Người mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.Mới đây, Công an TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng sau khi củng cố hồ sơ, tài liệu đã bắt khẩn cấp đối tượng Nguyễn Thành Luân (37 tuổi) để điều tra về hành vi hành hạ trẻ em.

Nguyễn Thành Luân được xác định là người đã hành hạ cháu N.A.H. (10 tuổi, con trai ruột của Luân) vì cho rằng cháu đã lấy trộm 100 nghìn đồng.

Đang sẵn có men rượu trong người, Luân dùng tay đánh nhiều lần vào mặt, mông của con, bắt con cởi hết quần áo, quỳ xuống sàn nhà rồi tiếp tục đánh.

Sau đó, Luân dùng dây thắt lưng buộc vào cổ và kéo cháu bé ra hành lang căn hộ… Toàn bộ sự việc đã được camera an ninh của chung cư ghi lại.

pham-toi-khi-say-ruou

Người mất khả năng điều khiển hành vi do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự. (Hình minh họa)

Luân được xác định là đã nhiều lần thực hiện hành vi hành hạ đối với cháu bé và hiện đang chấp hành án treo về tội "Gây rối trật tự công cộng".

Hành vi của người cha là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của cháu bé khiến dư luận xã hội bức xúc, lên án. Việc cơ quan công an tiến hành bắt khẩn cấp nghi phạm để xử lý là cần thiết, phù hợp với quy định của pháp luật.

Liên quan đến vụ việc này, Phóng viên Pháp luật Plus đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ, Luật sư Đặng Văn Cường - Đoàn luật sư TP Hà Nội - Ủy viên BCH Hội bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam.

Luật sư Cường cho biết, hành vi của đối tượng Nguyễn Thành Luân có dấu hiệu của tội "Cố ý gây thương tích" theo quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015.

Trường hợp không xác định được thương tích của cháu bé nhưng hành vi được xác định là đối xử tàn ác với người lệ thuộc, Nguyễn Thành Luân cũng có thể bị xử lý hình sự về tội "Hành hạ con" theo quy định tại điều 185 Bộ luật Hình sự 2015 với khung hình phạt là phạt tù từ 2 đến 5 năm”, luật sư Đặng Văn Cường nhận định.

Liên quan đến vụ việc này, dư luận cũng đang băn khoăn về tình tiết người cha uống rượu trước khi bạo hành con.

Các chuyên gia pháp lý cho biết, người phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.

Cụ thể, Điều 13 Bộ luật hình sự 2015 hiện hành (sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định trường hợp phạm tội do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự, dù khi gây án người phạm tội ở trạng thái mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi.

Hành vi sử dụng rượu, bia khi thực hiện hành vi phạm tội được coi là tình tiết định khung tăng khi phạm tội liên quan đến an toàn giao thông, như tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ (Điều 260 BLHS).

Đối với các loại tội phạm khác, người phạm tội thực hiện hành vi trong lúc đã sử dụng rượu, bia không được xem là tình tiết tăng nặng hoặc giảm nhẹ hình phạt.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận