Chiều qua - 3/12/2015, Trung tá Bùi Hồng Tình (Phó phòng An ninh điều tra-PA92, Công an tỉnh Quảng Nam) cho biết, đã khởi tố bị can với Đoàn Quốc Dũng (SN 1956, nguyên Chủ tịch UBND xã Phước Ninh, huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam) về hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.Theo kết quả điều tra, năm 2008-2009, huyện Nông Sơn có chủ trương rà soát lại những người có công trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước để làm thủ tục đề nghị Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương, Huy chương, Bằng khen.

Nguyễn Xuân Hiệp (SN 1960, ngụ xã Quế Châu, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam, nguyên là cán bộ chuyên trách thi đua khen thưởng thuộc Phòng Nội vụ huyện Nông Sơn) được giao nhiệm vụ hướng dẫn người dân kê khai và thực hiện các thủ tục để nhận thưởng.

Ông Đoàn Quốc Dũng khi đó là Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Phước Ninh đã cấu kết với Hiệp nhằm trục lợi bất chính.

Để thực hiện ý đồ, Hiệp đã tự kê khai thành tích của một số người dân xã Phước Ninh, thay đổi năm sinh nhằm gian lận tuổi rồi nhờ cán bộ thời kỳ kháng chiến ký tên nhân chứng.

Với tư cách Chủ tịch Hội đồng thi đua - khen thưởng của xã, ông Dũng không kiểm tra, xác minh, cũng không đưa ra hội hồng xét duyệt như quy định mà tự ý ký xác nhận vào các hồ sơ đó.

Việc làm này của Hiệp và Dũng đã giúp nhiều người được hưởng chính sách đối với người có công với cách mạng mặc dù họ thực sự không có đóng góp gì. Thậm chí có người theo chế độ cũ vẫn được Hiệp viết giấy xác nhận có công với cách mạng.

Đoàn Quốc Dũng (áo trắng) nghe quyết định khởi tố
Đoàn Quốc Dũng (áo trắng) nghe quyết định khởi tố

Trong số 47 hồ sơ bị khai man có 30 trường hợp làm hồ sơ hưởng chế độ “trợ cấp, phụ cấp, phụ cấp ưu đãi người có công cách mạng” hoặc hưởng chính sách “Hỗ trợ người có công cách mạng về nhà ở” với số tiền hơn 700 triệu đồng. 

Không chỉ thiếu trách nhiệm trong việc xác nhận hồ sơ, ông Dũng còn man khai hồ sơ cá nhân và gia đình mình để trục lợi.

Cụ thể, ông Dũng không hề có thành tích trong kháng chiến nhưng đã bịa ra thành tích để được nhận Huân chương Kháng chiến hạng Ba.

Để hợp thức hóa hồ sơ, Dũng sửa năm sinh của mình thành năm 1932, lớn hơn cả mẹ ruột 3 tuổi. Đáng lên án hơn, Dũng nâng tuổi của vợ mình (là bà Trần Thị Cảnh) từ sinh năm 1960 lên thành 1941 để nhận Huân chương Kháng chiến hạng 3. Mẹ vợ của Dũng cũng được làm giả hồ sơ để nhận huân chương mặc dù bà không có thành tích gì. 

Nguyễn Xuân Hiệp tại cơ quan công an
Nguyễn Xuân Hiệp tại cơ quan công an

Liên quan đến vụ việc này, Nguyễn Xuân Hiệp bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và bị bắt tạm giam 4 tháng.

Trong quá trình điều tra, Phòng PA92 còn nhận được thông tin Hiệp đã nhận của nhiều người dân số tiền từ 30-90 triệu đồng với lời hứa sẽ “chạy” chế độ, xin việc làm. Trước đây, Hiệp đã từng bị xử 12 tháng cải tạo không giam giữ vì phạm tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo trung tá Tình, sau khi được vận động, 47 trường hợp nhận huân, huy chương trái pháp luật đã tự nguyện giao nộp hồ sơ, huân chương, huy chương nhận sai và hứa sẽ nộp lại số tiền đã hưởng trước đó để khắc phục hậu quả.

Hiện tại, Đoàn Quốc Dũng đang bị quản thúc tại địa phương, cấm đi khỏi nơi cư trú để phục vụ công tác điều tra.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận