Sau 3 năm đưa vào thực tiễn, vườn sầu riêng 3ha của người nông dân đã cho năng suất, chất lượng ổn định.Ông Trần Văn Đức (xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ, Đồng Nai) đang là một trong những nông dân thành công với việc tự ghép cây sầu riêng. Ông Đức trong một lần được hướng dẫn cách ghép cây sầu riêng đã tự suy nghĩ thử ghép nhiều gốc lại với nhau để giảm chi phí cây giống, thời gian chăm sóc.

Sau đó ông Đức bắt tay vào ghép sầu riêng bằng cách ươm sầu riêng giống hạt trong bầu, sau đó để cây con phát triển ổn định khoảng 1 năm rồi tiến hành ghép với giống sầu riêng Ri6.

h1

Sầu riêng cho năng suất cao

Với cách làm này, khi cây phát triển tốt, phần gốc là sầu riêng giống hạt, thân trên là sầu riêng Ri6. Nhờ có tới 3 gốc tương đương với 3 bộ rễ cùng hút chất dinh dưỡng để nuôi cây nên cây sinh trưởng nhanh, khỏe mạnh và đặc biệt không lo gió bão làm bật gốc.

“Qua trồng thử nghiệm thấy cây sầu riêng phát triển tốt, hiệu quả cao nên tôi lần lượt ghép thêm cây giống để phủ kín 3 ha vườn bằng sầu riêng ghép. Việc ghép 3 cây làm 1 có ưu điểm là chọn được cây to, khỏe, đẹp nhất làm cây chính. 3 gốc cùng nuôi một thân nên cành nhiều, trái nhiều, cây được nuôi dưỡng khoẻ mạnh, khó suy cây”, ông Đức cho hay.

Hiện gia đình ông Trần Văn Đức đang có 3 ha sầu riêng ghép 3 gốc, trong đó đang có hơn 7 sào đang cho thu hoạch chính vụ và sản lượng ước đạt khoảng 19 tấn quả sầu riêng, cao gấp 1,5 lần so với vườn thông thường. Năm nay, sau khi trừ tất cả chi phí, ông Đức cho biết gia đình sẽ thu lợi khoảng trên 500 triệu đồng.

sau rieng 2

Những cây sầu riêng ghép được đánh giá là chất lượng cao, năng suất ổn định

Để có được những quả sầu riêng đẹp mã, đều múi, không bị cong vẹo, ông Đức chọn cách thụ phấn nhân tạo thay vì để cây tự thụ phấn, đồng thời chăm sóc, sản xuất theo hướng sạch, hữu cơ. Nhờ vậy toàn bộ trái trong vườn ông Đức được công ty bao tiêu, đầu ra ổn định theo giá thị trường.

Nghe thông tin về vườn sầu riêng ghép của ông Đức cho năng suất cao, ông Trần Văn Phong, ngụ ấp 7, xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ đã tìm đến vườn ông Đức tham quan và quyết định mua 300 cây về trồng.

Ông Phong chia sẻ: “Tôi nghe người ta quảng bá về sầu riêng ghép của ông Đức thấy cũng thú vị nên đã nhiều lần ghé vườn tham quan. Hiện tôi đang đặt ông Đức ươm giống, được bao nhiêu mua bấy nhiêu. Tôi quyết định phát triển dòng sầu riêng 3 gốc này bởi vì tôi biết nhờ có sự kết hợp từ 2 giống, 3 gốc mà cây phát triển nhanh hơn, cành nhiều hơn, trái nhiều, năng suất cao”.

sau rieng 3

Nhiều hộ dân đã học hỏi theo mô hình của ông Đức

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Sông Ray Bùi Thị Liên cho biết, hiện trên địa bàn xã có nhiều hộ dân chuyển đổi sang trồng cây sầu riêng. So với các loại cây ăn quả khác, sầu riêng cho lợi nhuận hơn hẳn. Tuy nhiên, để đạt năng suất, hiệu quả kinh tế cũng như có đầu ra ổn định, địa phương đã thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn người dân trồng, chăm sóc, thu hoạch theo quy trình sạch; đồng thời tham gia vào các tổ hợp tác để xây dựng vùng nguyên liệu hàng hóa có chất lượng, sản lượng.

Đối với mô hình trồng sầu riêng 3 gốc của hộ gia đình ông Trần Văn Đức, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Sông Ray cho biết, đây là vườn cây ghép mô hình mới, xã đang theo dõi hiệu quả kinh tế, khả năng chống chịu với thời tiết mưa gió, trên cơ sở đó sẽ có hướng tuyên truyền phát triển nhân rộng.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận