Giám đốc HTX Cơ khí Lạng Giang thừa nhận, không được thi công hệ thống tráng mỳ bằng gas cho HTX Xuân Trường nhưng vẫn xuất hóa đơn cho HTX Xuân Trường.Tòa soạn báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn tố cáo của ông Nguyễn Trung Thành, Giám đốc HTX Mỳ Chũ Xuân Trường (xã Nam Dương, huyện Lục Ngạn, Bắc Giang) về việc ông Nguyễn Xuân Trường trong thời gian làm Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc có dấu hiệu trục lợi tiền từ Ngân sách Nhà nước.

Do đó, ông Thành làm đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng, đề nghị vào cuộc điều tra, làm rõ theo quy định.

1

Hợp đồng hỗ trợ kinh phí được kí giữa Sở Công thương Bắc Giang với HTX Mỳ Chũ Xuân Trường.

Theo những hồ sơ, tài liệu mà ông Thành cung cấp thì ngày 29/06/2020 (thời điểm ông Trường làm Giám đốc), HTX Mỳ Chũ Xuân Trường đã ký hợp đồng số 13/HĐ-SCT về việc hỗ trợ kinh phí triển khai thực hiện đề án Xây dựng và phát triển nông sản hàng hóa đạt tiêu chú cấp tỉnh năm 2020.

Theo hợp đồng này, Sở Công thương tỉnh Bắc Giang hỗ trợ chi phí đầu tư nâng cấp máy móc, trang thiết bị, công vụ, cụ thể: Hỗ trợ đầu tư thiết bị chuyển đổi năng lượng cho máy tráng mỳ từ nhiên liệu truyền thống (củi, than) sang nhiên liệu LPG. Tổng kinh phí HTX được hỗ trợ là 200.000.000 đồng, tổng kinh phí đối ứng tối thiểu của HTX Xuân Trường là 200.000.000 đồng.

Sau đó, HTX Mỳ Chũ Xuân Trường cũng đã có Hợp đồng với HTX Cơ khí Lạng Giang (số 40 Trần Cảo – TT Vôi, Lạng Giang) về việc thi công lắp đặt thiết bị cải tạo công nghệ lò tráng mỳ sang sử dụng nhiên liệu gas, hệ thóng 2*2 với số lượng 10 bộ, tổng thành tiền là 401.000.000 đồng.

Giám đốc HTX Cơ khí Lạng Giang Đặng Đình Bình cũng đã xuất hóa đơn GTGT số 0079437 ngày 15/10/2020 về việc thi công lắp đặt hệ thống trên với giá trị 401.000.000 đồng.

Ông Đặng Đình Bình, Giám đốc HTX Cơ khí Lạng Giang thừa nhận, không được thi công hệ thống tráng mỳ bằng gas nhưng vẫn xuất hóa đơn cho HTX Xuân Trường.

Ông Đặng Đình Bình, Giám đốc HTX Cơ khí Lạng Giang thừa nhận, không được thi công hệ thống tráng mỳ bằng gas nhưng vẫn xuất hóa đơn cho HTX Xuân Trường.

Tuy nhiên, theo ông Thành thì hệ thống tráng mỳ bằng gas trên hoàn toàn do Đại lý của Total Gaz tài trợ hoàn toàn miễn phí tới các hộ dân. Theo đó, ngày 15/02/2020, Công ty TNHH Hoa Sen đã ký hợp đồng với HTX Mỳ Chũ Xuân Trường và các hộ dân về việc cung ứng khí dầu mỏ hóa lỏng và cho thuê hệ thống cấp khí dầu mỏ hóa lỏng cho khách hàng công nghiệp và giá thuê hệ thống là 0 đồng.

“Tôi đã liên hệ ông Trần Việt Phương, Giám đốc Công ty TNHH Hoa Sen khẳng định hệ thống Gas lắp đặt ở HTX và tài trợ cho người dân là tài sản của Total Gas. Đây không thuộc tài sản của HTX. Vì để làm được hệ thống này, phải có các công ty, đại lí có chứng chỉ, được quy định nghiêm ngặt về an toàn mới được cấp phép”, ông Thành cho biết.

Trao đổi với phóng viên qua điện thoại, ông Đặng Đình Bình, Giám đốc HTX Cơ khí Lạng Giang thừa nhận, hoàn toàn không được thi công hệ thống tráng mỳ bằng gas cho HTX Xuân Trường nhưng vẫn xuất hóa đơn cho HTX Xuân Trường.

3

Công ty TNHH Hoa Sen khẳng định, hệ thống gas tại HTX Mỳ Chũ Xuân Trường là do Công ty kí hợp đồng cho thuê với giá 0 đồng.

Ông Bình cho biết: “Trước đây, giữa HTX Cơ khí Lạng Giang và HTX Xuân Trường có ký hợp tác bằng hợp đồng thi công như nhà xưởng, máy móc. Nhưng những lần trước, phía Xuân Trường họ không lấy hóa đơn, cho nên đợt đó họ yêu cầu gạt hết những hợp đồng lần trước để xuất hóa đơn sang bằng hợp đồng này, nhưng thực tế tôi cũng không được thi công cho họ.”

Tại buổi làm việc với phóng viên, lãnh đạo Sở Công thương tỉnh Bắc Giang cho biết: Sở Công thương đã tiếp nhận nội dung sự việc. Trong thời gian tới, Sở sẽ mời ông Trường lên để giải trình và làm rõ.

“Nếu có dấu hiệu sai phạm, Sở Công thương tỉnh Bắc Giang sẽ đề nghị cơ quan Công an vào cuộc điều tra, làm rõ theo quy định. Quan điểm của Sở là không bao che cho bất cứ trường hợp sai trái, có dấu hiệu trục lợi, “qua mặt” cả sở Công thương như vậy được.”

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Xuân Trường thừa nhận trong quá trình triển khai một số đề án, dự án tại Sở Công thương tỉnh Bắc Giang cũng có một số vấn đề chưa được thực hiện chuẩn.

Báo Pháp luật Việt Nam đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, làm rõ để xử lí sai phạm nếu có theo quy định của pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

“Điều 357. Tội lạm quyền trong khi thi hành công vụ

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm: a) Có tổ chức; b) Phạm tội 02 lần trở lên; c) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.”

 

"Điều 203. Tội in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm: a) Có tổ chức; b) Có tính chất chuyên nghiệp; c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; d) Hóa đơn, chứng từ ở dạng phôi từ 100 số trở lên hoặc hóa đơn, chứng từ đã ghi nội dung từ 30 số trở lên; đ) Thu lợi bất chính 100.000.000 đồng trở lên; e) Gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước 100.000.000 đồng trở lên; g) Tái phạm nguy hiểm.”M

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận