Hai cá nhân tranh chấp đất đai theo Luật dân sự thế nhưng Công an tỉnh Bạc Liêu phải vào cuộc điều tra trong khi chính quyền thì xuất ngân sách giải quyết. Trớ trêu là vụ tranh chấp này đến nay vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng.Tranh chấp đất dân sự nhưng Công an phải vào cuộc điều tra

Theo hồ sơ vụ việc, nguồn gốc của diện tích đất tranh chấp này là của điền chủ Tạ Vĩnh Ký cấp cho bà Đào Thị Ba ngụ tại ấp 2, xã Phong Thạnh, quận Giá Rai vào năm 1968 (nay là Khóm 2, Phường 1, Thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc liêu). Bà Ba được chính quyền cấp chứng thư quyền sở hữu đất vào năm 1971. Trong quá trình sử dụng, bà Ba có cầm cố, cho mượn với một số người. Sau 1975, diện tích đất này được đưa vào Hợp tác xã nông nghiệp hay Tập đoàn sản xuất nông nghiệp, đến năm 1990 Hợp tác xã tan rã.

Trước đó, từ năm 1989, bà Ba đã gởi đơn yêu cầu chính quyền giải quyết trả lại những diện tích đất bị người khác lấn chiếm sử dụng trong thời gian Hợp tác xã không sử dụng.

Tháng 12/1983, ông Lê Hồng Chống, công tác tại Viện kiểm sát nhân dân huyện Cà mau tỉnh Minh Hải (nay là tỉnh Bạc Liêu và Cà Mau) chuyển về làm Đội trưởng đội điều tra - Công an huyện Giá Rai (nay là Thị xã Giá Rai). Ông Chống được ông Nguyễn Văn Lực, Trưởng ấp lúc đó, cho 1.500m2 đất để đào ao nuôi cá. Không hiểu sao, đến tháng 5/2010, ông Chống đã được UBND huyện Giá Rai cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) 2.238,6m2 tại toàn bộ phẩn đất mà điền chủ Ký đã cấp cho bà Ba năm 1968, mặc cho bà Ba có chứng thư sở hữu?

Bà Ba già yếu, Ủy quyền lại cho con gái là Nguyễn Thị Cầu (thường trú tại đất tranh chấp), toàn quyền đại diện cho mình tiếp tục khiếu nại. Nhưng vì toàn bộ diện tích đất tranh chấp đã cấp sổ đỏ cho ông Chống, nên vụ việc kéo dài do chính quyền sở tại giải quyết không triệt để. Bà Cầu liên tục khiếu nại, đẩy vụ tranh chấp đất giữa bà Cầu với ông Chống thành “điểm nóng”. Chính vậy, UBND tỉnh Bạc liêu chỉ đạo Công an tỉnh vào cuộc điều tra.

Sau khi điều tra, Công an tỉnh Bạc Liêu có báo cáo số 209/BC-CABL-PA88 ngày 18/9/2013 gửi UBND tỉnh như sau: Công nhận 603,01m2 đất (gồm 301m2 đất ở đô thị, 302,3m2 đất vườn) cho bà Cầu.

khu-1140

Khu đất 603m2 được bồi thường bằng tiền ngân sách nay đang bỏ hoang

Xuất ngân sách giải quyết tranh chấp dân sự

Dựa vào báo cáo của Công an tỉnh, UBND tỉnh Bạc Liêu công nhận cho bà Cầu 603m2 đất tranh chấp với ông Chống. UBND tỉnh Bạc Liêu giao kết quả này cho UBND Thị xã Giá Rai (TXGR) giải quyết dứt điểm vụ tranh chấp này.

Trong một diễn biến khác, ngày 09/01/2013 ông Lê Hồng Chống thế chấp tài sản tranh chấp với bà Lê Thị Cầu, qua hợp đồng H0052/1LC với Ngân hàng TMCP Đông Á-CN Bạc liêu vay 1.802,700.000đồng. Đến ngày 31/5/2017, ông Chống còn nợ ngân hàng này cả vốn lẫn lãi là 2.835,647đồng. Tổng tài sản thế chấp ngân hàng định giá là 3,2 tỷ. Chính việc thế chấp này đẩy UBND TXGR vào thế khó xử. Hơn nữa, trong tài sản ông Chống thế chấp này thì có 603m2 đất của bà Cầu trước đó đã được chính quyền cấp tỉnh công nhận.

Không biết có phải những quan hệ dân sự chằng chéo đan xen khó giải quyết như vậy, mà UBND TXGR chọn giải pháp cầu toàn: Xuất ngân sách bồi thường cho bà Cầu để giải quyết dứt điểm vụ khiếu nại kéo dài thành điểm nóng của tỉnh này. 

cau

Bà Cầu, người may mắn được nhận gần 1 tỷ đồng ngân sách khi tranh chấp với ông Chống.

UBND TXGR làm tờ trình xin xuất ngân sách để hỗ trợ cho bà Cầu trong vụ tranh chấp đất đai với ông Chống. Ngày 14/11/2017 Sở Tài chính tỉnh Bạc liêu có công văn 1741/STC-NS gởi UBND TXGR về việc kinh phí hỗ trợ tranh chấp cho bà Nguyễn Thị Cầu như sau: “Hiện nay, ngân sách tỉnh đang khó khăn, các nguồn vốn chưa phân bổ của tỉnh năm 2017 có thể vận dụng chi cho nội dung này không còn... Trước mắt, để nhằm chấm dứt vụ tranh chấp, khiếu nại của bà Nguyễn Thị Cầu, đề nghị UBND TXGR xuất ngân sách thị xã để chi hỗ trợ cho bà Cầu”.

Ngày 15/11/2017 Thường trực UBND TXGR đồng ý xuất ngân sách 981.189.000 đồng chi trả cho bà Cầu thay thế 603m2 đất tranh chấp. Chi thêm 12.000.000 đồng thuê tư vấn thẩm định giá trị đất tranh chấp.

Vừa qua, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam liên hệ làm việc với UBND TXGR, Chánh văn phòng hứa sẽ trình lãnh đạo trả lời những thông tin bên lề của vụ việc. Cụ thể như: nguồn ngân sách gần 1 tỷ đồng chi trả cho bà Cầu căn cứ theo quy định pháp luật nào? Tại sao không cưỡng chế buộc ông Chống trả cho bà Cầu 603m2 đất đã được chính quyền công nhận cho bà Cầu mà phải sử dụng ngân sách? Bên cạnh đó, diện tích 603m2 đất bà Cầu được công nhận trong quá trình tranh chấp nay thuộc quyền sử dụng của ai? Tài sản này có còn thuộc tài sản mà ông Chống đang thế chấp tại ngân hàng hay không?

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận