Người dân khi về quê ăn Tết hoặc có kế hoạch đi du xuân, đi chơi xa, các gia đình cần chú ý đề phòng bảo vệ của cải...Ngày Tết là thời điểm các đối tượng tội phạm lợi dụng gia chủ vắng nhà để trộm cắp tài sản. Khi về quê ăn Tết hoặc có kế hoạch đi du xuân, đi chơi xa, các gia đình cần chú ý đề phòng bảo vệ của cải.

Cần chú ý đảm bảo an toàn cho ngày tết

Cần chú ý đảm bảo an toàn cho ngày tết.

Tết là dịp để nhiều gia đình về quê hương thăm người thân, chúc Tết làng xóm, bạn bè và cũng có không ít gia đình tranh thủ đi du lịch xa…Vì vậy việc bảo vệ tài sản là điều cần thiết.

Đối với những người đi làm ở trọ tại các thành phố lớn, khi về quê ăn Tết thường phải mang hết những tài sản giá trị theo bên mình.

Anh Tú (SN 1993) quê ở Tuyên Quang, hiện đang đi làm công nhân tại Đông Anh, Hà Nội chia sẻ: “Về quê gần chục ngày nên nhà trọ ở đây mình phải khóa cửa rất kỹ càng, xe máy thì mình đi về Tuyên Quang luôn. Còn chiếc ti vi mình gửi chủ nhà trông coi giúp. Thời điểm này trộm cắp rất nhiều nên cẩn thận thì vẫn hơn”.

Lực lượng chức năng trên địa bàn huyện Đông Anh cũng khuyến cáo: Để tránh để kẻ gian lợi dụng, người dân cần cảnh giác không để tài sản có giá trị tại phòng trọ, nên đi gửi tại nhà người thân và bạn bè. Hoặc nếu cả gia đình về quê ăn tết thì nên nhờ người trông coi nhà.

Còn đối với những gia đình có nhiều tài sản quý giá, trong mỗi dịp Tết khi không có người trông nhà, nhiều gia chủ phải tìm đến các dịch vụ bảo vệ, thuê vệ sĩ.

Theo khảo sát trên thị trường, dịch vụ trông nhà ngày Tết có mức khá cao khoảng từ 1,2 triệu đến 1,8 triệu đồng/ngày đêm. Tuy vậy, nhiều gia chủ vẫn chấp nhận vì không có nhiều chọn lựa để bảo vệ tài sản của gia đình tốt hơn

Dịch vụ thuê vệ sĩ trông nhà được nhiều người lựa chọn.

Dịch vụ thuê vệ sĩ trông nhà được nhiều người lựa chọn.

Mặc dù thuê vệ sĩ bảo vệ trông nhà, nhưng cũng nhiều gia đình vẫn chưa cảm thấy yên tâm giao toàn bộ tay hòm chìa khóa cho người lạ.

Chị Hương trú tại quận Ba Đình, Hà Nội cho biết: “Mặc dù gia đình mình đã làm hợp đồng bảo vệ chi tiết, cụ thể về trách nhiệm, quyền lợi và giá cả để thuê người trông nhà những ngày Tết nhưng những công việc như tưới cây, cho chó ăn uống… mình vẫn thận trọng để bên ngoài nhà chứ cũng không dám để hoàn toàn cho bảo vệ giữ chìa khóa vào nhà”.

Ngoài ra, đối với những người về quê xa ăn Tết, tại các bến xe, nhà ga cũng cần lưu ý bảo quản tài sản thật tốt. Đây là các địa điểm mà nhiều đối tượng xấu thường xuyên tụ tập để thực hiện hành vi trộm cắp. Bởi vậy, khi đi taxi, xe máy ra bến xe, ga tàu, mọi người cần chú ý quan sát cẩn thận rồi mới mang túi, đồ vật có giá trị xuống xe.

Cũng theo cơ quan công an, thời điểm này các đối tượng trộm cắp tài sản thường nhắm vào các nhà dân, kho bãi, cửa hàng kinh doanh đóng cửa nhưng không có người trông coi để đột nhập lấy trộm tài sản. Vì vậy, để đảm bảo an toàn tài sản, người dân cần cẩn trọng trong việc khóa cửa, nhờ người trông coi, đặc biệt không nên để nhiều tài sản có giá trị trong nhà khi đi vắng.

Đối với lực lượng chức năng các địa phương, ngoài công tác đảm bảo an ninh trật tự để người dân vui xuân, đón Tết, các đơn vị, địa phương cũng cần xây dựng kế hoạch, phương án để thực hiện tốt nhiệm vụ đấu tranh, phòng ngừa các loại tội phạm, trong đó có tội phạm trộm cắp tài sản.

Đồng thời, thường xuyên tổ chức tuần tra địa bàn, nhất là những địa bàn trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự để kịp thời phát hiện, xử lý các vụ vi phạm pháp luật. Đối với tội phạm đột nhập trộm cắp tài sản, ngoài công tác đấu tranh, xử lý, lực lượng công an các địa phương cũng phải đẩy mạnh tuyên truyền các thủ đoạn, phương thức hoạt động của tội phạm để người dân đề cao cảnh giác

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận