Theo ông Nguyễn Văn Đằng cho biết: "Do tôi làm đơn tố cáo những việc làm sai phạm của một số cán bộ phường Phước Nguyên nhưng những văn bản trả lời tôi đều lòng vòng, đùn đẩy".Lãnh đạo tỉnh yêu cầu nhưng 4 năm TP Bà Rịa không giải quyết dứt điểm

Trước đó, Pháp luật Plus đăng tải: “UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cần chỉ đạo xử lý dứt điểm đơn thư kêu cứu của một nữ sinh trung học”. Sau phản ánh của Báo Pháp luật Việt Nam, gia đình em Nguyễn Đắc Quỳnh Hương nhận được phản hồi của Ban nội chính tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Cụ thể, Ban nội chính gửi ông Nguyễn Văn Đằng (cha đẻ của em Nguyễn Đắc Quỳnh Hương) có nội dung như sau: “Ngày 12/5/2023, Ban nội chính tỉnh Ủy tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu có phiếu chuyển số 988 về việc chuyển đơn của công dân có nội dung sau: “Ban nội chính tỉnh Ủy nhận được đơn của công dân đơn có nội dung tố cáo ông Trần Thanh Dũng là Phó Bí thư – Chủ tịch UBND thành phố Bà Rịa, kiêm Chủ tịch Bồi thường giải phóng mặt bằng thành phố Bà Rịa ban hành nhiều văn bản trái pháp luật và phản ánh các vấn đề liên quan đến việc bổ nhiệm chức vụ của ông Trần Thanh Dũng. Ban nội chính tỉnh Ủy chuyển đơn công dân đến Ban tiếp công dân tỉnh xem xét, xử lý theo quy định, trả lời công dân, báo cáo kết quả giải quyết đến Ban nội chính tỉnh Ủy” - trích văn bản Ban nội chính tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

z4391733464691_8cf7cf19591fa8245f0dc9ca3f725c89

Căn nhà hiện tại của gia đình em Nguyễn Đắc Quỳnh Hương gồm 5 thành viên đang sinh sống.

Theo chia sẻ của em Nguyễn Đắc Quỳnh Hương: “Xuất phát từ việc TP Bà Rịa thu hồi đất của gia đình em để xây công viên Bà Rịa nhưng chưa đền bù, chưa cho tái định cư đã tiến hành cưỡng chế đất của gia đình em. Đỉnh điểm là sự việc còng tay 3 cha con em khi em chưa đủ 13 tuổi. Cực chẳng đã, bố em phải làm đơn tố cáo những sai phạm của một số cán bộ. Nội dung tố cáo đã được nhiều cơ quan báo chí đăng tải...

Thay vì sẽ được giải quyết, gia đình em bị dồn vào thế cô độc và vì thế chị nhìn xem xung quanh công viên hoa lệ chỉ còn duy nhất gia đình em chưa được di dời. Bản thân em bị trầm cảm một thời gian, cha mẹ em luôn động viên em nhưng ký ức kinh hoàng của giây phút em bị còng tay có lẽ suốt đời em sẽ không quên…

Điều lo nhất là thời tiết đang mùa mưa nên nhà của em có thể sụp đổ bất cứ lúc nào. Mong mỏi lớn nhất của em là gia đình em được ổn định cuộc sống như bao gia đình khác…” - em Hương bộc bạch.

Theo hồ sơ ông Đằng cung cấp, sự việc của gia đình em Nguyễn Đắc Quỳnh Hương đã được nêu trong Kết luận số 236/TB-UBND ngày 09/5/2019 của nguyên Phó Chủ tịch tỉnh Nguyễn Thanh Tịnh tại buổi tiếp công dân ông Nguyễn Văn Đằng khiếu nại về bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án Công viên Bà Rịa.

Phóng viên xin trích đăng nội dung kết luận: “… Sau khi nghe ý kiến của vợ chồng ông Đằng, ý kiến của các thành viên tại buổi tiếp công dân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Tịnh kết luận, chỉ đạo  như sau: Vụ việc khiếu nại của ông Nguyễn Văn Đằng đã được đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh – Bí thư Tỉnh ủy tổ chức tiếp công dân và có kết luận, chỉ đạo tại văn bản số 1707-TB/TU ngày 11/4/2019. Giao Thanh tra chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND thành phố Bà Rịa rà soát lại vụ việc, trong đó cần làm rõ về nguồn gốc, quá trình quản lý sử dụng đất của ông Đằng, tổ chức đo đạc lại trên thực tế để kết luận về tính pháp lý đất đai của ông Đằng làm cơ sở giải quyết vụ việc.

Đề nghị Thành ủy Bà Rịa - Vũng Tàu kịp thời thực hiện chỉ đạo của tỉnh Ủy tại văn bản số 1707-TB/TU ngày 11/4/2019 để chỉ đạo phòng giáo dục và Đào tạo, các cơ quan chức năng thành phố làm việc với Ban giám hiệu trường THCS Lê Quang Cường và các tổ chức tư vấn tâm lý để có giải pháp quan tâm, hỗ trợ tư vấn tâm lý cho cháu Nguyễn Đắc Quỳnh Hương để cháu tập trung ổn định tinh thần, chú tâm vào học tập, báo cáo kết quả về Thường trực tỉnh Ủy, Thường trực HĐND tỉnh UBND tỉnh…”- Trích kết luận của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Sau chỉ đạo của Phó Chủ tịch tỉnh Nguyễn Thanh Tịnh, Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chỉ đạo Văn phòng đăng ký đất đai đo đạc, kiểm đếm hiện trạng thì diện tích đất nhà ông Đằng là 1014,4m2, tờ bản đồ số 8 thửa 20+21… Tuy nhiên, đã 4 năm trôi qua, chính quyền TP Bà Rịa vẫn chưa giải quyết dứt điểm cho gia đình ông Đằng.

Văn bản đo đạc của Chi nhánh văn phòng ĐKĐĐ thành phố Bà Rịa.

Văn bản đo đạc của Chi nhánh văn phòng ĐKĐĐ thành phố Bà Rịa.

Do tố cáo sai phạm của cán bộ...

Trình bày với phóng viên, ông Đằng cho hay: Do tôi làm đơn tố cáo những việc làm sai phạm của một số cán bộ phường Phước Nguyên nhưng những văn bản trả lời tôi đều lòng vòng, đùn đẩy. Việc tố cáo bằng giả đã đăng trên nhiều tờ báo như báo Lao Động, báo Người Cao Tuổi... Chính vì tôi tố cáo việc cán bộ phường nên gia đình tôi mới bị trù dập, không ai giải quyết đền bù đất đai cho gia đình tôi. Nếu tôi tố cáo sai, tại sao cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu không xử lý hình sự đối với tôi mà lại chuyển đơn lòng vòng như vậy.

Theo hồ sơ ông Đằng cung cấp thì từ năm 2022, ông đã tố cáo việc cán bộ tới UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhưng tất cả chỉ đi vào im lặng hoặc phiếu chuyển đơn.

Sổ hộ khẩu của bà Trần Thị Sáu (sau khi bà mất ông Đằng đã đem nộp cho tư pháp phường).

Sổ hộ khẩu của bà Trần Thị Sáu. (Sau khi bà mất ông Đằng đã đem nộp cho Tư pháp phường).

Ho khau.jpg

Đây là sổ hộ khẩu của gia đình ông Nguyễn Văn Đằng.

Theo hồ sơ ông Đằng cung cấp thì giấy tờ của gia đình đã đầy đủ, gia đình ông sinh sống ở thửa đất nói trên đã hơn 40 năm, có 2 hộ khẩu, 01 của mẹ ông là bà Trần Thị Sáu đã mất, 01 của ông Đằng và cơ quan chức năng cũng đã đến đo đạc kiểm đếm hiện trạng sử dụng đất của gia đình ông nhưng không hiểu vì lý dó gì mà chính quyền không giải quyết cho ông?

“Có lẽ do tôi tố cáo sai phạm của cán bộ... họ trù dập gia đình tôi” - ông Đằng nhận định.

Để thượng tôn pháp luật, đề nghị lãnh đạo tỉnh và Ban nội chính tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xem xét chỉ đạo TP Bà Rịa giải quyết dứt điểm vụ việc trên tinh thần tôn trọng sự thật khách quan, đúng pháp luật.

Chúng tôi tiếp tục đăng tải khi có văn bản trả lời của Cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận