Pháp luật đã có quy định cụ thể về việc cố tình chiếm giữ tài sản không thuộc quyền sở hữu của mình.Bạn đọc Lê Hạnh (Lâm Đồng): Tôi chuyển nhầm số tiền 1 tỷ đồng vào tài khoản của một người quen. Hiện tôi đòi nhưng người này nhất quyết không trả lại. Vậy tôi có thể khởi kiện người này không và quy trình khởi kiện như thế nào?

6127b6c873a15

Hình minh họa.

Luật sư Khúc Thị Quyên – Công ty Luật Tiền Phong - Đoàn luật sư TP Hà Nội trả lời:

Khi bạn xác định được danh tính đúng người nhận được số tiền bạn đã chuyển nhầm mà người đó không chịu trả lại tiền thì bạn có thể khởi kiện ra Toà án để đòi lại số tiền này theo khoản 1 Điều 580 Bộ Luật Dân sự: “Người chiếm hữu, người sử dụng tài sản mà không có căn cứ pháp luật phải hoàn trả toàn bộ tài sản đã thu được”.

Về quy trình khởi kiện, trước hết bạn cần chuẩn bị hồ sơ khởi kiện gồm:

- Đơn khởi kiện-

CMND/Căn cước công dân, hộ khẩu của người khởi kiện là bạn.

- Các tài liệu chứng minh bạn đã chuyển khoản nhầm vào tài khoản của người đó. Tài liệu này bạn nên liên hệ trực tiếp với ngân hàng để được cung cấp các giấy tờ sao kê tài khoản.

- Các giấy tờ, tài liệu chứng minh bạn đã đòi tiền nhưng người kia không trả như: hình ảnh chụp tin nhắn, file ghi âm cuộc nói chuyện.

- Giấy tờ nhân thân, thông tin địa chỉ của người nhận tiền và các thông tin liên quan khác nếu có.

Sau khi chuẩn bị đủ hồ sơ tại thì bạn nộp trực tiếp đến Toà án quận, huyện nơi người nhận được số tiền đang sinh sống. Toà án sẽ thụ lý giải quyết và mời các bên lên làm việc theo quy định của pháp luật. Ngoài khởi kiện ra Toà án dân sự, bạn cũng có thể tố cáo tới cơ quan công an đề nghị khởi tố người cố tình chiếm giữ tài sản của bạn về tội chiếm giữ trái phép tài sản theo quy định tại Điều 176 Bộ Luật hình sự 2015.

Điều 176. Tội chiếm giữ trái phép tài sản

1. Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc không giao nộp cho cơ quan có trách nhiệm tài sản trị giá từ 10.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng,di vật, cổ vậthoặc vật có giá trị lịch sử, văn hóa bị giao nhầm hoặc do mình tìm được, bắt được, sau khi chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc cơ quan có trách nhiệm yêu cầu được nhận lại tài sản đó theo quy định của pháp luật, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội chiếm giữ tài sản trị giá 200.000.000 đồng trở lên hoặc bảo vật quốc gia, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Trên đây là phần trả lời của chuyên gia pháp lý về trường hợp của bạn. Mọi câu hỏi cần tư vấn mời bạn đọc gửi về Email nguyenxinh@phapluatplus.vn để được các chuyên gia pháp lý tư vấn và giải đáp.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận