Bà Nguyễn Thị Lan (thôn Phúc Đức, xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội) cho rằng sự việc gia đình bà bị hư hỏng tài sản, cuộc sống bị ảnh hưởng do công trình xây dựng của hộ liền thi công đã xảy ra gần 5 năm.Gần 5 năm qua, mỗi khi trời mưa, tường và nền nhà bà Lan lại bị hắt nước.

Gần 5 năm qua, mỗi khi trời mưa, tường và nền nhà bà Lan lại bị hắt nước.

Bà Lan cho rằng, năm 1983, gia đình được giao một suất đất giãn dân diện tích 189m2 với ranh giới, mốc giới cụ thể, rõ ràng. Một năm sau, gia đình tạo dựng được căn nhà và một số công trình xây dựng khác tại thửa đất trên, sinh sống ổn định liên tục, không tranh chấp với ai.

Đến năm 2018, hộ liền kề là ông Nguyễn Văn Dậu xây nhà 3 tầng sát căn nhà bà, lấn sang đất, đè lên mái nhà bà, gây hư hỏng tài sản, ảnh hưởng sinh hoạt.

“Quá trình đào móng, hộ ông Dậu đã chiếm diện tích dành cho mái chảy giọt ranh và rãnh thoát nước của công trình phụ. Vì thế, khi xây lên bị vướng mái. Khi cả nhà tôi đi làm vắng, họ cho người dỡ ngói làm cho mái nhà không còn nguyên trạng”, bà Lan trình bày.

Ngày 9/5/2018, ông Tạ Văn Hà (chồng bà Lan) có đơn gửi UBND xã Sài Sơn và UBND huyện Quốc Oai đề nghị xem xét, giải quyết sự việc. Tuy nhiên, UBND xã đã không yêu cầu hộ ông Dậu dừng thi công, dừng xây dựng theo yêu cầu của bà Lan cũng như chỉ đạo của UBND huyện. UBND xã cũng bị cho là không làm rõ mốc giới đất giữa hai gia đình.

Ngày 26/2/2019, UBND huyện ban hành Quyết định 1873/QĐ- UBND giải quyết tranh chấp đất đai giữa hai hộ.

Văn bản nêu: Khi trời mưa, nước mưa sẽ chảy từ phía tường nhà ông Dậu hắt vào nhà cấp 4 của hộ ông Hà. Trách nhiệm này, gia đình ông Dậu phải khắc phục, sửa chữa.

UBND huyện cũng giao Chủ tịch UBND xã Sài Sơn kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân đã để hộ ông Dậu tiếp tục xây dựng khi đã yêu cầu dừng để giải quyết. Đồng thời trực tiếp theo dõi, yêu cầu hộ ông Dậu có trách nhiệm xử lý, khắc phục để nước mưa không chảy vào nhà và thấm vào tường nhà bà Lan do việc xây dựng gây ra.

Bà Lan cho rằng hai Báo cáo 32/BC-UBND của UBND xã và 169/BC-TNMT của Phòng TN&MT là mâu thuẫn với nhau. Đơn cử, tại Báo cáo 32/BC-UBND có nêu: “Các hộ (hộ ông Dậu, bà Lan - PV) không có sổ đỏ”. Thế nhưng, Báo cáo 169/BC-TNMT lại ghi hồ sơ, tài liệu gồm có “Sổ đỏ số S056635 do UBND huyện cấp ngày 20/5/2004 cho hộ ông Tạ Văn Giang, bố chồng bà Lan”.

Đến ngày 25/7/2022, cho rằng sự việc chưa được giải quyết hợp tình, hợp lý, chưa đúng thực tế; bà Lan tiếp tục có đơn kiến nghị gửi Chủ tịch UBND TP. Sau khi tiếp nhận đơn, Chủ tịch TP giao Chánh Thanh tra phối hợp Sở TN&MT kiểm tra, xem xét, báo cáo.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận