Pháp luật cũng đã có quy định rõ ràng về việc giải quyết ly hôn theo yêu cầu của một bên vợ hoặc chồng.Sau quá trình sinh sống, khi mâu thuẫn trong cuộc sống vợ chồng trầm trọng, mục đích hôn nhân không đạt được thì các bên có quyền yêu cầu Tòa án xem xét cho ly hôn. Trường hợp hai bên thuận tình ly hôn mà không có tranh chấp thì thủ tục khá đơn giản, ngược lại ly hôn theo yêu cầu của một bên sẽ xảy ra các vấn đề pháp lý gây khó khăn. Tuy nhiên, pháp luật cũng đã có quy định rõ ràng về việc giải quyết ly hôn theo yêu cầu của một bên vợ hoặc chồng.

Thu-tuc-ly-than-don-phuong.

Hình minh họa.

Thế nào là đơn phương ly hôn?

Theo quy định tại điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014, ly hôn theo yêu cầu của một bên được tòa án giải quyết trong trường hợp nguyên đơn đưa ra được các căn cứ về việc bên bị đơn vi phạm nghĩa vụ vợ chồng hoặc thường xuyên có các hành vi bạo lực, các hành vi khác gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của bên nguyên đơn. Cũng có những trường hợp được tòa án giải quyết yêu cầu đơn phương ly hôn khi vợ hoặc chồng bị tòa án tuyên bố mất tích có yêu cầu ly hôn.

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Quy trình và thủ tục đơn phương ly hôn

Quy trình thực hiện thủ tục ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

Chuẩn bị hồ sơ: Theo quy định tại Điều 189 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, hồ sơ bao gồm: Đơn khởi kiện ly hôn; Giấy đăng kí kết hôn bản gốc; Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân của vợ hoặc chồng; Giấy khai sinh của con trong trường hợp có con chung; Các giấy tờ liên quan đến tài sản chung; Chứng cứ chứng minh bị đơn vi phạm nghĩa vụ vợ chồng theo Điều 56 Luật hôn nhân gia đình quy định.

Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú có thẩm quyền giải quyết ly hôn theo yêu cầu của một bên. Theo đó, khi đã chuẩn bị hồ sơ ly theo đúng quy định của pháp luật thì nguyên đơn nộp đơn tại bộ phận tiếp nhận đơn thư của Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận