Ai sẽ chịu trách nhiệm việc giao 196 lô đất sai quy định ở huyện Đất Đỏ?

0
Theo Kết luận thanh tra của tỉnh, xác định huyện Đất Đỏ (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã giao 196 lô đất mà không đấu giá, trong đó có nhiều lô giao cho cán bộ địa phương.

Vừa qua, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ban hành Kết luận Thanh tra số 3959/KL-UBND về việc Thanh tra lại việc giao đất đối với 235 trường hợp được giao đất ở trên địa bàn huyện Đất Đỏ.

2

UBND huyện Đất Đỏ được kết luận giao 196 lô đất sai quy định.

Trong đó, có 23 trường hợp giao đúng đối tượng, 16 trường hợp còn vướng mắc về cách hiểu quy định pháp luật, 196 trường hợp giao đất không qua đấu giá sai quy định tại Luật Đất đai năm 2013.

Theo đó, đối tượng được giao đất là Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ huyện Đất Đỏ khóa X, nhiệm kỳ 2010-2015, các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động có thu nhập thấp, đối tượng chính sách, người dân có đất phải thu hồi tại một số dự án.

Cụ thể, có 134 lô đất được giao đất cho công chức, viên chức, người lao động có thu nhập thấp thì gồm có 106 lô đất tại cụm dân cư xã Phước Hội; 1 lô tại khu dân cư khu phố Lộc An, thị trấn Phước Hải; 27 lô tại khu dân cư thu nhập thấp Phước Hải.

Trong số 134 lô đất trên thì có 3 trường hợp được giao đúng quy định; 12 trường hợp vướng mắc về các hiểu quy định pháp luật (hộ có hộ khẩu thường trú tại xã khác mà không phải xã có đất được giao); 119 lô được xác định là giao đất không đúng quy định khi thực hiện giao đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất trong khi không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 2 điều 118 Luật đất đai 2013 quy định về các trường hợp không đấu giá quyền sử dụng đất khi Nhà nước giao đất, cho thuê đất là sai. 

Đối với 41 lô/ 40 người giao cho người dân thì có 16 lô tại cụm dân cư xã Phước Hội; 9 lô tại khu dân cư khu phố Lộc An, thị trấn Phước Hải; 16 lô tại khu dân cư thu nhập thấp Phước Hải.

Trong số 41 lô đất trên, kết quản thanh tra xác định 20 trường hợp giao đúng; 4 trường hợp còn vướng mắc cách hiểu quy định của pháp luật, 17 trường hợp giao sai quy định.

Đối với 60 lô thuộc các trường hợp cấp đất có thu tiền cho các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, Ủy viên Ban Chấp hành đảng bộ huyện khóa X, nhiệm kỳ 2010 – 2015 thì kết luận thanh tra xác định việc giao 60 lô đất này không thông qua đấu giá là không đúng quy định tại điều 118 Luật Đất đai 2013.

1

Khu dân cư Thu nhập thấp xã Phước Hải nơi có 60 lô đất được UBND huyện Đất Đỏ cho các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, Ủy viên Ban Chấp hành đảng bộ huyện khóa X, nhiệm kỳ 2010 – 2015.

Mặt khác, tại nội dung kết luận thanh tra cũng xác định tính chất dự án Khu dân cư Thu nhập thấp xã Phước Hải là xây dựng nhà ở cho những người thu nhập thấp và tái định cư trên địa bàn huyện Đất Đỏ nên việc giao 60 lô đất trên cho các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, Ủy viên Ban Chấp hành đảng bộ huyện là không đúng với tính chất dự án.

Cùng với đó, kết luận thanh tra chỉ rõ toàn bộ 43 cá nhân được giao 60 lô đất trên đều đã có đất tại thời điểm giao đất. Do đó, việc UBND huyện Đất Đỏ giao đất có thu tiền đối với 60 lô đất nêu trên là không đúng quy định.

Đáng chú ý, việc giao 60 lô đất trên căn cứ theo văn bản số 1954-CV/HU về việc trích Thông báo hội nghị Ban Thường vụ Huyện ủy với nội dung kết luận như sau:

Thống nhất cấp đất có thu tiền cho các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khóa X, nhiệm kỳ 2010-2015 tại khu 21 ha, thị trấn Phước Hải. Cụ thể:

  • Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy: 02 lô (mỗi người 2 lô);
  • Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện: 01 lô (mỗi người 1 lô).

Riêng đối với các đồng chí đã mất, nếu gia đình có nguyện vọng cấp đất, huyện sẽ xem xét giải quyết.

Căn cứ theo văn bản 1954-CV/HU, UBND huyện Đất Đỏ đã giao 60 lô cho 43 người (có 17 người được giao mỗi người 2 lô), trong đó có 22 người đương chức tại thời điểm giao đất, 21 người tại thời điểm giao đất đã nghỉ việc (nguyên là Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện).

Có hai trường hợp là ông Mai Ngọc Thuận (nguyên Bí thư Huyện ủy giai đoạn 2010-2015, hiện là phó chủ tịch HĐND tỉnh) và ông Nguyễn Văn Hải (năm 2015 đang là Huyện ủy viên, phó chủ tịch UBND huyện, hiện là Chánh Thanh tra tỉnh) không nhận đất. Do đó, huyện không ban hành quyết định giao đất cho 02 trường hợp này.

Trước hàng loạt các nội dung sai phạm trên, kết luận thanh tra cũng chỉ rõ trách nhiệm của cán bộ, lãnh đạo UBND huyện Đất Đỏ và các phòng ban chuyên môn đồng thời yêu cầu các đơn vị liên quan có phương án khắc phục đối với việc 196 lô đất được xác định là giao không đúng quy định đã nêu trong kết luận thanh tra. Đối với 16 trường hợp còn vướng mắc cách hiểu quy định của pháp luật thì Sở Tài nguyên và Môi trường có văn bản hỏi ý kiến Tổng cục Quản lý Đất Đai, nếu phù hợp thì giữ nguyên không xử lý, nếu không phù hợp sẽ xử lý theo quy định.

Hiện dư luận đang rất quan tâm trước các nội dung sai phạm nêu trên thì chính quyền tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã khắc phục xử lý sai phạm và xử lý trách nhiệm của các cá nhân đơn vị liên quan như thế nào? Theo đó, đề nghị chính quyền tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sớm có phương án xử lý dứt điểm vụ việc, công khai tới người dân tránh gây bức xúc trong dư luận.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Bảo Hà - Ngọc Hiếu

Loading...

Bình luận

Khi người trẻ “khắc cốt ghi tâm” với sử Việt

Với sự nghiêm túc, tỉ mỉ, đam mê sử Việt, Youtuber Tuấn mong muốn truyền tải một cách tiếp cận lịch sử mới mẻ, không hề khô khan đối với giới trẻ.

Tuyển Việt Nam vỡ kế hoạch, thầy Park có ngay phương án B

V-League phải tạm dừng lần thứ 2, kéo theo kế hoạch tuyển Việt Nam bị lỡ dở buộc thầy Park phải sử dụng phương án mở.

5 điểm đến của Việt Nam giành giải thưởng Travelers' Choice Adwards 2020

Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Phú Quốc, Hội An là những thành phố của Việt Nam vừa có tên trong các giải thưởng của Travelers' Choice Adwards 2020.

MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên thả dáng với áo tắm nuột nà khó cưỡng

Nhiều người hâm mộ ưu ái cho rằng MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên sở hữu vóc dáng “vạn người mê”.

Xem thêm