Mặc dù sau khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất, ông Đường đã sang tên trên sổ cho ông Công, nhưng thực tế tại thửa đất đó vợ chồng ông Đường cũng đã bán cho một người khác nữa.Theo đơn phản ánh đến cơ quan báo chí, ông Trần phạm Công, 71 tuổi (ngụ tại P2, TP. Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) cho biết, ông đã đi từng ngõ, gõ từng nơi để tìm công lý, đồng thời gửi đơn trực tiếp kêu cứu đến Chủ tịch UBND và Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng với nội dung yêu cầu xừ lý vụ việc liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của ông.

Theo đó, vào ngày 11/9/2017 và 2/11/2017, ông có nhận chuyển nhượng đất của vợ chồng ông Lưu Khánh Đường và bà Hoàng Nữ Thục Anh (ngụ ấp 2, thị trấn Long Phú, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng), tại thửa số 202, tờ bản đồ số 3, diện tích 11.272,2m2, và tại thửa số 430, 701, 702, tờ bản đồ số 9, diện tích 75.840m2, địa chỉ ấp Nam Chánh, xã Lịch Hội Thượng, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng.

261481b91fbd20f51fa60de432cbca40

Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ của vợ chồng ông Đường cho ông Công

Hai hợp đồng chuyển nhượng được công chứng tại Văn phòng Công chứng Trần Thanh Dũng, số 16 Võ Đình Sâm, khóm 1, phường 8, TP. Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng. Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Trần Đề đã chỉnh lý qua tên ông Trần Phạm Công ngày 3/11/2017 và 20/9/2017 với 2 hợp đồng tổng giá trị trên 3 tỷ đồng đã có hiệu lực.

Sau khi chuyển nhượng QSDĐ, vợ chồng ông Đường đã sang tên cho ông Công 2 giấy chứng nhận QSDĐ vào ngày 20/9/2017 và 3/11/2017.

Ông Công cho biết: “Trong quá trình thanh toán tiền, tôi đã đưa cho vợ chồng ông Đường trên 1,6 tỷ đồng thì xảy ra tranh chấp nội bộ giữa gia đình ông Đường với người thân của ông. Cũng trong thời gian đó tôi lại ngỡ ngàng khi l biết thêm thông tin vợ chồng ông Đường đã bán cho ông Trương Tấn Lộc (ngụ số 290, quốc lộ 1, xã An Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng), thửa đất số 430, tờ bản đồ số 9, địa chỉ ấp Nam Chánh, xã Lịch Hội Thượng, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng, do UBND xã Lịch Hội Thượng xác nhận hợp đồng mua bán vào ngày 18/4/2011.

53f958a83d65b89ad83da164d2884416

Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ của vợ chồng ông Đường cho ông Lộc

Theo ông Công thông tin, trước khi mua đất của ông Đường, ông cứ ngỡ rằng, ông Trương Tấn Lộc thuê thửa đất số 430 của ông Đường để nuôi tôm. Vì vậy, khi thấy ông Đường không giao đất, nên ông Công gặp ông Lộc để tìm hiểu thì vỡ ra mọi chuyện.

“Lúc đó, ông Lộc đưa ra hợp đồng ông Đường bán thửa đất số 430 cho ông ấy, khiến cả hai bất ngờ. Trong hợp đồng chuyển nhượng của ông Lộc, UBND xã Lịch Hội Thượng xác nhận, còn hợp đồng chuyển nhượng của tôi thì Văn phòng Công chứng Trần Thanh Dũng xác nhận. Như vậy, cả 2 hợp đồng đều có giá trị, rõ ràng việc ông Đường bán thửa đất trên cho 2 người là vi phạm pháp luật”, ông Công cho hay.

can tho

Ông Trần Phạm Công bên cạnh “thửa đất bán cho 2 người”

Sau đó, ông Công đã làm đơn gửi đến cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng tố cáo ông Lưu Khánh Đường có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Vào ngày 24/6/2020, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng có quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Ông Công cho rằng: “Đất ông Đường bán cho tôi và đã sang tên thì rõ ràng là của tôi và hành vi của ông Đường là có dấu hiệu phạm tội lừa đảo”.

Sau đó ông Công tiếp tục làm đơn khiếu nại đến Công an tỉnh Sóc Trăng và được Thanh tra Công an tỉnh chuyển đơn đến Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng đề nghị xem xét giải quyết theo đúng quy định pháp luật. Ngày 8/2/2023 Tòa án nhân dân huyện Trần Đệ tỉnh Sóc Trăng đã có thông báo đến ông về việc mở lại phiên tòa dân sự vào ngày 13/03/2023.

Theo Điều 502 Bộ luật Dân sự 2015 quy định hình thức, thủ tục thực hiện Hợp đồng về quyền sử dụng đất:

 - 1. Hợp đồng về quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản theo hình thức phù hợp với quy định của Bộ luật này, pháp luật về đất đai và quy định khác của pháp luật có liên quan”

Điều 129 quy định, giao dịch dân sự vi phạm quy định điều kiện có hiệu lực về hình thức thì vô hiệu, trừ trường hợp sau đây:

- 2. Giao dịch dân sự đã được xác lập bằng văn bản nhưng vi phạm quy định bắt buộc về công chứng, chứng thực mà một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch thì theo yêu cầu của một bên hoặc các bên, Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó. Trong trường hợp này, các bên không phải thực hiện việc công chứng, chứng thực.”

 Điều 127 Bộ luật Dân sự 2015 cũng quy định: “Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa, cưỡng ép thì có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu......

Theo Luật sư Đỗ Hiếu Thiện- Công ty Luật Tâm Tín TP Cần Thơ: “Một miếng đất chỉ có một người đứng tên sử dụng không thể chuyền nhượng cho hai người khác nhau bằng hai Hợp đồng riêng biệt. Về nguyên tắc ông Lưu Khánh Đường và bà Hoàng Nữ Thục Anh đã ký chuyển nhượng cho ông Trương Tấn Lộc, sau đó lại tiếp tục ký chuyển nhượng cho ông Trần phạm Công. Hành vi trên có dấu hiệu gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản (Theo Điều 174 của Bộ luật Hình sự năm 2015).

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận