew Snyder-Beattie và các đồng nghiệp đã đưa ra quan điểm ủng hộ ý tưởng về sự sống thông minh là đặc biệt hiếm trong vũ trụ.

Xem thêm