Hành vi xâm hại tình dục nam được xử lý thế nào? Pháp luật quy định như thế nào về việc khác nhau giữa xâm hại tình dục với nữ và nam?Bạn đọc Lê Anh N. (Đà Nẵng) hỏi: Hành vi xâm hại tình dục nam được xử lý như thế nào? Pháp luật có quy định như thế nào về việc khác nhau giữa xâm hại tình dục đối với nữ và nam?

Luật sư Đinh Thị Nguyên - Giám đốc Công ty Luật TNHH Đại Đông Á trả lời: Hiện nay, hành vi xâm hại tình dục chưa có định nghĩa cụ thể, mà chỉ có quy định về xâm hại tình dục trẻ em theo Luật trẻ em năm 2016. Tuy nhiên, hành vi xâm hại tình dục có thể được hiểu là hành vi tình dục không tự nguyện, nhiều trường hợp còn sử dụng vũ lực.

190120-trung-quoc-be-6-tuoi-quy-lay-giua-duong-xin-me-tha-thu-2

Hình minh họa.

Theo Khoản 8, Điều 4 Luật trẻ em năm 2016 quy định: “xâm hại tình dục trẻ em là việc dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, ép buộc, lôi kéo, dụ dỗ trẻ em tham gia vào hành vi liên quan đến tình dục, bao gồm hiếp dâm, cưỡng dâm, giao cấu, dâm ô đối với trẻ em và sử dụng trẻ em vào mục đích mại dâm, khiêu dâm dưới mọi hình thức”.

Các hành vi liên quan đến xâm hại tình dục được quy định tại nhóm các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự con người được quy định từ Điều 141 đến Điều 147 Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 (các tội hiếp dâm, cưỡng dâm, dâm ô, giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác, sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm,…).

Điều 146 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định:

- Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

- Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

+ Phạm tội có tổ chức;

+ Phạm tội 02 lần trở lên;

+ Đối với 02 người trở lên;

+ Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

+ Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;

+ Tái phạm nguy hiểm.

- Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm:

+ Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

+ Làm nạn nhân tự sát.

- Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Hành vi xâm phạm tình dục nam được xử lý tùy theo tính chất và mức độ của hành vi xâm hại tình dục gây ra. Bộ Luật Hình sự quy định “người nào” để chỉ về chủ thể của tội phạm thực hiện hành vi xâm hại tình dục; “nạn nhân” để chỉ bị hại trong vụ án xâm hại tình dục.

Như vậy, trong quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, không có sự khác nhau về việc xử lý xâm hại tình dục đối với nữ hoặc nam.

Trên đây là phần trả lời của chuyên gia pháp lý về trường hợp của bạn. Mọi vấn đề pháp lý cần giải đáp, mời bạn đọc gửi về Tòa soạn theo địa chỉ email: nguyenxinh@phapluatplus.vn.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận