Mặc dù Tổ công tác đã nhiều lần nhắc nhở, nhưng Nguyễn Thị Ngân không những không chấp hành mà còn liên tiếp chửi bới, lặng mạ CSGT...Ngày 20/1, cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định khởi tố vụ án liên quan đến vụ việc người phụ nữ lăng mạ, có hành động dung tục với lực lượng đang thi hành nhiệm vụ.

Trước đó, vào lúc 11h20 ngày 16/2, tại Km95+100 Quốc lộ 217, thuộc địa phận thị trấn Cành Nàng, huyện Bá Thước (Thanh Hoá).

Tại thời điểm trên, tổ công tác Cảnh sát giao thông - trật tự Công an huyện Bá Thước gồm 6 người, do đại úy Bùi Tuấn Quý làm tổ trưởng đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra kiểm soát giao thông, phát hiện Nguyễn Thị Ngọc Lan (SN 1998, ở khu phố 1, thị trấn Cành Nàng, huyện Bá Thước) điều khiển xe máy có hành vi không đội mũ bảo hiểm.

Hình ảnh người phụ nữ trên.

Hình ảnh người phụ nữ trên.

Tổ công tác đã ra tín hiệu dừng xe, thông báo cho chị Lan biết lỗi vi phạm và tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính theo quy định.

Quá trình đại uý Bùi Tuấn Quý lập biên bản, Nguyễn Thị Ngân (SN 1979, là mẹ chồng của Lan, ở khu phố 1, thị trấn Cành Nàng, huyện Bá Thước) đến xin tổ công tác không lập biên bản vi phạm hành chính đối với Lan nhưng không được chấp nhận nên Ngân đã có hành vi giật, vò nát biên bản vi phạm hành chính,chửi bới những người trong Tổ công tác.

Mặc dù Tổ công tác đã nhiều lần nhắc nhở, yêu cầu dừng các hành động cản trở lực lượng chức năng làm nhiệm vụ nhưng Nguyễn Thị Ngân không những không chấp hành mà còn liên tiếp chửi bới, dùng tay đánh lực lượng đang thi hành nhiệm vụ nên đã bị tổ công tác khống chế.

Sau khi bị khống chế, Ngân vẫn tiếp tục có những hành động dung tục, áp sát, lăng mạ, xúc phạm các chiến sỹ CSGT đang làm nhiệm vụ. Tổ công tác đã lập biên bản đối với Nguyễn Thị Ngân về hành vi “Chống người thi hành công vụ”, bàn giao hồ sơ, tài liệu, đối tượng cho Cơ quan CSĐT Công an huyện Bá Thước.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Bá Thước đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối tượng Ngân, phối hợp với Viện kiểm sát, Tòa án nhân dân huyện củng cố tài liệu, chứng cứ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Theo một chuyên gia pháp lý cho biết, hành vi của người phụ nữ thể hiện thái độ coi thường pháp luật, coi thường người thi hành công vụ, có những lời lẽ thiếu văn hóa, miệt thị và có tính chất xúc phạm người thi hành công vụ nên cơ quan điều tra có thể vào cuộc xác minh làm rõ để xem xét xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

"Sau khi xem clip tôi thấy những ngôn từ của người phụ nữ này rất phản cảm, tục tĩu, hành động thiếu kiểm soát, không tôn trọng những người đang thi hành công vụ. Những hành vi này và việc vò nát biên bản đã có các dấu hiệu của tội "Làm nhục người khác" (Điều 155), hành vi của bà N. có thể bị khởi tố về hình sự và có thể bị phạt từ 3 tháng đến 2 năm tù.

Hay tội "Chống người thi hành công vụ" (Điều 330), được quy định tại Bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung 2017 thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm", chuyên gia phân tích.

Số vụ chống người thi hành công vụ đang có chiều hướng gia tăng, thể hiện sự manh động, côn đồ và sự coi thường pháp luật của các đối tượng vi phạm.

Đã đến lúc cần phải đưa ra những vụ án xét xử kịp thời các đối tượng chống người thi hành công vụ để phòng ngừa, răn đe chung cho toàn xã hội.

Do vậy, việc khởi tố, kiên quyết xử lý nghiêm vụ việc này nhằm răn đe, giáo dục, phòng ngừa tội phạm cũng như góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận