Pháp Luật Plus - Án oan giết người gần 40 năm ở Vĩnh Phúc – Kỳ 6: Phải đợi đúng quy trình của VKS tỉnh đến bao giờ?

Án oan giết người gần 40 năm ở Vĩnh Phúc – Kỳ 6: Phải đợi "đúng quy trình" của VKS tỉnh đến bao giờ?

0
Một việc xảy ra gần 40 năm, suốt nhiều năm tháng kêu oan nhưng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc “phải đúng quy trình trong việc giải quyết pháp luật”.

(VIDEO) 40 năm đi tìm công lý từ vụ oan sai giết người.

VKS ND tỉnh Vĩnh Phúc: “Đúng quy trình, đúng pháp luật”?

Liên quan đến vụ việc án oan giết người gần 40 năm ở Vĩnh Phúc, khi cơ quan tố tụng tỉnh Vĩnh Phúc xác định được hung thủ thực sự gây ra cái chết cho ông Chu Văn Quản (là Bí thư chi bộ thôn Vạn Thắng, xã Đồng Thịnh, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phú) lúc bấy giờ, lần lượt ông Trần Trung Thám, Trần Ngọc Trinh, Khổng Văn Đệ đều có quyết định đình cứu từ VKSND tỉnh Vĩnh Phú, với nội dung xác nhận là cả 3 không liên quan đến việc ông Chu Văn Quản bị giết.

65662459_705420936561221_8562104531066814464_n

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc.

Tuy nhiên, suốt gần 40 năm qua, VKSND, Công an tỉnh Vĩnh Phúc chưa có động thái gì, khiến gia đình các bị can sống trong tuyệt vọng.

Ngày 5/7, PV báo Pháp luật Việt Nam có cuộc trao đổi với ông Trần Anh Tuấn – Chánh văn phòng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc liên quan đến vấn đề oan sai của các ông Trần Trung Thám, Trần Ngọc Trinh, Khổng Văn Đệ:, ông Tuấn cho biết: “Chúng tôi đã nắm bắt được vấn đề, cũng nhận được đơn kiến nghị của bà Trần Thị Thắm là vợ của ông Trần Chung Thám”.

Ông Tuấn cho biết thêm: “VKSND tỉnh cũng đang phối hợp với cơ quan điều tra, VKS tối cao, về gia đình để thu thập tài liệu để củng cố hồ sơ”.

Khi PV hỏi về việc bắt tạm giam ông Trinh đã có kết luận Đình cứu, vậy sao trong gần 40 năm qua cơ quan chức năng, đặc biệt là VKS không có động thái về việc công khai xin lỗi đối với người dân?

Ông Trần Anh Tuấn cho hay: Nó phải đúng quy trình, vì ngày xưa là tỉnh Vĩnh Phú, mới được tách ra hai tỉnh nên hồ sơ thuộc Phú Thọ quản lý, nên phải thu thập tài liệu, củng cố hồ sơ theo đúng quy trình, đúng pháp luật”.

Khi được PV hỏi về việc đã có khi nào VKS về làm việc với ông Trần Ngọc Trinh chưa? ông Trần Anh Tuấn cho biết, đã giao cho phòng nghiệp vụ của VKS tỉnh Vĩnh Phúc tiến hành xác minh, cũng cố hồ sơ.

“VKS tỉnh Vĩnh Phúc rất tích cực trong việc củng cố, xác minh sự việc trên”, ông Tuấn nhận Mạnh.

Tại sao, sự việc bắt giam ông Trinh cùng những người khác là rõ ràng, có kết luận Đình cứu kết luận những người này không phải là hung thủ giết người, được thả tự do về, sao không tiến hành việc xin lỗi công khai?

“Chúng tôi đã giao cho phòng nghiệp vụ, tiến hành tiếp xúc với gia đình, xác minh thu thập hồ sơ báo cáo theo quy định của pháp luật, nếu đúng người dân bị oan sai thì đương nhiên phải tiến hành xin lỗi công khai, đấy là trách nhiệm của cơ quan chức năng”, ông Tuấn thông tin.

Dân rất cần nhưng “quan” không vội

Ở một diễn biến khác, khi PV liên hệ với gia đình nhà ông Trinh, cũng như anh Trần Văn Mạnh là con trai của ông Trần Trung Thám, anh Mạnh cho biết, suốt gần ấy năm chưa có khi nào VKSND tỉnh Vĩnh Phúc tìm gặp ông Trần Văn Thêm để lấy thông tin, củng cố hồ sơ như lời vị Chánh văn phòng VKS ND tỉnh Vĩnh Phúc nói.

71-1149

Mong muốn được sớm minh oan cho người dưới suối vàng, cũng như người còn sống được thanh thản.

“Bản thân ông Trinh giờ đã 80 tuổi, sức khỏe mỗi ngày một yếu, cứ chờ đợi đúng quy trình của cơ quan chức năng không có lẽ lúc ông ấy mất đi thì vẫn chưa được xin lỗi”, anh Mạnh nói.

“Tôi chẳng hiểu được, xác minh đúng quy trình của VKSND tỉnh Vĩnh Phúc nó như thế nào? Trong khi người dân thấp cổ bé họng chúng tôi đã có đơn thư bao nhiêu năm, đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc cũng có ý kiến, kiến nghị nhiều năm về trước, nhưng đến bây giờ VKSND tỉnh vẫn chưa có động thái gì” , anh Mạnh chia sẻ.

Anh Mạnh cũng cho biết thêm: “Mong muốn của gia đình chúng tôi là được công khai xin lỗi trong thời gian sớm nhất, để người còn sống, người đã chết cảm thấy yên lòng".

Trước đó, trao đổi với PV báo Pháp luật Việt Nam, ông Đỗ Xuân Tựu, cựu Phó vụ Trưởng Vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử hình sự (Vụ 7) VKSND tối cao về vấn đề trên:

img_7590-1141

Cần phải công khai xin lỗi người dân bị hàm oan.

Sự việc ông Trần Ngọc Trinh và em trai ông cùng một người nữa bị nghi là kẻ giết người, sau khi xem xét những thông tin và những dữ liệu mà báo chí đăng tải, tôi đưa ra ý kiến như sau:

VKSND tỉnh Vĩnh Phúc phải phối hợp với Công an tỉnh Vĩnh Phúc tiến hành các thủ tục làm các việc khác nhau để vụ án được xem xét một cách toàn diện.

Việc thứ nhất: Quyết đình đình cứu đối với ông Trần ngọc Trinh cùng em trai ông là Trần Chung Thám và ông Khổng Văn Đệ là thể hiện ông Trinh ông Thám, ông Đệ là không có tội, bị oan.

Do đó, Cơ quan chức năng phải tiến hành công khai xin lỗi 3 ông này tại địa phương.

Sau đó, phải đăng thông tin tại buổi công khai xin lỗi trên cơ quan báo chí. Việc làm tiếp theo là tiến hành các thủ tục bồi thường thiệt hại cho những người bị oan sai nói trên theo quy định của pháp luật hiện hành.

Việc thứ hai: Cần phải xem xét lại ông Trần Chung Thám bị chết do nguyên nhân gì, ai gây ra?

Tuy nhiên, để tiến hành làm được những việc trên, cần phối hợp liên ngành, báo cáo lên cấp trên để xin ý kiến chỉ đạo.

Vì sự việc xảy ra đã lâu.Các việc trên cần phải tiến hành đồng thời, để người dân bị oan thấy rằng, các cơ quan bảo vệ pháp luật rất cầu thị, biết lắng nghe, dám chịu trách nhiệm, có sai thì sửa, luôn tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

Ông Vũ Việt Hùng -  Vụ trưởng Vụ Thi đua - Khen thưởng (Vụ 16) VKSND tối cao cho biết: Sự việc 3 người bị kết án oan ở tỉnh Vĩnh Phú cách đây 40 năm, có thể nói đây là cái nỗi đau của tố tụng của Việt Nam. Thời điểm đấy, chưa có Bộ luật hình sự, nên việc tiến hành truy tố xét xử căn cứ vào các sắc lệnh.

Việc ông Trần Ngọc Trinh, ông Trần Chung Thám và ông Khổng Văn Đệ đã có kết luận đình cứu, tức là các ông ấy đã bị oan, thì theo quan điểm của tôi bây giờ: Các cơ quan tiến hành tố tụng hiện giờ phải có cuộc họp để minh oan, đồng thời công khai xin lỗi những người nói trên.

Nói về việc có hay không có việc đền bù bồi thường, Vụ trưởng của VKSND tối cao cũng cho biết, thực sự chúng ta đều biết là “Nhất nhật tại tù, thiên thu tại ngoại” việc các bị can gần 3 năm nằm trong trại tạm giam sau đó được minh oan bằng quyết định đình cứu thì đây cũng là nỗi đau khổ rất lớn đối với chính những người vướng vào vòng lao lý và những người trong gia đình họ.

Quyết định đình cứu số 126 ngày 12/10/1983 của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh Phú (cũ) do ông Vũ Quốc Hùng, Viện trưởng ký.

41-1716

Quyết định đình cứu khẳng định ông Trinh không phải là hung thủ giết người.

“Vào sáng ngày 28/12, tại xã Đồng Thịnh, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phú, xảy ra vụ ông Chu Văn Quản bị giết chết.Quá trình điều tra, cơ quan công an tỉnh Vĩnh Phú đã tạm giữ ông Trần Ngọc Trinh để xét hỏi những vấn đề liên quan đến vụ án.

Trước cơ quan điều tra, ông Trần Ngọc Trinh đã khai nhận là có tham gia việc giết ông Chu Ngọc Quản, và cùng với người khác, nên đã gây khó khăn cho vụ án, làm cho vụ án kéo dài.

Đến nay, qua nghiên cứu, điều tra xác minh với lời khai nhận tội của ông Nguyễn Đình Ký bị can trong vụ án trên. Có đủ cơ sở để xác định ông Trần Ngọc Trinh là người không có liên quan đến vụ giết ông Chu Văn Quản”.

 

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

 

Q. Minh - D. Khương - N. Minh - N.Thượng

Loading...

Bình luận

Loading...
Xu thế phát triển BĐS 2020

Xu thế phát triển BĐS 2020

0
Dòng tiền đổ vào BĐS sẽ tiếp tục tăng trưởng ấn tượng. Trong đó, chung cư trong năm nay được dự báo sẽ được nhiều nhà đầu tư quan tâm nhất.

HLV Park Hang Seo, tại sao ông có thể làm được như vậy?

Tại sao ông có thể làm được như vậy, là một … thắc mắc chứa đầy sự ngưỡng mộ với chiến lược gia người Hàn Quốc cùng bóng đá Việt Nam.

Khởi động giải Lướt ván buồm quốc tế Mũi Né mở rộng 2020

Giải Lướt ván buồm quốc tế Mũi Né mở rộng (Windsurf Muine Fun Cup) lần thứ 21 - năm 2020 sẽ được diễn ra trong 2 ngày, từ ngày 7 - 8/2.

Độc đáo phong tục ăn Tết của người Thái vùng Mường Lò

Đối với đồng bào dân tộc Thái, quanh năm có rất nhiều cái Tết nhưng họ chỉ ăn ba cái Tết chính

Lễ hóa vàng tiễn Tổ tiên Tết Canh Tý 2020: Cúng sao cho đúng?

Ngày mùng 3 Tết là ngày cuối cùng, tiệc xuân đã mãn, con cháu lại cáo lễ hóa vàng để tiễn đưa Tổ tiên trở về âm cảnh.

Link liên kết