Án oan giết người gần 40 năm ở Vĩnh Phúc – Kỳ 5: Vụ trưởng VKSND tối cao nói gì?

0
"VKSND tỉnh Vĩnh Phúc phải phối hợp với Công an tỉnh  Vĩnh Phúc tiến hành các thủ tục làm các việc khác nhau để vụ án được xem xét một cách toàn diện" ông Đỗ Xuân Tựu, cựu Phó vụ Trưởng vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử hình sự (Vụ 7) VKSND tối cao nói.

(VIDEO) 40 năm đi tìm công lý từ vụ oan sai giết người.

Xin lỗi công khai, đền bù cho người dân!

Liên quan đến vụ việc án oan giết người gần 40 năm ở Vĩnh Phúc, khi cơ quan tố tụng tỉnh Vĩnh Phúc xác định được hung thủ thực sự gây ra cái chết cho ông Chu Văn Quản (là Bí thư chi bộ thôn Vạn Thắng, xã Đồng Thịnh, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phú) lúc bấy giờ, lần lượt ông Trần Trung Thám, Trần Ngọc Trinh, Khổng Văn Đệ đều có quyết định đình cứu từ VKSND tỉnh Vĩnh Phú, với nội dung xác nhận là cả 3 không liên quan đến việc ông Chu Văn Quản bị giết.

IMG_7590

Cần phải công khai xin lỗi người dân.

Tuy nhiên, suốt gần 40 năm qua, VKSND, Công an tỉnh Vĩnh Phúc chưa có động thái gì, khiến gia đình các bị can vô cùng tuyệt vọng. PV báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Đỗ Xuân Tựu, cựu Phó vụ Trưởng vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử hình sự (Vụ 7) VKSND tối cao về vấn đề trên:

Sự việc ông Trần Ngọc Trinh và em trai ông cùng một người nữa bị nghi là kẻ giết người, sau khi xem xét những thông tin và những dữ liệu mà báo chí đăng tải, tôi đưa ra ý kiến như sau:

VKSND tỉnh Vĩnh Phúc phải phối hợp với Công an tỉnh Vĩnh Phúc tiến hành các thủ tục làm các việc khác nhau để vụ án được xem xét một cách toàn diện.

Việc thứ nhất: Quyết đình đình cứu đối với ông Trần ngọc Trinh cùng em trai ông là Trần Chung Thám và ông Khổng Văn Đệ là thể hiện ông Trinh ông Thám, ông Đệ là không có tội, bị oan.

Do đó, Cơ quan chức năng phải tiến hành công khai xin lỗi 3 ông này tại địa phương.

Sau đó, phải đăng thông tin tại buổi công khai xin lỗi trên cơ quan báo chí. Việc làm tiếp theo là tiến hành các thủ tục bồi thường thiệt hại cho những người bị oan sai nói trên theo quy định của pháp luật hiện hành.

Việc thứ hai: Cần phải xem xét lại ông Trần Chung Thám bị chết do nguyên nhân gì, ai gây ra?

Tuy nhiên, để tiến hành làm được những việc trên, cần phối hợp liên ngành, báo cáo lên cấp trên để xin ý kiến chỉ đạo.

Vì sự việc xảy ra đã lâu.Các việc trên cần phải tiến hành đồng thời, để người dân bị oan thấy rằng, các cơ quan bảo vệ pháp luật rất cầu thị, biết lắng nghe, dám chịu trách nhiệm, có sai thì sửa, luôn tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

7.1

Mong muốn được sớm minh oan cho người dưới suối vàng, cũng như người còn sống được thanh thản.

Ở diễn biến khác, ông Vũ Việt Hùng -  Vụ trưởng Vụ Thi đua - Khen thưởng (Vụ 16) VKSND tối cao cho biết: Sự việc 3 người bị kết án oan ở tỉnh Vĩnh Phú cách đây 40 năm, có thể nói đây là cái nỗi đau của tố tụng của Việt Nam. Thời điểm đấy, chưa có bộ luật hình sự, nên việc tiến hành truy tố xét xử căn cứ vào các sắc lệnh.

Việc ông Trần Ngọc Trinh, ông Trần Chung Thám và ông Khổng Văn Đệ đã có kết luận đình cứu, tức là các ông ấy đã bị oan, thì theo quan điểm của tôi bây giờ: Các cơ quan tiến hành tố tụng hiện giờ phải có cuộc họp để minh oan, đồng thời công khai xin lỗi những người nói trên.

Nói về việc có hay không có việc đền bù bồi thường, Vụ trưởng của VKSND tối cao cũng cho biết, thực sự chúng ta đều biết là “Nhất nhật tại tù, thiên thu tại ngoại” việc các bị can gần 3 năm nằm trong trại tạm giam sau đó được minh oan bằng quyết định đình cứu thì đây cũng là nỗi đau khổ rất lớn đối với chính những người vướng vào vòng lao lý và những người trong gia đình họ.

Nên các gia đình cần gửi đơn cho các cơ quan tiến hành tố tụng ở địa phương đó yêu cầu họ bồi thường thiệt hại, đồng thời gửi đơn cho cơ quan Trung ương xem xét để họ chỉ đạo.

Ông  Trinh “cay đắng” khi nói về tương lai

Trong cuộc trò chuyện ngắn ngủi với ông Trần Ngọc Trinh vào cuối tháng 5 vừa qua, có một ấn tượng mà tôi (PV) không bao giờ quên đó chính là khi hỏi ông về tương lai, dự định sắp tới?

Tôi thấy đôi mắt mắt ông lệ nhòa, đỏ hoe, dường như lảng tránh trước câu hỏi của PV, ông im lặng một hồi, nhâm nhi cốc chè đặc trên tay ông cho biết: Nhìn hình dáng của PV bây giờ chắc không bằng tôi cách đây 40 năm trước đâu (ông cười), ần 40 năm trước, tôi là một thanh niên khỏe mạnh, cũng như bao thanh niên cùng trang lứa ngụ xã Đồng Thịnh, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phú lúc đấy tôi cũng mơ ước làm sao kiếm nhiều tiền, lo cho cuộc sống vợ con, con cái học hành thật tốt.

3

Tương lai là điều gì đó xa vời đối với ông Trinh.

“Lúc đấy tôi có nhiều dự định lắm chứ, bố mẹ hai bên hỗ trợ để hai vợ chồng phát triển kinh tế, trong đầu tôi lúc đấy nghĩ nhiều việc lắm”, ông Trinh tâm sự.

Ấy thế mà, ở ngoài 30, cái tuổi sung sức nhất, nhiều dự định tươi sáng về tương lai nhất thì ông Trinh vướng vào nỗi đau ngục tù.

Bỏ lại bên ngoài cánh song sắt là nỗi đau giằng xé của người vợ, tiếng khóc thút thít của con thơ và cái gánh nặng mưu sinh lại tăng lên bội phần khi thiếu người đàn ông trụ cột trong gia đình.

Khi nhắc đến tù tội, đôi mắt ông Trinh khóe đỏ, ký ức của những ngày tủi buồn như cuốn phim quay chậm, hiện hữu trước mặt.

Rồi bất chợt ông quay lại câu hỏi của PV lúc ban đầu: “Tôi chẳng có dự định gì cao sang, chỉ mong có sức khỏe, rồi cùng bà ấy (vợ ông Trinh) chăm con gà con lợn để mưu sinh hằng ngày, rồi ông lại cười, cái nụ cười hiền khô của một người nông dân chân chất mà chan chứa bao cay đắng, tủi hờn…

“Nhưng tôi phải cố gắng, phải thật cố gắng làm sao đợi được ngày mình được minh oan cho ngần ấy năm ngồi tù, đau khổ, đau xót lắm, chỉ mong các cấp trên cao ngó xuống nhìn thấy sự thống khổ của người dân chân đất, mắt toét chúng tôi, để sớm tìm được công lý”.

Quyết định đình cứu số 126 ngày 12/10/1983 của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh Phú (cũ) do ông Vũ Quốc Hùng, Viện trưởng ký.

“Vào sáng ngày 28/12, tại xã Đồng Thịnh, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phú, xảy ra vụ ông Chu Văn Quản bị giết chết.Quá trình điều tra, cơ quan công an tỉnh Vĩnh Phú đã tạm giữ ông Trần Ngọc Trinh để xét hỏi những vấn đề liên quan đến vụ án.

Trước cơ quan điều tra, ông Trần Ngọc Trinh đã khai nhận là có tham gia việc giết ông Chu Ngọc Quản, và cùng với người khác, nên đã gây khó khăn cho vụ án, làm cho vụ án kéo dài.

Đến nay, qua nghiên cứu, điều tra xác minh với lời khai nhận tội của ông Nguyễn Đình Ký bị can trong vụ án trên. Có đủ cơ sở để xác định ông Trần Ngọc Trinh là người không có liên quan đến vụ giết ông Chu Văn Quản”.

 

Q. Minh - D. Khương - N. Minh - N.Thượng - L.Liễu

Loading...

Bình luận

Một vòng châu Á vào ngày lễ Trung thu

Một vòng châu Á vào ngày lễ Trung thu

0
Tết Trung thu không chỉ riêng Việt Nam mà còn là lễ hội truyền thống ở nhiều nước châu Á. Mỗi quốc gia lại có bản sắc và phong tục riêng biệt.
Bắt hàng chục quái xế trên Quốc lộ 20

Bắt hàng chục quái xế trên Quốc lộ 20

0
Ngày 1/10, Công an tỉnh Đồng Nai đã phối hợp với Công an Huyện Tân Phú tiến hành truy bắt hàng chục đối tượng tụ tập đua xe trên Quốc lộ 20.

Thắng Dortmund đầy kịch tính, Bayern Munich giành Siêu Cúp Đức

Với tỷ số 3-2 để đăng quang Siêu Cúp Đức. Nỗ lực của Haaland không đủ giúp Dortmund bảo vệ thành công danh hiệu này.

“Mỹ nhân đẹp nhất Nhật Bản” bị chồng “cắm 182 cái sừng”

Giới giải trí Nhật Bản mới đây lại dạy sóng khi có thông tin, nam diễn viên Ken Watabe - chồng “Đệ nhất mỹ nhân Nhật Bản” Nozomi Sasaki có mối quan hệ ngoài luồng với 182 người.

Đêm Gala Trung Thu - Vui rước đèn đón trăng tại Hà Nội

"Đêm Gala Trung Thu "Vui rước đèn đón trăng” diễn ra tại 11 Ngô Thị Nhậm (Hà Nội) vào tối 1/10 (tức đêm Trung thu - 15/8 Âm lịch).

Những thí sinh giành tấm vé lọt vào vòng Bán kết Hoa hậu Việt Nam 2020

Sau vòng Sơ khảo phía Bắc, Hoa hậu Việt Nam 2020 đã tìm ra 30 cô gái bước tiếp vào vòng Bán kết.

Xem thêm