Việc đẩy mạnh ứng dụng AI ưu tiên lĩnh vực hành chính công giúp giảm nhân lực, thời gian xử lý công việc, chi phí của người dân và doanh nghiệp.Sáng 25/7, Sở Khoa học và Công nghệ Đồng Nai phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội thảo khoa học “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo và phân tích dữ liệu” trong lĩnh vực hành chính công.

image1 (1).TS. Lại Thế Thông, Giám đốc Sở KH&CN phát biểu tại hội thảo

Báo cáo tại hội thảo cho thấy, đến nay tại Đồng Nai, hạ tầng viễn thông cố định băng thông rộng cáp quang đã được thiết lập đến 100% các ấp, tổ dân phố thuộc các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh, đủ năng lực đáp ứng nhu cầu kết nối internet băng thông rộng, tốc độ cao. Trên toàn tỉnh có khoảng 3.520 trạm thu phát sóng thông tin di động 3G/4G/5G, phủ sóng đến 100% khu dân cư; Tỷ lệ dân số có điện thoại thông minh đạt khoảng 86%; Trung tâm tích hợp dữ liệu được xây dựng và đưa vào vận hành thống nhất, đồng bộ, đảm bảo an toàn, an ninh thông tin của các cơ quan nhà nước trên địa bàn…

Đặc biệt , UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 156/KH-UBND ngày 05/7/2022 về việc triển khai thực hiện Chương trình thúc đẩy phát triển và sử dụng các nền tảng số quốc gia phục vụ chuyển đổi số, phát triển chính quyền số, kinh tế số, xã hội số tỉnh Đồng Nai; phê duyệt Đề án “Phát triển đô thị thông minh tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030”.

image0 (2).

Toàn cảnh hội thảo

Ông Lại Thế Thông, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện nay, ứng dụng trí tuệ nhân tạo và phân tích dữ liệu vào công tác quản lý Nhà nước, đặc biệt trong lĩnh vực hành chính công đang ngày càng trở nên phổ biến và được Chính phủ và các địa phương đặc biệt quan tâm. Việc đẩy mạnh ứng dụng AI trong tất cả các lĩnh vực, trong đó ưu tiên lĩnh vực hành chính công, dịch vụ công trực tuyến giúp giảm nhân lực bộ máy và giảm thời gian xử lý công việc, chờ đợi và chi phí của người dân và doanh nghiệp. Đồng thời, đẩy mạnh xã hội sáng tạo, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống quản lý hành chính Nhà nước trong phân phối, sử dụng nguồn lực xã hội, quản lý xã hội và quản lý đô thị góp phần phát triển kinh tế tỉnh Đồng Nai tăng trưởng bền vững.

Tại hội thảo, các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý đã cùng nhau trao đổi những nội dung như: Trí tuệ nhân tạo và phân tích dữ liệu là gì? Ứng dụng như thế nào trong lĩnh vực hành chính công; hiện trạng tình hình chuyển đổi số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo và các công cụ phân tích dữ liệu của tỉnh Đồng Nai; các biện pháp để triển khai ứng dụng trí tuệ nhân tạo và các công cụ phân tích dữ liệu vào hành chính công; mối liên kết giữa cơ quan quản lý nhà nước với các Viện, trường và doanh nghiệp trong việc nghiên cứu, đầu tư và triển khai ứng dụng AI.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận