Năm 2015 và những tháng đầu năm 2016, cơ quan chức năng, báo chí phát hiện, phanh phui hàng loạt vụ thực phẩm bẩn đe dọa sức khỏe của người tiêu dùng. Từ Bắc chí Nam, ai ai cũng phải rùng mình kinh hãi khi biết trong bữa ăn của mình món ruốc biển được ngâm hoá chất nhuộm vải để tạo màu, món lòng non nướng thơm ngon được "khuyến mại kèm giun, sán, món măng được ngâm hóa chất để 2 năm không hỏng...
Chất nhuộm vải công nghiệp, nhuộm ruốc tôm và án tử ung thư
Chiều 23/3, trên facebook cá nhân của mình, một nhiếp ảnh gia đã chia sẻ những bức ảnh chụp cận cảnh người dân nhuộm ruốc biển bằng hóa chất màu đỏ. Thông tin này nhanh chóng được chia sẻ với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội.
|
Dùng hoá chất nhuộm vải công nghiệp nhuộm ruốc tôm, gây ung thư cho người sử dụng (Ảnh facebook). |
Loại hoá chất dùng để nhuộm ruốc ở chân cầu Gành Đỏ (Sông Cầu, Phú Yên) được các chuyên gia dự đoán là chất Rhodamine B dùng trong công nghiệp nhuộm vải, có khả năng gây hại cho gan, thận, làm tăng nguy cơ gây ung thư.
Lòng lợn nướng "khuyến mại" kèm giun, sán
|
Lòng lợn kèm giun của một Nhà hàng được phát hiện khiến thực khách lo sợ (ảnh facebook). |
Sau khi Phapluatplus.vn đăng tải các bài viết: Nhất nướng bị cư dân mạng đồng loạt tẩy chay sau khi khách hàng phát hiện giun sán bên trong lòng lợn và Vụ giun sán sót trong lòng lợn của Nhất nướng chỉ là... giọt nước tràn ly? Tòa soạn đã nhận được rất nhiều ý kiến đa chiều xung quanh câu chuyện đang gây xôn xao này.
Hà Nội thịt lợn “phù phép” thành thịt bò.
Tháng 4/2016, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia vừa công bố kết quả giám sát, kiểm tra thịt bò tươi và các sản phẩm làm từ thịt bò tại nhiều quận trên địa bàn TP Hà Nội khiến nhiều người bất ngờ.
Trong 44 mẫu thịt bò tươi thì chỉ có 35 mẫu là thịt bò “xịn”, còn lại 1 mẫu thịt trâu, 8 mẫu thịt lợn. Với 12 mẫu thịt nạm bò thì 10 mẫu là thịt bò, 2 mẫu là thịt lợn.
Với 10 mẫu thịt bò tại cửa hàng phở bò thì phòng phân tích tìm thấy 8 mẫu thịt bò, 2 mẫu là thịt lợn. Như vậy, có nhiều thực khách được ăn phở lợn với giá phở bò.
Đặc biệt, với mẫu xúc xích bò và giò bò thì hàm lượng thịt bò vô cùng thấp. Trong số 20 mẫu giò bò được lấy xét nghiệm từ các cửa hàng hộ gia đình bán lẻ và siêu thị trong siêu thị.
|
Thịt lợn được "phù phép" thành thịt bò (ảnh Intrenet). |
Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm cũng tìm thấy 9 mẫu giò bò không có tí thịt bò nào, chỉ thấy thịt lợn; 8 mẫu giò chỉ “đảo qua hàng thịt bò” với hàm lượng thịt bò rất thấp (chỉ 13%, còn lại là thịt lợn); 2 mẫu giò bò được sản xuất từ thịt bò hỏng với hàm lượng thịt bò ôi thiu từ 30-33%.
Trong số 20 mẫu giò bò chỉ tìm được 1 mẫu có hàm lượng thịt bò cao đáng kể, với hàm lượng thịt bò chiếm 60%.
Nầm lợn thối “hô biến” thành nầm dê thơm.
Ngày 22/12/2015, Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về Môi trường (PC49) Công an TP Hồ Chí Minh phối hợp với Chi cục thú y kiểm tra một ngôi nhà trên quốc lộ 1 (phường Đông Hưng Thuận, quận 12) phát hiện hơn 2 tấn nầm lợn và thịt lợn nái đựng trong thùng xốp, túi nilon có các dòng chữ Trung Quốc. Tất cả đều không có giấy chứng nhận kiểm dịch, không rõ nguồn gốc, đổi màu và bốc mùi hôi thối.
Chủ lô hàng là ông Cao Chí Đông, 35 tuổi (Bến Tre) khai nhận số hàng trên vừa nhập về từ các tỉnh phía Bắc. Sau khi công nhân phân loại và sơ chế, cơ sở sẽ giao nầm lợn thối cho các nhà hàng trên địa bàn TP HCM "hô biến" thành món vú dê nướng thơm lừng phục vụ dân nhậu.
Khô bò làm từ phổi heo trộn hóa chất.
Ngày 30/10/2015, đoàn liên ngành huyện Bình Chánh bất ngờ kiểm tra địa chỉ 148C/6 ấp 3, xã An Phú Tây do bà Thạch Thị Sa Rương thuê để sản xuất khô bò trái phép.
Tại đây, đoàn kiểm tra thu giữ 47kg khô bò thành phẩm, 31kg phổi heo đang luộc và 27kg phổi heo tươi bốc mùi hôi thối, ruồi nhặng bu bám.
Đặc biệt, đoàn kiểm tra thu được nhiều chai nhựa đựng một loại nước đen, thơm mùi thịt bò. Cạnh đó là một bao nhỏ in tiếng nước ngoài, bên trong đựng thứ bột màu trắng. Một chiếc nồi nhôm cạnh bên chứa một thứ nước sền sệt màu đen còn bốc khói.
Bà Rương cho biết đây là những hóa chất dùng để “hô biến” phổi heo thành khô bò. Theo đó, sau khi mua phổi heo trôi nổi ở các chợ, không có giấy chứng nhận kiểm dịch về đem luộc chín.
Tiếp đó, phổi heo được nhúng vô nồi nước gồm màu, hương bò và chất bảo quản để thơm mùi bò và sử dụng được lâu.
Khô bò thành phẩm sẽ được chủ cơ sở này đem bỏ mối cho mấy người bán gỏi đu đủ và tiểu thương trong chợ với giá khoảng 30 nghìn đồng/kg. Toàn bộ tang vật sau đó đã được đem đi tiêu hủy.
Kinh hoàng chà bông làm từ thịt gà thối.
Ngày 20/10/2015, đoàn kiểm tra liên ngành huyện Bình Chánh bất ngờ kiểm tra phát hiện gần 750kg chà bông bẩn được chế biến từ thịt gà thối trộn với hóa chất Trung Quốc tại xưởng chà bông ở tổ 6, ấp 3, xã Vĩnh Lộc A do ông Đoàn Văn Thương làm chủ.
Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở không có giấy phép hoạt động, không có giấy đăng ký kinh doanh; nguyên liệu thịt gà không có giấy kiểm dịch động vật… Chủ cơ sở cho hay xưởng chà bông hoạt động từ vài tháng nay. Mỗi ngày, xưởng dùng 200kg thịt gà để sản xuất chà bông.
Nguyên liệu thịt gà được thu mua trôi nổi với giá 34 ngàn đồng/kg. Sau khi qua sơ chế, thịt gà được xé cho tơi nát, ướp hóa chất có xuất xừ từ Trung Quốc rồi đưa vào để trộn thịt với bột mì. Sau mỗi mẻ trộn, chà bông được đổ ngay xuống nền sàn xi măng cáu bẩn rồi đem bán với giá 45 – 70 ngàn đồng/kg tùy theo yêu cầu độn bột mì nhiều hay ít. Toàn bộ lô hàng sau đó đã bị đem đi tiêu hủy.
Nhúng gà vào dầu hôi để làm đẹp.
Sáng 27/9/2015, Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về Môi trường (PC49) Công an TP Hồ Chí Minh phối hợp với lực lượng chức năng huyện Hóc Môn kiểm tra bất ngờ lò giết mổ gia cầm trái phép của ông Võ Văn Diệp (41 tuổi), tại số 170/5D ấp Tam Đông, xã Thới Tam Thôn.
Tại đây, cơ quan chức năng thu giữ 170 con gà chờ giết mổ và 140 con gà đã giết mổ và nhiều dụng cụ liên quan. Toàn bộ số gà này không có giấy chứng nhận kiểm dịch.
Ông Diệp khai nhận, mỗi ngày, ông thu mua gà chưa qua kiểm dịch từ Tiền Giang về để giết mổ với số lượng từ 100 đến 200 con.
Gà được giết mổ xong sẽ được nhúng vào dung dịch giữa dầu hôi và hóa chất dạng bột màu đen, có ánh kim mà ông Diệp mua từ chợ Kim Biên để biến gà trắng nhợt thành màu vàng bắt mắt.
Măng độc ngâm hóa chất để 2 năm không hỏng.
Sáng 15/1, Cục C49B và Chi Cục Quản lý thị trường TP Hồ Chí Minh kiểm tra đột xuất cả 3 cơ sở Sản xuất măng chua ở P.Tân Thới Nhất, Q.12 do ông Ngô Xuân Thái, bà Ngô Thị Đăng và ông Lê Văn Lâm làm chủ, phát hiện hơn 43 tấn măng măng ngâm hóa chất.
Các cơ sở trên đều hoạt động không có giấy phép, không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm; hàng hóa không có nguồn gốc, hóa đơn chứng từ; sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc xuất xứ.
|
Măng độc ngâm hóa chất để 2 năm không hỏng (ảnh minh hoạ). |
Quá trình kiểm tra 3 cơ sở này, cảnh sát phát hiện 15kg hóa chất không nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ.
Các chủ cơ sở kinh doanh măng khai nhận số hóa chất trên mua từ chợ Kim Biên với giá 26.000 đồng/kg. Măng khi thu mua về ngâm trong dung dịch hóa chất trên theo tỉ lệ: 200 lít nước cộng 1 muỗng cà phê hóa chất, dùng ngâm được 2 bao (khoảng 100- 140kg) trong vòng 12 giờ.
Sau đó có thể giữ từ 1-2 năm để bán dần. Thậm chí, măng đã có màu đen kịt ngâm vào hóa chất này cũng sẽ trở nên trắng nõn.