Pháp Luật Plus - Án oan giết người gần 40 năm ở Vĩnh Phúc – Kỳ 4: Vì sao VKSND tỉnh lại... im lặng?

Án oan giết người gần 40 năm ở Vĩnh Phúc – Kỳ 4: Vì sao VKSND tỉnh lại... im lặng?

0
Là cơ quan trực tiếp gây ra oan sai, nhưng suốt 40 năm qua VKSND, Công an tỉnh Vĩnh Phúc vẫn im lặng, như chưa có chuyển gì xảy ra?

(VIDEO) 40 năm đi tìm công lý từ vụ oan sai giết người.

VKSND tối cao khẳng định 3 ông Thám, Trinh, Đệ bị oan(!)

Ngay sau xác định được hung thủ thực sự gây ra cho cái chết cho ông Chu Văn Quản (là Bí thư chi bộ thôn Vạn Thắng, xã Đồng Thịnh, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phú) lúc bấy giờ, lần lượt ông Trần Trung Thám, Trần Ngọc Trinh, Khổng Văn Đệ đều có quyết định đình cứu từ VKSND tỉnh Vĩnh Phú, với nội dung xác nhận là cả 3 không liên quan đến việc ông Chu Văn Quản bị giết.

4.1

Quyết định đình cứu khẳng định ông Trinh không phải là hung thủ giết người.

Cụ thể, theo quyết định đình cứu số 126 ngày 12/10/1983 của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh Phú (cũ) do ông Vũ Quốc Hùng, Viện trưởng ký.

“Vào sáng ngày 28/12, tại xã Đồng Thịnh, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phú, xảy ra vụ ông Chu Văn Quản bị giết chết.

Quá trình điều tra, cơ quan công an tỉnh Vĩnh Phú đã tạm giữ ông Trần Ngọc Trinh để xét hỏi những vấn đề liên quan đến vụ án.

Trước cơ quan điều tra, ông Trần Ngọc Trinh đã khai nhận là có tham gia việc giết ông Chu Ngọc Quản, và cùng với người khác, nên đã gây khó khăn cho vụ án, làm cho vụ án kéo dài.

Đến nay, qua nghiên cứu, điều tra xác minh với lời khai nhận tội của ông Nguyễn Đình Ký bị can trong vụ án trên. Có đủ cơ sở để xác định ông Trần Ngọc Trinh là người không có liên quan đến vụ giết ông Chu Văn Quản”.

Ngày 8/6/2017, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc đã có văn bản số 05/DĐBQH-VP chuyển đơn đến Cơ quan điều tra VKSND tối cao để xem xét giải quyết. Ngay sau đó Cơ quan điều tra của VKSND tối cao đã có văn bản số 1561/VKSTC –C1 ngày 25/8/2017, thông báo về việc chuyển đơn của bà Trần Thị Thắm (vợ ông Trần Chung Thám) đến Viện Kiểm sát để giải quyết vụ việc.

64212981_397391680865186_8579956523977932800_n

Phiếu chuyển đơn của cơ quan điều tra VKSND tối cao.

Theo kết quả điều tra xác định của cơ quan điều tra VKSND tối cao xác định như sau:

Ngày 28/1/1980, tại thôn Vạn Thắng, xã Đồng Thịnh, huyện Sông Lô (Lập Thạch cũ) đã xảy ra vụ giết người nạn nhân là ông Chu Văn Quản.

Ngày 29/1/1980, công an huyện Lập Thạch (cũ) đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự số 05 theo điều 5 cửa Sắc luật 03 ngày 15/3/1976 của Chính phủ.

Quá trình điều tra từ tháng 3/1980 đến năm 1982, cơ quan điều tra đã khởi tố và bắt tạm giam 04 bị can gồm: Ông Trần Trung Thám; Trần Ngọc Trinh; Khổng Văn Đệ và Nguyễn Đình Ký.

Qua điều tra cơ quan điều tra công an tỉnh Vĩnh Phú (cũ) đã xác định chỉ có một mình Nguyễn Đình Ký phạm tội giết ông Chu Văn Quản.

Theo đó, ngày 15/6/1983, Nguyễn Đình Ký đã bị TAND tỉnh Vĩnh Phú (cũ) xét xử tuyên phạt mức án chung thân.

Đối với các bị can khác trong vụ án, ông Trần Trung Thám bị bắt từ ngày 3/3/1980, được giam giữ tại trại giam Phủ Đức(tại TP Việt Trì), quá trình giam giữ đến ngày 24/5/1980, đã bị chết tại bệnh viện thị xã Phú Thọ, theo kết luận khám nghiệm thử thi ông Trần Trung Thám bị chết về bệnh kiết lỵ, ngày 18/10/1982, ông Trần Trung Thám được Ty Công an tỉnh Vĩnh Phú (cũ) ra quyết định đình cứu vì không phạm tội giết người.

2.1

Sự oan khuất của ông Trinh cùng những người khác là nỗi đau quá lớn và kéo dài.

Đối với ông Trần Ngọc Trinh và Khổng Văn Đệ cũng được Viện KSND tỉnh Vĩnh Phú (cũ) ra quyết định đình cứu vì không phạm tội giết người và được thả tự do ngày 10/10/1982.

Căn cứ kết quả kiểm tra, thấy việc bà Trần Thị Thắm gửi đơn kêu oan cho chồng là ông Trần Trung Thám bị công an tỉnh Vĩnh Phú (cũ) bắt giam oan sai như trên là có căn cứ.

Tuy nhiên, suốt nhiều năm nay bao nhiêu đơn từ của gia đình các ông Trần Ngọc Trinh, Trần Trung Thám được gửi đi nhưng nhận lại chỉ là sự im lặng đến đáng sợ từ các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc.

Theo lời anh Trần Văn Mạnh (con trai ông Trần Trung Thám) suốt nhiều năm anh vất vả đi lên đi xuống khắp các cơ quan từ VKSND tỉnh Vĩnh Phúc, cơ quan điều tra tỉnh Vĩnh Phúc…rồi khắp các ban ngành từ Trung ương đến địa phương nhưng đổi lại chỉ là câu trả lời “Chúng tôi đã tiếp nhận dược đơn thư của gia đình”.

Và sau đó là sự im lặng trong sự tuyệt vọng của gia đình anh Mạnh.

Sự im lặng từ VKSND tỉnh Vĩnh Phúc

Theo luật sư Nguyễn Văn Hưng, người bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho gia đình ông Trần Ngọc Trinh và bà Trần Thị Thắm cho biết: Viện kiểm sát là cơ quan kiểm tra, giám sát và thực thi pháp luật của toàn xã hội, trong đó cũng có trách nhiệm kiểm tra, giám sát chính họ.

Kiểm sát cấp trên giám sát việc thực thi pháp luật cấp dưới, nhưng VKSND tỉnh Vĩnh Phúc thực thi pháp luật mà phải chờ đợi sự cầm tay chỉ việc của VKSND tối cao ở đây là không đúng, trái pháp luật.

14.1

Luật sư Nguyễn Văn Hưng là người bảo vệ quyền và lợi ich hợp pháp cho gia đình ông Trinh và bà Thắm.

Cũng theo luật sư Hưng, trước hết phải khẳng định trong vụ án này khi chúng tôi vào bảo vệ quyền lợi cho ông Trinh và gia đình bà Thắm thì dưới góc độ pháp lý tôi khẳng định đây là vụ án oan sai rất rõ ràng.

Thứ nhất: Đối tượng thực sự gây ra vụ án giết người đa bị bắt được xử lý và hiện tại đối tượng đấy đã chấp hành xong hình phạt và trở về địa phương.

Thứ hai: Tại thời điểm năm 1982, ông Trinh khi được nhận quyết định đình cứu, trong quyết định đã khẳng định ông Trinh không phạm tội giết người. Như vậy trong vụ án này nó là một vụ án oan sai.

Vậy tại sao một vụ án oan sai như vậy mà các cơ quan chức năng không hề có động thái gì, đặc biệt là Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc, là cơ quan trực tiếp gây nên oan sai cho ông Trinh và những người khác, và cũng là cơ quan có thể giải quyết, nhưng đến nay họ vẫn không giải quyết. Như vậy trách nhiệm đầu tiên thuộc về họ.

Tiếp đến Luật sư Hưng cũng cho biết, các cơ quan Đảng và Chính quyền của tỉnh Vĩnh Phúc khi nhận được đơn thư của gia đình bà Thắm, ông Trinh thì phải đề nghị VKSND tỉnh Vĩnh Phúc giải quyết vấn đề này.

Tuy nhiên, suốt 40 năm qua các cơ quan này vẫn không có động thái gì để giải quyết quyền lợi cho người dân.

Dưới góc độ là người bảo vệ quyền lợi cho ông Trinh và gia đình bà Thắm, tôi kiến nghị các cơ quan chức năng yêu cầu VKSND tỉnh Vĩnh Phúc phải giải quyết dứt điểm quyền lợi cho người dân vì họ đã bị oan sai suột gần ½ thế kỷ  nhưng đến nay vẫn trong vô vọng”, LS Hưng nói.

Ngày 12/4/2019, Liên đoàn luật sư Việt Nam cũng gửi văn bản sang Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị xem xét giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Theo đó, Chủ tịch liên đoàn luật sư Việt Nam, LS Đỗ Ngọc Thịnh có văn bản cho rằng, sau khi nghiên cứu nội dụng đơn và hồ sơ tài liệu kèm theo của ông Trần Ngọc Trinh, Liên đoàn Luật sư Viêt Nam nhận thấy đây là vụ án oan sai.

Tuy nhiên, vụ việc của ông Trinh không thuộc thẩm quyền giải quyết của Liên đoàn Luật sư Việt Nam. Vì vậy, liên đoàn Luật sư Việt Nam trân trọng chuyển đơn kêu cứu của ông Trần Ngọc Trinh đến VKSND tối cao và đề nghị quý cơ quan xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích cho người dân.

 

 

Q. Minh - D. Khương - N. Minh - N.Thượng

Loading...

Bình luận

Loading...
Toàn quân ra quân huấn luyện năm 2020

Toàn quân ra quân huấn luyện năm 2020

0
Nâng cao chất lượng tổng hợp và sức mạnh chiến đấu của các lực lượng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.
Xao xuyến sắc đỏ hoa gạo tháng 3

Xao xuyến sắc đỏ hoa gạo tháng 3

0
Hằng năm vào tháng 3, hoa gạo trổ đỏ thắm thôn làng. Cũng từ lâu hoa gạo đã trở thành nguồn cảm hứng sáng tác bất tận cho các tay máy...

Tripadvisor vinh danh Đà Nẵng trong top Điểm đến thịnh hành thế giới 2020

TripAdvisor đã tôn vinh Đà Nẵng trong Top Điểm đến thịnh hành thế giới (Trending Destinations) được bình chọn bởi các khách du lịch và thành viên trang web.

Sống có trách nhiệm thời dịch Covid - 19

Cách ly cũng là một biện pháp cần thiết để ngăn dịch bệnh không lan rộng ra. May mắn là không ít người dân đã có ý thức tốt về điều này.

Đà Nẵng tạm thời không nhận đặt phòng của du khách đến từ vùng dịch Covid-19 tại Hàn Quốc

Tạm thời không nhận booking đặt phòng của khách từ các vùng đã được xác định nhiễm dịch tại Hàn Quốc cho đến khi có thông báo kiểm soát được dịch.

ĐT Việt Nam vẫn làm khách trên sân Malaysia vào ngày 31/3?

Vòng loại World Cup 2020 khu vực châu Á, sẽ diễn ra trong tháng 3 tới. Đội tuyển Việt Nam sẽ có chuyến thi đấu trên sân khách Malaysia vào ngày 31/3.