Theo thống kê, đến nay cơ bản các công trình do huyện Kỳ Sơn, các xã quản lý đều được triển khai kịp thời. Đã có nhiều công trình hoàn thành, đưa vào sử dụng mang lại hiệu quả.Huồi Thợ là một trong hai bản của xã Hữu Kiệm (Kỳ Sơn - Nghệ An) được thụ hưởng dự án theo Quyết định số 1719/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc: Phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025. Với 850 triệu được bố trí đầu tư, chính quyền xã cùng các đoàn thể đã kịp thời triển khai thi công đúng tiến độ, đảm bảo kịp thời.

Theo đó, khuôn viên nhà văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Khơ Mú, bản Huồi Thợ phục vụ sinh hoạt cộng đồng cho gần 600 khẩu/ 200 hộ dân đã được hoàn thiện khang trang, sạch đẹp.

IMG_20230706_170027

Nhà văn hóa bản Huồi Thợ được đầu tư khang trang.

Ông La Văn Hà - Chủ tịch UBND xã Hữu Kiệm, phấn khởi cho biết: Nhờ sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, xã đã có điều kiện để đầu tư xây dựng, hoàn thiện điểm sinh hoạt cộng đồng, truyền thống của đồng bào dân tộc Khơ Mú. Giờ đây, đồng bào không còn phải lo lắng khi nhà văn hóa bản được xây dựng kiên cố.

Theo tìm hiểu của Pháp luật Việt Nam, nguồn lực thực hiện Chương trình giai đoạn 2021 - 2025 của huyện là hơn 597 tỷ đồng. Trong đó, vốn đầu tư phát triển để triển khai Dự án 1 hơn 30 tỷ đồng; Dự án 2 hơn 30 tỷ đồng; Dự án 3 hơn 6,6 tỷ đồng; Dự án 4 hơn 470 tỷ đồng; Dự án 5 hơn 43,6 tỷ đồng; Dự án 6 hơn 9 tỷ đồng; Dự án 10 gần 7 tỷ đồng. Trong năm 2022, huyện được bố trí hơn 173 tỷ đồng để thực hiện các dự án. Đến năm 2023, hầu hết địa phương thực hiện các dự án chuyển tiếp từ năm ngoái. Đối với các dự án mới, huyện đang tiến hành các thủ tục đấu thầu theo đúng quy định.

IMG_20230710_071837

Các dự án được triển khai kịp thời, đảm bảo chất lượng.

Ông Nguyễn Văn Long - Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Kỳ Sơn, cho biết: Quá trình thực hiện chương trình MTQG trên địa bàn gặp nhiều khó khăn. Cái khó nhất là việc thiếu nguyên liệu xây dựng, khi mỏ cát tạm thời tại địa phương đã hết hạn. Nhà thầu thay vì sử dụng cát địa phương buộc phải mua cát tại huyện Anh Sơn, cách công trình từ 130-180 km khiến giá thành tăng lên rất nhiều. Thời tiết cũng là một bất cập cho việc thực hiện các dự án khi mùa mưa đến, đường đất nhiều khiến quá trình vận chuyển vật liệu, đi lại khó khăn…

Khó khăn là vậy, song chính quyền địa phương cùng các đơn vị thi công vẫn luôn cố gắng hoàn thành kịp tiến độ. Theo thống kê, đến nay cơ bản các công trình do huyện Kỳ Sơn, các xã quản lý đều được triển khai kịp thời. Đã có nhiều công trình hoàn thành, đưa vào sử dụng mang lại hiệu quả. Có thể kể đến các công trình như: Nhà văn hóa bản Kẹo Nam xã Bắc Lý, đường GTNT nội bản Xiêng Thù xã Chiêu Lưu, nhà văn hóa bản Phà Lếch Phay xã  Đọoc Mạy, nhà văn hóa bản Huồi Thợ xã Hữu Kiệm… Những công trình này đã được hoàn thành xây dựng và công tác giải ngân.

IMG_20230717_081447

Nhiều công trình có ý nghĩa thiết thực đến với đồng bào dân tộc thiểu số huyện biên giới Kỳ Sơn.

Ông Nguyễn Hữu Minh - Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn, phấn khởi cho biết: Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi có ý nghĩa hết sức đặc biệt với địa phương. Chương trình giúp huyện có sự phát triển hơn về mọi mặt từ cơ sở, hạn tầng đến đời sống văn hóa. Từ đó, giúp quá trình xóa đói giảm nghèo có nhiều chuyển biến tích cực.

Thời gian tới, các cấp địa phương sẽ tiếp tục nghiêm túc thực hiện đúng, kịp thời các nội dung nhằm “hiện thực hóa” giá trị của Chương trình MTQG giai đoạn 2021-2030 - ông Minh khẳng định.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận