Nội dung này được quy định rõ tại khoản 1, khoản 2, khoản 3 và khoản 4, Điều 15 Nghị định số 16/2022/NĐ-CP ngày 28/1/2022 của Chính Phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng.Tin nên đọc

Bạn đọc Vũ Chí Nhân gửi câu hỏi: Hiện tôi đang thi công xây dựng công trình nhưng lại chưa có thiết kế bản vẽ, vì vậy tôi bị cơ quan chức năng yêu cầu tạm dừng. Vậy, tôi xin hỏi hành vi này của tôi bị xử phạt theo điều khoản nào?

ban-ve-thiet-ke-thi-cong-nha-o

Hình ảnh minh họa. Nguồn ảnh nagawa.vn

Xin trả lời bạn như sau: Theo quy định tại khoản 1, khoản 2, khoản 3 và khoản 4, Điều 15 Nghị định số 16/2022/NĐ-CP ngày 28/1/2022 của Chính Phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng, thì: 1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Không gửi văn bản thông báo ngày khởi công (kèm theo bản sao giấy phép xây dựng, hồ sơ thiết kế xây dựng) cho cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng tại địa phương nơi xây dựng công trình và cơ quan chuyên môn về xây dựng theo quy định;

b) Không thông báo, thông báo chậm cho cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng tại địa phương về thời điểm khởi công xây dựng hoặc có thông báo nhưng không gửi kèm hồ sơ thiết kế xây dựng theo quy định đối với trường hợp được miễn giấy phép xây dựng;

c) Không gửi báo cáo cho cơ quan chuyên môn về xây dựng hoặc gửi báo cáo không đầy đủ một trong các nội dung: tên, địa chỉ liên lạc, tên công trình, địa điểm xây dựng, quy mô xây dựng, tiến độ thi công dự kiến sau khi khởi công xây dựng hoặc gửi thông báo khởi công không theo mẫu quy định.

2. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi khởi công xây dựng công trình mà thiếu một trong các điều kiện sau đây (trừ trường hợp khởi công xây dựng nhà ở riêng lẻ): a) Mặt bằng xây dựng để bàn giao toàn bộ hoặc từng phần theo tiến độ dự án; b) Hợp đồng thi công xây dựng được ký giữa chủ đầu tư và nhà thầu; c) Biện pháp bảo đảm an toàn, bảo vệ môi trường trong quá trình thi công xây dựng.

3. Phạt tiền từ 60.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng đối với hành vi khởi công xây dựng công trình mà chưa có thiết kế bản vẽ thi công của công trình, hạng mục công trình đã được phê duyệt. 4. Trường hợp khởi công xây dựng mà không có giấy phép xây dựng theo quy định thì bị xử phạt theo quy định tại khoản 7 Điều 16 Nghị định này.

Lưu ý: Đây là mức phạt tiền quy định đối với đối với người quyết định đầu tư, chủ đầu tư hoặc chủ sở hữu, người quản lý, sử dụng công trình.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận