TP Cẩm Phả long trọng tổ chức Lễ tưởng niệm 710 năm ngày mất của Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng (1313 – 2023).Tại lễ tưởng niệm, sau nghi lễ dâng hương là chương trình nghệ thuật “Dấu thiêng Đông Hải – Cửa Suốt lưu danh” với những màn sử thi tái hiện những dấu mốc quan trọng gắn với cuộc đời, sự nghiệp của Hưng Nhượng Vương Trần Quốc Tảng.

Đồng chí Nguyễn Anh Tú, Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ Tỉnh, Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND Thành phố gióng trống tưởng niệm Đức ông

Đồng chí Nguyễn Anh Tú, Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ Tỉnh, Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND Thành phố gióng trống tưởng niệm Đức ông (Ảnh: TP Cẩm Phả).

Sự kiện là dịp để nhân dân bày tỏ niềm tôn kính, biết ơn đối với công lao to lớn của Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng, đồng thời ôn lại truyền thống vẻ vang, tự hào của dân tộc, nhắc nhở thế hệ sau về trách nhiệm trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn và phát huy giá trị Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Cửa Ông, di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội đền Cửa Ông cho muôn đời sau.

Lễ hội Đền Cửa Ông là Lễ hội truyền thống được phục dựng lại vào năm 1996, tổ chức hàng năm vào tháng 2 và tháng 8 (âm lịch) để hướng về cội nguồn với một vùng đất “Địa linh nhân kiệt”, gắn với những nhân vật lịch sử đã “hóa thần”.

Lễ hội đã trở thành tâm thức của người Việt với đạo lý “uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, với biểu tượng của tinh thần chiến đấu chống giặc ngoại xâm bảo vệ đất nước, mang nhiều ý nghĩa xã hội và có giá trị nhân văn sâu sắc đã trở thành nhu cầu không thể thiếu trong đời sống văn hoá tinh thần của mọi người dân. Năm 2016, Lễ hội đền Cửa Ông đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

1

Một trong những chương trình văn hoá nghệ thuật đặc sắc tại Lễ tưởng niệm (Ảnh: TP Cẩm Phả).

Lễ tưởng niệm 710 năm ngày mất của Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng là dịp để Nhân dân bày tỏ niềm tôn kính, biết ơn đối với công lao to lớn của Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng; đồng thời ôn lại truyền thống vẻ vang, tự hào của dân tộc, nhắc nhở thế hệ sau về trách nhiệm trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn và phát huy giá trị Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Cửa Ông, di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội đền Cửa Ông cho muôn đời sau.

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Cẩm Phả với truyền thống "Kỷ luật và đồng tâm”, tinh thần “Hội tụ văn hóa thợ mỏ, lan tỏa tình người vùng than” sẽ luôn phát huy truyền thống vẻ vang của dân tộc, tiếp tục đạt được nhiều thành tựu to lớn, góp phần xây dựng tỉnh Quảng Ninh ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại và phát triển bền vững.

Tại Lễ tưởng niệm, sau nghi Lễ dâng hương là chương trình nghệ thuật với những màn sử thi tái hiện những dấu mốc quan trọng gắn với cuộc đời, sự nghiệp của Hưng Nhượng Vương Trần Quốc Tảng, gồm 3 chương: Hợp xướng “Ca ngợi Người anh hùng dân tộc”, Dấu thiêng Đông Hải Cửa Suốt lưu danh, Bừng sáng Cẩm Phả - Quảng Ninh hôm nay.

Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng là con trai thứ 3 của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn. Ông là vị tướng tài ba dưới thời nhà Trần, đã 2 lần được cử ra trấn giữ ở Cửa Suốt – một vị trí chiến lược của vùng Đông Bắc, đồng thời lập nhiều chiến công hiển hách trong 2 cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông lần thứ II và thứ III, giữ yên bờ cõi.

Do có những công lao to lớn, ông đã được vua Trần Anh Tông phong cho tước hiệu là Hưng Nhượng Đại Vương và được nhân dân tôn thờ ở Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Cửa Ông.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận