Án oan giết người gần 40 năm ở Vĩnh Phúc- Kỳ 1: Ký ức ngày kinh hoàng

0
Một vụ án oán giết người xảy ra ở Vĩnh Phúc, khiến 3 người bị oan sai, nhưng 40 năm qua chưa một cơ quan chức năng nào giải quyết cho họ.

Bị tù oan gần 3 năm, 3 người trong cùng một xã thì chỉ có 2 người được may mắn minh oan và được tự do.

Còn một người thì chết trong lúc tạm giạm. Trải qua gần 40 năm sau ngày mang tội giết người rồi sau đó được minh oan và trả tự do.

Suốt nhiều năm qua, họ gõ cửa đủ mọi nơi mong được tìm lại công bằng cho mình, nhưng kết quả là sự im lặng hoặc từ chối của cơ quan chức năng.

Gần 40 năm trước, 2 anh em ruột trong cùng gia đình, cùng với ông Khổng Văn Đệ (xã Đồng Thịnh, Lập Thạch, Vĩnh Phúc) đang sống yên bình nơi làng quê bỗng tan nát bởi bị nghi liên quan đến “vụ giết người trong thôn”.

Cuộc vây bắt rồi nhục hình lúc ấy đã làm cho những nạn nhân trượt dài vào ngõ cụt cuộc đời...và rồi một người ra đi mãi mãi.

(VIDEO) 40 năm đi tìm công lý từ vụ oan sai giết người.

Ngày kinh hoàng “bỗng nhiên thành kẻ giết người”

Tìm về thôn Vạn Thắng, xã Đồng Thịnh, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phú (cũ) nay là tỉnh Vĩnh Phúc vào một ngày cuối tháng 5, bước vào đầu làng khi hỏi đến nhà ông Trần Ngọc Trinh thì ai cũng biết, bởi đối với tên Trinh vô cùng nổi tiếng, nổi tiếng không phải vì ông tài giỏi hay giàu có…mà bởi ông là người bị nghi gây ra cái chết cho Bí thư chi bộ thôn gần 40 năm trước, còn nhiều người nói rằng nhìn hình dáng bên ngoài của ông rất giống với cố nhà văn Kim Lân.

2.1

Ông Trần Ngọc Trinh người bị oan sai giết người.

Nước da ngăm đen, khuôn mặt sầu não, đôi mắt u buồn… và đặc biệt rất giống với người dân miêu tả là có hình dáng rất giống nhà văn Kim Lân, đấy là những cảm nhận đầu tiên của chúng tôi về ông Trần Ngọc Trinh (SN 1941, trú tại thôn Vạn Thắng, xã Đồng Thịnh, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phú (cũ) nay là tỉnh Vĩnh Phúc người gần 40 năm trước cùng với em trai mình là Trần Trung Thám (SN 1942), Khổng Văn Đệ được nghi là gây ra cái chết cho Bí thư chi bộ thôn Vạn Thắng năm 1979 (âm lịch).

Mặc dù tuổi đã cao, nhưng ông Trinh vẫn giữ được cho mình một trí nhớ tốt. Nói về cái chết của Bí thư chi bộ thôn Vạn Thắng cách đây gần 1/2 thế kỉ, đôi mắt ông Trinh bỗng ầng ậng nước rồi nhòe đi.

Dường như cả một miền kí ức đẹp đẽ quyện lẫn đau thương bỗng ùa về, hiện hữu rõ nét ngay trước mắt người hàm oan. Giọng ông nghẹn lại, lạc đi trong quá trình tâm sự với phóng viên.

3

Cuộc sống gia đình ông hiện tại vô cùng khó khăn.

Sự việc đau thương bắt nguồn từ sáng ngày 28/12/1979 (âm lịch) bố đẻ của ông Trinh là cụ Trần Vắn Chiến (ở cùng với em út là ông Trần Ngọc Việt) sang nhà hỏi xem tôi có đi làm hộ nhà ông bà Thực Nhận không?

Lúc đó tôi trả lời có và đi sang nhà ông Thực Nhận để làm. Trưa ngày hôm đấy, đi làm về tôi thấy dân làng xôn xao “có người thắt cổ trên đồi”… vì tò mò, tôi cùng với mọi người chạy đến xem, nhưng vì sợ nên tôi chỉ dám đứng vòng ngoài, và nhận được thông tin là ông Quán (Bí thư chi bộ thôn Vạn Thắng) chết.

Sáng ngày 17/1/1980 (âm lịch) khi đang trồng lạc ở cánh đồng, tôi thấy có nhiều người đi về phía tôi, trong đó có anh cán bộ công an tỉnh sau này tôi mới biết tên là Đỗ Duy Bình, ông Nguyễn Văn Nhiên (Chủ tịch xã), ông Nguyễn Phong Quang công an xã đọc lệnh bắt tôi về “Giết người”.

Đồng thời, đưa tôi về để khám nhà, trong quá trình khám xét họ có thu giữ được 1 giày Liên Xô, 1 cây bút, tôi không biết sự việc gì, tự nhiên lại bị bắt về tội “Giết người” lúc đấy tôi vô cùng hoảng loạn, bàng hoàng…nhưng không thể làm gì được nên tôi bị dẫn lên đò và đi sang bên kia sông.

15

Bà Nguyễn Thị Quỳ vợ ông Trinh đang đun nước.

Đến khoảng 11h50 phút cùng ngày, tôi bị đưa sang trại giam Phú Đức – tỉnh Vĩnh Phú (cũ) ở buồng giam 15K3, có anh Sơn người Phú Thọ cùng buồng này, khoảng 1 tháng sau đó tôi bị chuyển xuống buồng 10K1.

Trong suốt quãng thời gian đó, tôi bị hỏi cung ngày 2 lần, ban đầu cán bộ công an Đỗ Duy Bình, cùng một người tên Thụ nói chuyện rất nhẹ nhàng, khuyên bảo tôi có tội thì nhận để được hưởng sự khoan hồng, nhưng tôi chỉ trần tình sự việc tôi biết, chứ không hề có hành vi hại ai cả, tôi không nhận tội.

Trước lời nói của tôi liền bị cán bộ buộc dây vào ngón tay, treo ngược lên, may mắn có y sĩ đến cắt dây thì tôi mới được cứu.

“Kể từ hôm đó, tôi phải gắng chịu không biết bao nhiêu lần cho kể hết những lần bị nhục hình, ép cung, đánh đập dã man từ cán bộ công an.

Từ tháng 10/1980 (âm lịch) tôi bị nhốt vào chuồng cọp (hay còn gọi là nhà mét) với khoảng trống chỉ đủ 1 người ngồi và có cái lỗ để đưa thức ăn, tôi phải chịu cảnh đó suốt một thời gian dài, khoảng thời gian bao lâu tôi cũng không nhớ.

Rồi sau đó, tôi được chuyển về buồng giam 10K5, tiếp tục bị cùm chân trong vòng 15 tháng, chỉ lúc nào hỏi cung mới được tháo ra, mỗi lần hỏi cùng là mỗi lần tôi phải chịu sự tra tấn, nhục hình, bắt ép phải nhận tội”, ông Trinh nghẹn ngào nhớ lại.

Vì không chịu được sự đau đớn mà cán bộ gây ra trên thân xác, nên tôi đã nhận là biết về vụ án. Tầm tháng 5/1981 (âm lịch) tôi được cán bộ đưa về thực hiện hiện trường vụ án.

Tuy nhiên, trong quá trình thực nghiệm do tôi không biết về vụ án nên không thể làm theo những diễn biến vụ việc, buổi thực nghiệm không thành, trở về trại giam lại là những ngày tiếp theo tôi chịu cực hình, tra tấn của cán bộ công an.

Ồng trầm ngâm rồi cho biết, sau gần 40 năm qua, tôi vẫn còn nhớ rõ từng cảm giác đau đớn thấu xương mà từng nhục hình bị áp dụng trên người mình.

“Những ngày tháng đó, tiếng động khiến tôi sợ hãi, ám ảnh nhất là tiếng mở cửa buồng giam, Nỗi oan khiên kêu không thấu trời xanh, khiến lúc đó tôi tuyệt vọng không lối thoát, nhiều lần vì đau đớn không chịu được tôi nghĩ đến cái chết”, ông Trinh nói.

Bi kịch cái chết của em trai khi tạm giam được 3 tháng

Cùng liên quan đến vụ án của ông Trinh, thì có em trai ông Trinh là ông Trần Trung Thám và ông Khổng Văn Đệ. Tuy nhiên, không may mắn như ông Trinh, em trai của ông Trinh đã mất khi tạm giam được gần 3 tháng, mà không biết lí do vì sao, chỉ biết khi cán bộ trại giam thông báo cho người nhà biết về việc ông Thám đã mất ở bệnh viện Phú Thọ.

Nhớ lại về người em trai của mình, ông Trinh cho biết: “Chú ấy là người hiền lành, yêu vợ và rất thương yêu các con, trong các anh em chú ấy là người thông minh và có vẻ ngoài đẹp nhất nhà. Chỉ thương tiếc cho sự ra đi của chú ấy mà chưa được minh oan, chưa được một lời xin lỗi từ cơ quan chức năng khi gây ra sự tan nát của một gia đình”.

7.1

Em trai ông Trinh là ông Trần Trung Thám chết trong lúc tạm giam.

Cái lúc mà hai anh em cùng bị bắt, ông Trinh cho biết, ngày 13/1/1980 (âm lịch), em tôi nhận được thông báo về việc tái ngũ, nên ngày 17/1/1980 (âm lịch), khi em tôi đang tập trung tại Huyện đội Lập Thạch thì có cán bộ đến đọc lệnh và bắt đi.

Sau này, tôi mới biết em tôi bị đưa vào trai giam lúc 11h40 phút sáng cùng ngày, trong những ngày em tôi bị giam, tôi không biết được tình hình cụ thể như thế nào.

Tuy nhiên, ngày 1/2/1980 (âm lịch) trong trại giam mở cửa để nhận tiếp tế, tôi thấy em tôi đi từ buồng giam 01K1 (tôi ở buồng 10K1) lúc mở cửa đấy chúng tôi mới nhìn thấy nhau.

Rồi, có những ngày mà hai anh em hỏi cung cùng giờ nhau, tôi bị đưa vào phòng hỏi cung K4 thì em tôi ở K3, vì tiếng em tôi nói rất lớn nên tôi nghe được em tôi cự cãi về việc em tôi không có tội, không biết về vụ án, cũng không làm gì cả.

Về sau, tôi được biết em tôi mất ngày 11/4/1980 (âm lịch) trong trại giam K7, nhưng công an lại báo về gia đình là em tôi mất ngày 11/4/1980 (âm lịch) tại Bệnh viện Phú Thọ.

Khi biết tin em mình mất, tôi như người tuyệt vọng, buông xuôi, lo sợ, vì bản thân mình liệu rằng sẽ như em mình hay không?

                                                                                                                                                     (còn tiếp)

Duy Khương - N. Minh- N. Thượng

Loading...

Bình luận

Tài dùng người của nhà sáng lập Huawei

Tài dùng người của nhà sáng lập Huawei

0
"Văn hóa sói", "văn hóa nệm", hay những mức lương kỷ lục trong giới công nghệ… là những điểm nổi bật trong chiến lược dùng người của Nhậm Chính Phi.

Kết quả chi tiết lượt trận mở màn vòng bảng Champions League

Manchester United đã giành trọn 3 điểm sau trận thắng 2-1 ngay trên sân của PSG trong khi Barcelona chạy đà hoàn hảo cho trận "siêu kinh điển" với Real Madrid.

Cô gái dân tộc Giáy giành huy chương Vàng Cử tạ thế giới

Hoàng Thị Duyên - cô gái dân tộc Giáy đạt được cú hat-trick lịch sử cho đội tuyển Việt Nam tại cuộc thi Cúp Cử tạ thế giới Roma 2020.

Hé lộ bí mật về vụ ly hôn giữa Song Hye Kyo và Song Joong Ki

Luật sư và phóng viên có tiếng của Hàn Quốc bất ngờ tiết lộ những thông tin liên quan tới vụ ly hôn giữa Song Hye Kyo và Song Joong Ki.

Ngày Phụ nữ Việt Nam - Tôn vinh Nam Phương Hoàng hậu trên sân khấu

Thu Phương sẽ có tiết mục đặc biệt trong dự án về Nam Phương Hoàng Hậu trong show diễn nhân dịp 20/10 tại Hà Nội mang tên "Thu và Tình yêu".

Xem thêm