Pháp luật đã có những quy định ra sao về việc vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng, chưa ly hôn mà lại có con với người khác?Trong xã hội ngày nay, không ít trường hợp các gia đình xảy ra tình trạng vợ hặc chồng vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng và dẫn đến tình trạng chưa ly hôn mà lại có con với người khác. Điều này gây nên nhiều bất cập và hệ lụy trong xã hội. Vậy pháp luật đã có những quy định ra sao về việc vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng, chưa ly hôn mà lại có con với người khác?

chua-ly-hon

Hình minh họa.

Trong Luật Hôn nhân - gia đình năm 2014 có quy định: Cấm hành vi người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ, chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ.

Thông tư liên tịch số 01/2001/TTLT-BCA-TANDTC-VKSNDTC về việc hướng dẫn áp dụng các quy định tại Chương XV "các tội xâm phạm chế độ hôn nhân và gia đình" có nêu "Chung sống như vợ chồng" được hiểu là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ và có các minh chứng sau:

- Chung sống một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình;

- Có con chung;

- Được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng;

- Có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó.

Vì thế, hành vi chưa ly hôn mà có con với người khác đã vi phạm pháp luật Hôn nhân - gia đình. Cụ thể là thực hiện hành vi bị pháp luật cấm là đang có vợ, có chồng mà chung sống như vợ, như chồng với người khác. Ngoài ra, nếu như có thêm các minh chứng khác theo như khái niệm "chung sống như vợ chồng" nêu trên thì có thể bị xử lý về hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng.

Trường hợp vi phạm chế độ hôn nhân một vợ - một chồng, người vi phạm có thể bị xử lý như sau:

- Xử phạt vi phạm hành chính: Khoản 1 Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP có quy định đối với hành vi chung sống như vợ chồng với người khác khi đang có vợ hoặc đang có chồng sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Như vậy, trường hợp vi phạm chế độ hôn nhân một vợ - một chồng nếu chưa gây ra hậu quả nghiêm trọng, chưa xâm phạm đến danh dự nhân phẩm, tính mạng người khác thì thông thường chỉ bị xử lý vi phạm hành chính.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận