Trước mắt, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu tạm dừng việc khai thác mỏ titan Nam Suối Nhum của công ty Tân Quang CườngToàn cảnh buổi làm việc (ảnh: Hữu Tri)

Toàn cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Hữu Tri)

Ngày 9/11, theo thông tin từ UBND tỉnh Bình Thuận, vừa qua, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phan Văn Đăng đã có buổi làm việc với Công ty TNHH Tân Quang Cường (tạm gọi là công ty) và các sở, ban, ngành về sự cố sạt lở cát xảy ra tại mỏ titan Nam Suối Nhum (thuộc xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam) khiến 4 công nhân bị chôn vùi.

Tại buổi làm việc, đại diện công ty trình bày nguyên nhân dẫn tới vụ tai nạn thương tâm, theo đó, vào khoảng 16h ngày 15/10, trong quá trình di dời bãi cát thải tạm để hoàn thổ đường ĐT.719B thì xảy ra sạt lở, qua kiểm tra phát hiện 4 công nhân mất tích nên huy động nhân công cùng máy móc để tiến hành tìm kiếm.

Sau 3 ngày, đến ngày 18/10, thi thể nạn nhân cuối cùng cũng đã được tìm thấy, tất cả 4 công nhân đều đã tử vong. Sau khi hoàn tất các thủ tục, thi thể được cơ quan chức năng bàn giao cho gia đình để tiến hành mai táng. Phía công ty cũng đã hỗ trợ, bồi thường cho các gia đình nạn nhân.

Bên cạnh đó, hiện trường nơi xảy ra vụ việc vẫn đang được giữ nguyên để phối hợp cùng Cơ quan CSĐT, đoàn điều tra của tỉnh xác minh làm rõ.

Hiện trường vụ tai nạn tại mỏ titan Nam Suối Nhum.

Hiện trường vụ tai nạn tại mỏ titan Nam Suối Nhum.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phan Văn Đăng yêu cầu trong thời gian tới, phía Công ty TNHH Tân Quang Cường phải có báo cáo rõ ràng kết quả thực hiện Thông báo 169 của tỉnh nêu rõ tiến độ bàn giao mặt bằng, tiến độ thi công, đề xuất giải pháp….

Trước mắt, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu tạm dừng việc khai thác mỏ titan Nam Suối Nhum của công ty Tân Quang Cường cho đến khi có đề xuất của sở Công thương. Trường hợp nếu tiếp tục khai thác cần tập trung ưu tiên khai thác, hoàn thổ phần diện tích chồng lấn với tuyến đường ĐT.719B và phải có giải pháp an toàn để di dời bãi cát thải tạm sau khi có quyết định tạm dừng phong tỏa khu vực này.

Bên cạnh đó, để sớm có kết luận điều tra vụ việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã có yêu cầu Sở Lao động, Thương binh và Xã hội nhanh chóng có kết luận điều tra trong tháng 11. Đồng thời, đề nghị công ty Tân Quang Cường tiếp tục có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ đối với các nạn nhân trong sự cố sạt lở tại mỏ titan; cơ quan điều tra tập trung điều tra để sớm có kết luận chính thức; các Sở, ngành, địa phương phải phối hợp tốt với cơ quan điều tra và Đoàn điều tra tai nạn lao động của tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận