Đây là dự án do Công ty LDG làm chủ đầu tư và đang nằm trong diện theo dõi, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũngNgày 29/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Đồng Nai đã quyết định khởi tố vụ án để điều tra về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo Điều 356 BLHS để làm rõ sai phạm liên quan đến vụ việc gần 500 căn biệt thự tại Dự án Khu dân cư Tân Thịnh tại xã Đồi 61, huyện Trảng Bom, Đồng Nai.

Dự án KDC Tân Thịnh do Công ty LDG làm chủ đầu tư, được chính quyền tỉnh chấp thuận địa điểm dự án tại xã Đồi 61 vào năm 2016. Đến năm 2018, tỉnh Đồng Nai phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 cũng như báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án và chấp thuận chủ trương đầu tư.

  Diện tích đất của dự án từ nguồn gốc 402 thửa đất của Nông trường cao su An Viễn và các hộ gia đình, cá nhân. Trong đó có 339 thửa đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 26 hộ gia đình, cá nhân và Công ty cổ phần đầu tư LDG với diện tích hơn 15 ha. Công ty này đã sử dụng các thửa đất thông qua các hình thức nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhận ủy quyền sử dụng đất và mua bán đất bằng giấy viết tay không đúng quy định của pháp luật.

  Dù chưa được cơ quan có thẩm quyền thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và chưa được cấp giấy phép xây dựng để thực hiện đầu tư xây dựng dự án nhưng từ năm 2018 đến 2020, Công ty LDG đã tổ chức thi công công trình và đã có 680 căn nhà bao gồm 198 căn biệt thự, 290 căn nhà liền kề đã thi công và 192 căn nhà liền kề đang thi công dang dở. Bên cạnh đó, các hệ thống đường giao thông, cấp thoát nước, điện, xử lý rác thải, công viên cây xanh cũng đã được công ty này thi công.

H1

Một góc dự án KDC Tân Thịnh nhìn từ trên cao.

 

  Cũng theo kết luận của Thanh tra tỉnh Đồng Nai, 20 cá nhân liên quan đến sai phạm tại dự án này và kiến nghị hình thức xử lý bao gồm: Giám đốc và Chánh Thanh tra sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai thời kỳ LDG thực hiện dự án; lãnh đạo UBND huyện Trảng Bom; lãnh đạo, chuyên viên phòng Tài nguyên môi trường huyện Trảng Bom; Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Trảng Bom; 4 Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND xã Đồi 61 và các công chức địa chính xã; 02 cá nhân sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh tham gia kiểm tra, lập, sửa biên bản xác nhận không đúng thực tế.

  Ngoài ra, còn có 13 tổ chức được Kết luận Thanh tra xác định có liên quan đến sai phạm tại dự án này./.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận