Ngày 16/11, ông Phan Văn Đăng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận chủ trì cuộc họp trực tuyến để giải quyết khó khăn về xác định giá đất cụ thể.Theo báo cáo, hiện trên địa bàn tỉnh Bình Thuận có 6 dự án khai thác, chế biến khoáng sản đang thực hiện xác định giá đất cụ thể thuộc nhóm dự án cho thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm.

Các đại biểu đã thảo luận và đề xuất đưa ra 2 phương pháp chính là thu nhập và thặng dư. Đối với 2 phương pháp này thì cần xác định được chi phí của dự án mới tính toán được giá đất.

Riêng đối với thu thập doanh thu thì hiện nay các mỏ khoáng sản titan không thu thập được số liệu thị trường vì khoáng sản titan không được phép bán sản phẩm thô.

Do đó, việc xác định giá đất đối với các dự án khoáng sản gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt, các dự án có quy mô lớn vài trăm ha hoặc loại hình khoáng sản đặc thù như titan, khai thác đá.

Bên cạnh đó, còn một số vướng mắc về pháp lý dự án liên quan đến trữ lượng và công suất khai thác, lựa chọn đơn vị tư vấn, xác định vị trí thửa đất theo đường giao thông để tính đơn giá, phân kỳ đầu tư.

Hinh-1. (2)

Ông Phan Văn Đăng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã chủ trì cuộc họp trực tuyến giải quyết khó khăn về xác định giá đất cụ thể.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Phan Văn Đăng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận thống nhất loại trừ phương pháp xác định giá đất các dự án khai thác, chế biến khoáng sản theo phương pháp thặng dư, đề nghị các đơn vị có liên quan nghiên cứu các phương pháp còn lại.

Về các vấn đề liên quan đến phân kỳ đầu tư, UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường có giải pháp cụ thể để làm cơ sở thẩm định kế hoạch sử dụng đất của chủ đầu tư.

Đồng thời tiến hành rà soát các dự án khai thác, chế biến khoáng sản chưa được xác định giá đất trên địa bàn tỉnh, trên cơ sở ý kiến thống nhất tại cuộc họp, tiến hành triển khai việc xác định giá đất cụ thể đối với các dự án này.

                                                                                                             

 

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận