Pháp luật nghiêm cấm các hành vi lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức, nghiêm cấm các hành vi tuyên truyền nội dung trái với chính sách dân số.Quan niệm có con trai để "nối dõi tông đường" đã khiến cho số bé trai được sinh ra ngày càng nhiều hơn so với trẻ gái, gây mất cân bằng giới tính. Để có được con cái với giới tính như mong muốn, nhiều gia đình đã sử dụng biện pháp lựa chọn giới tính khi sinh. Tuy nhiên, đây là hành vi vi phạm pháp luật.

165832sieu-am-thai

Hình minh họa.

Quy định về hành vi lựa chọn giới tính thai nhi

Pháp lệnh dân số năm 2003 đã nêu rõ về việc nghiêm cấm các hành vi lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức; nghiêm cấm các hành vi tuyên truyền, phổ biến hoặc đưa ra những nội dung thông tin có nội dung trái với chính sách dân số, truyền thống đạo đức tốt đẹp của dân tộc, có ảnh hưởng xấu đến công tác dân số và đời sống xã hội.

Tại điểm g khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định cấm hành vi lựa chọn giới tính thai nhi. Điều 10 Nghị định 104/2003 cũng quy định về nghiêm cấm các hành vi lựa chọn giới tính thai nhi, bao gồm:

- Tuyên truyền, phổ biến phương pháp tạo giới tính thai nhi dưới các hình thức: tổ chức nói chuyện, viết, dịch, nhân bản các loại sách, báo, tài liệu, tranh, ảnh, ghi hình, ghi âm; tàng trữ, lưu truyền tài liệu, phương tiện và các hình thức tuyên truyền, phổ biến khác về phương pháp tạo giới tính thai nhi.

- Chẩn đoán để lựa chọn giới tính thai nhi bằng các biện pháp: xác định qua triệu chứng, bắt mạch; xét nghiệm máu, gen, nước ối, tế bào; siêu âm, ....

- Loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính bằng các biện pháp phá thai, cung cấp, sử dụng các loại hóa chất, thuốc và các biện pháp khác.

Mức phạt đối với hành vi lựa chọn giới tính thai nhi

Tại Điều 99 Nghị định 117/2020/NĐ-CP quy định như sau: “Điều 99. Vi phạm quy định về lựa chọn giới tính thai nhi:

1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi đe dọa dùng vũ lực, uy hiếp tinh thần để ép buộc người khác phải áp dụng phương pháp để có được giới tính thai nhi theo ý muốn.

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi dùng vũ lực ép buộc người khác phải áp dụng phương pháp để có được giới tính thai nhi theo ý muốn.

3. Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Chỉ định hoặc hướng dẫn sử dụng thuốc để có được giới tính thai nhi theo ý muốn;

b) Cung cấp dụng cụ, thuốc, vật tư để có được giới tính thai nhi theo ý muốn;

c) Nghiên cứu các phương pháp để có được giới tính thai nhi theo ý muốn, trừ trường hợp được pháp luật cho phép.

Hình thức xử phạt bổ sung:

a) Đình chỉ hoạt động của cơ sở trong thời hạn từ 01 tháng đến 03 tháng đối với hành vi quy định tại khoản 3 Điều này;

b) Tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh trong thời hạn từ 01 tháng đến 03 tháng đối với hành vi quy định tại khoản 3 Điều này.

Pháp luật cũng đã có quy định về các biện pháp khắc phục hậu quả đối với hành vi lựa chọn giới tính thai nhi: Buộc tiêu hủy dụng cụ, thuốc, vật tư đã được sử dụng để thực hiện hành vi quy định tại điểm b khoản 3 Điều này.”

Theo đó, hành vi lựa chọn giới tính thai nhi sẽ bị xử phạt theo quy định trên với mức phạt cao nhất là 20.000.000 đồng.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận