Do việc xác minh và thu thập bổ sung tài liệu chứng cứ chưa xong nên toà án chưa thực hiện đưa vụ án ra tiếp tục giải quyết.Báo PLVN nhận được đơn của ông Lâm Sa Rết (trú tại tại thị trấn Hòa Bình, huyện Hoà Bình, tỉnh Bạc Liêu) phản ánh về việc TAND TP Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) nhiều lần hoãn, tạm ngừng phiên toà trong quá trình xét xử vụ án mà ông là nguyên đơn. Đến nay, sau hơn 7 năm, vụ án vẫn chưa có phán quyết của toà cấp sơ thẩm.

Ông Lâm Sa Rết cho biết, ngày 9/6/2015, TAND huyện Phú Quốc (nay là TAND TP Phú Quốc) đã thụ lý vụ án số 86/2015/TLST-DS về “Tranh chấp chia thừa kế và tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất”, trong đó ông Rết là nguyên đơn, bị đơn là ông Bùi Văn Phúc và bà Nguyễn Thị Thuỳ Hương (cùng trú tại thị trấn An Thới, TP Phú Quốc).

Untitled

Trụ sở TAND TP Phú Quốc cùng các quyết định hoãn, tạm ngừng phiên tòa.

Ngày 14/2/2017, TAND huyện Phú Quốc đã ban hành Quyết định số 06/2017/QĐST-DS đưa vụ án ra xét xử. Thế nhưng, 6 ngày sau (20/2/2017), thẩm phán, chủ toạ phiên toà Trương Ngọc Hồng đã ban hành Quyết định số 02/2017/QĐST-DS hoãn phiên toà vì vụ án phát sinh thêm người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Và một thời gian dài sau đó, vụ án vẫn không được toà án cấp sơ thẩm tiếp tục đưa ra xét xử, nên phía nguyên đơn đã nhiều lần có đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Trước sự việc này, TAND tỉnh Kiên Giang, VKSND tỉnh Kiên Giang, VKSND TP Phú Quốc đã có văn bản gửi TAND TP Phú Quốc để giải quyết theo thẩm quyền.

Trả lời phía nguyên đơn, ngày 19/5/2022, tại văn bản số 105/2022/TB-CA, Chánh án TAND TP Phú Quốc, bà Phạm Thị Kim Thoa xác nhận vụ án đã quá thời hạn chuẩn bị xét xử, đơn đề nghị đưa vụ án ra xét xử của ông Lâm Sa Rết là có căn cứ. Chánh án TAND TP Phú Quốc yêu cầu ông Trần Ngọc Triệu (thẩm phán – Chủ tọa phiên tòa) thực hiện các thủ tục tố tụng hiện nay chưa đầy đủ để tiếp tục giải quyết vụ án trong thời gian sớm nhất.

Ngày 29/7/2022, vụ án trên tiếp tục được TAND TP Phú Quốc đưa vụ án trên ra xét xử. Tuy nhiên khi các đương sự đã có mặt tại trụ sở tòa án thì được thư ký phiên toà thông báo “hoãn phiên tòa” do vắng mặt người bảo vệ quyền và lợi ích hợp của bà Trần Thị Hạnh (người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan) vì người này dự trùng phiên tòa khác, phiên tòa được xét xử lại vào ngày 18/8/2022.”

Đến ngày 16/8/2022, thư ký toà tiếp tục thông báo hoãn phiên tòa sang ngày 6/9/2022 với lý do người bảo vệ quyền và lợi ích hợp của bà Trần Thị Hạnh có đơn xin hoãn phiên tòa để đi điều trị bệnh.

Ngày 25/8/2022, thư ký toà lại thông báo phiên tòa bị hoãn vì “không gửi được thông báo hoãn phiên tòa cho bà Nguyễn Thanh Thảo, bưu chính trả thư về cho Tòa án với lý do: “Bà Thảo thường xuyên vắng nhà và điện thoại không bắt máy”. Do đó, phiên toà bị dời sang ngày 22/9/2022. Phiên xét xử sau đó lại được hoãn sang ngày 10/10/2022 vì thẩm phán – Chủ tọa phiên toà đi công tác đột xuất và không có thẩm phán dự khuyết để thay thế.

Đến ngày 10/10/2022, TAND TP Phú Quốc lại hoãn phiên toà sang ngày 24/10/2022 vì bị đơn xin dời phiên tòa nhưng không có lý do cụ thể. Về việc này, phía nguyên đơn cũng không nhận được bất kì căn cứ nào chứng minh lý do xin hoãn của phía bị đơn là hợp pháp.

“Đến ngày 24/10/2022, vụ án tiếp tục được đưa ra xét và tại phiên tòa, đại diện của bà Trần Thị Hạnh (người có quyền lợi liên quan trong vụ án) cung cấp thêm một số tài liệu. Đồng thời, đề nghị triệu tập người làm chứng liên quan đến vụ án. Trước việc này, HĐXX đã cho tạm ngừng phiên toà để xác minh, thu thập chứng cứ. Tuy nhiên, theo biên bản xác minh tại cơ quan công an, người làm chứng được yêu cầu triệu tập nêu trên vì không rõ năm sinh, địa chỉ nơi cư trú nên không xác định được những người này là ai, địa chỉ ở đâu, việc này rõ ràng có nhiều dấu hiệu bất thường”, bà Võ Thị Thu Trinh, người đại diện theo ủy quyền của nguyên đơn cho biết.

Liên quan đến sự việc, trao đổi với phóng viên, bà Phạm Thị Kim Thoa – Chánh án TAND TP Phú Quốc cho biết, sau khi nhận được đơn khiếu nại của bà Trinh, ngày 24/11/2022, TAND TP Phú Quốc đã có văn bản trả lời.

Theo đó, tại Văn bản số 08/TB-CA của TAND TP Phú Quốc gửi bà Trinh nêu rõ, tại phiên toà, đại diện VKS có yêu cầu tạm ngừng phiên toà để xác minh, làm rõ các chứng cứ mà đương sự yêu cầu. Việc ngừng phiên toà của thẩm phán là đúng quy định.

Do việc xác minh và thu thập bổ sung tài liệu chứng cứ chưa xong nên toà án chưa thực hiện đưa vụ án ra tiếp tục giải quyết theo yêu cầu của phía nguyên đơn. Chánh án đã yêu cầu thẩm phán thực hiện các trình tự thủ tục tố tụng tiếp theo và phải đưa vụ án ra giải quyết trong tháng 12/2022.

Nhận định về vụ việc, luật sư Nguyễn Quang Huy – Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng, tạm ngừng phiên toà là việc phiên tòa không tiếp tục các hoạt động tố tụng trong một thời hạn nhất định khi có các căn cứ do pháp luật tố tụng dân sự quy định.

Tại khoản 1 Điều 259 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 có quy định về những căn cứ, trường hợp để ngừng phiên Tòa dân sự sơ thẩm nhưng vẫn phải đảm bảo nguyên tắc phiên toà được tiến hành liên tục từ khi bắt đầu cho đến khi kết thúc, đảm bảo tính công bằng, công khai.

Quyết định tạm ngừng phiên tòa phải được Hội đồng xét xử thảo luận, thông qua tại phòng nghị án và lập thành văn bản Theo Điều 235 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Thời hạn tạm ngừng phiên tòa là không quá 30 ngày kể từ ngày HĐXX quyết định tạm ngừng phiên tòa. Khi hết thời hạn tạm ngừng, HĐXX phải tiếp tục tiến hành phiên tòa hoặc ra quyết định tạm đình chỉ vụ án - Luật sư Huy nhấn mạnh.

Đối chiếu vào sự việc, thời hạn tạm ngừng phiên tòa theo luật định là 30 ngày kể từ ngày 24/10/2022 đến nay đã quá thời hạn quy định, nhưng HĐXX TAND TP Phú Quốc chưa thông báo thời gian tiếp tục xét xử lại hoặc quyết định tạm đình chỉ vụ án trên.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận