Trường hợp này, bà Dung có thể khiếu nại cấp thẩm quyền hoặc khởi kiện ra tòa án hành chính về hành vi không cấp sổ đỏ của cơ quan chức năng TP Cà Mau.Chuyên trang điện tử truyền thông Pháp luật Plus, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn phản ánh của bà Nguyễn Thị Phù Dung (SN1973, thường trú ấp Đức An, xã Hưng Phú, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo đó, vào ngày 30/9/2022, bà nộp hồ sơ vào Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) TP Cà Mau để đề nghị được cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) số 8698/BPTNTKQ và được hẹn trả kết quả vào ngày 31/10/2022.

Hồ sơ cấp giấy của bà đã được đo vẽ, xác nhận đầy đủ của cơ quan có thẩm quyền và chính quyền địa phương nơi thửa đất tọa lạc là UBND phường 8, TP Cà Mau xác nhận bằng văn bản là phần đất đề nghị cấp GCNQSDĐ của bà Dung hoàn toàn không có xảy ra tranh chấp.

Sau đó Chi nhánh VPĐKĐĐ TP Cà Mau có văn bản thông báo trả lời về việc thửa đất của bà Dung không đủ điều kiện cấp giấy CNQSDĐĐ do thửa đất của bà hiện TAND TP Cà Mau đang thụ lý 2 vụ kiện tranh chấp.

Cụ thể là vụ án số 522/2022/DSST ngày 19/10/2022 về việc tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông Trần Thanh Lạc với bà Nguyễn Thị Phù Dung; và vụ án số 499/2022/DSST ngày 12/10/2022 về việc tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông Trần Minh Phúc với bà Nguyễn Thị Phù Dung.

Cho rằng thửa đất của mình hoàn tòa đủ điều kiện cấp giấy CNQSDĐ bà Dung tiếp tục đề nghị xem xét giải quyết.

Ngày 18/1/2023, Chi nhánh VPĐKĐĐ TP Cà Mau có văn bản hỏi TAND TP Cà Mau có ngăn chặn việc cấp giấy CNQSDĐ cho bà Dung hay không, thì ngày 7/2/2023, Chánh án TAND TP Cà Mau có văn bản số 71/2023/CV-TA trả lời cụ thể: “Việc cấp GCNQSDĐ các thửa đất đang tranh chấp thuộc thẩm quyền xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật của Chi nhánh VPĐKĐĐTP Cà Mau và UBND TP Cà Mau, TAND TP Cà Mau không có ý kiến gì về việc này”.

edfd55087d86a2d8fb97

Công văn trả lời của TAND TP Cà Mau về vụ việc.

Sau khi nhận được văn bản trả lời của TAND TP Cà Mau, Chi nhánh VPĐKĐĐ TP Cà Mau chuyển hồ sơ của bà Dung qua Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Cà Mau để tiến hành cấp giấy CNQSDĐ cho bà Dung theo đúng trình tự pháp luật thì hồ sơ tiếp tục bị ách lại do thửa đất trên tòa án đang thụ lý 2 vụ án.

Trả lời những khúc mắc của bà Dung, Phóng viên đã có cuộc trao đổi với luật sư Hồ Nguyên Lễ, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh về vấn đề này. Luật sư Hồ Nguyên Lễ cho biết: Trong trường hợp TAND TP Cà Mau không có quyết định khẩn cấp tạm thời đối với thửa đất của bà Dung đang làm thủ tục cấp sổ đỏ và UBND phường 8, TP Cà Mau xác nhận bằng văn bản là phần đất đề nghị cấp GCNQSDĐ của bà Dung hoàn toàn không có xảy ra tranh chấp thì hoàn toàn đủ điều kiện cấp giấy CNQSDĐ.

Mặt khác, 2 vụ án mà TAND TP Cà Mau đang thụ lý là tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất chứ không phải tranh chấp quyền sử dụng đất như quy định tại điều 7 Thông tư số 33 của Bộ TN-MT quy định về các trường hợp không được tiến hành đăng ký sử dụng đất.

Trường hợp này, bà Dung có thể khiếu nại cấp thẩm quyền hoặc khởi kiện ra tòa án hành chính về hành vi không cấp sổ đỏ của cơ quan chức năng TP Cà Mau.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận