Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của ông Nguyễn Văn Nam (SN 1976 trú tại thôn Trung, xã Nội Hoàng, Yên Dũng, Bắc Giang) phản ánh một số cán bộ UBND xã Nội Hoàng, huyện Yên Dũng có dấu hiệu buông lỏng trong công tác quản lý đất đai.Theo nội dung phản ánh, năm 1993, UBND xã Nội Hoàng có chủ trương xây dựng đường điện hạ thế. Nguồn kinh phí, xã giao cho các thôn tự tìm. Ban quản lý thôn Trung sau khi họp bàn, đã thống nhất có Nghị quyết chung giao thầu khu đất Thùng Lò Só Hạc có diện tích 5.400,1m2 cho 6 hộ dân để lấy tiền làm đường điện, với tổng số tiền 4.500 nghìn đồng. Thời gian giao thầu 10 năm.

Năm 2003, hết hạn giao thầu, Chi bộ thôn Trung và hội người cao tuổi đã họp dân và thống nhất bán thầu lâu dài khu đất nói trên, với tổng giá trị 95 triệu đồng, để phục vụ cho các công trình phúc lợi của thôn.

Ngày 18/6/2004, theo Nghị quyết như năm 1993, Ban quản lý thôn Trung thống nhất giao khu đất cho hộ ông Thân Văn Biên. Toàn bộ số tiền 95 triệu đồng đã được ông Biên thanh toán đầy đủ cho thôn.

Năm 2005, ông Biên làm hồ sơ, xin chuyển đổi mục đích sử dụng khu đất để thực hiện dự án “Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi một số loại gia cầm có giá trị kinh tế cao" (thời hạn từ tháng 10/2005 -10/2030), và được UBND huyện Yên Dũng phê duyệt, nhưng 6 hộ thầu cũ không chịu bàn giao mặt bằng.

z4264443829589_f1257c77d524c76638823d28c7a789c9

Đất nông nghiệp đã được các hộ dân xây dựng nhà kiên cố.

Điều đáng nói, từ năm 2014-2021, một số hộ nói trên đã ngang nhiên san lấp khu đất nông nghiệp này rồi phân lô, xây dựng nhà cửa.

Ông Biên cho biết, đã nhiều lần ông gửi đơn đến các cơ quan chức năng địa phương, đề nghị giải quyết sự việc nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Ông Phùng Văn Chiến (nguyên trưởng thôn Trung) cho biết, thời điểm phát hiện các hộ san lấp đất, xây nhà ở khu giao thầu người dân có báo cho trưởng thôn và Công an xã đến. Nhưng khi Công an ra về, các hộ vẫn tiếp tục làm.

Liên quan đến sự việc, ông Dương Thanh Huấn, cán bộ địa chính xã Nội Hoàng cho biết, trong hợp đồng giao thầu của thôn năm 1993 thì diện tích khu đất Thùng Lò Só Hạc có thể chưa chính xác.

 Do vậy, căn cứ vào bản đồ địa chính đo đạc năm 2003 của xã Nội Hoàng, năm 2005, UBND huyện Yên Dũng cho phép ông Thân Văn Biên chuyển đổi mục đích sử dụng đất gồm các thửa 6,12, 13, 16, 17.

Ông Huấn còn nêu, văn bản do Chủ tịch UBND xã Nội Hoàng vừa ban hành, trả lời công dân về việc cấp GCNQSDĐ cho 6 hộ dân khu Thùng Lò Só Hạc có nêu nguồn gốc đất là đất nông nghiệp, các hộ chưa được cấp GCNQSDĐ.

Theo văn bản, các hộ nhận thầu khu đất Thùng Lò Só Hạc từ năm 1993 và năm 2004 không thanh lý được, vẫn sử dụng vào mục đích đất nông nghiệp. Tuy nhiên, trên thực tế, theo người dân cho biết là khu này có một số hộ đã được cấp sổ.

Vẫn theo ông Huấn, tại văn bản trả lời công dân, ngày 5/4/2023, Chủ tịch UBND xã Nội Hoàng cũng khẳng định, nguồn gốc đất của 6 hộ dân trên là đất nông nghiệp, các hộ chưa được cấp GCNQSDĐ. Nhưng văn bản không hề nhắc gì đến việc các hộ dân tự ý phân lô xây dựng nhà trái phép.

Phản hồi về văn bản trả lời của Chủ tịch UBND xã Nội Hoàng, người dân không đồng tình với nội dung đã kết luận; đồng thời đề nghị UBND xã Nội Hoàng; UBND huyện Yên Dũng về làm việc trực tiếp với người dân, Ban quản lý thôn Trung và 6 hộ dân nêu trên, để đối chứng, làm rõ nguồn gốc, quyền sử dụng đất của các hộ đã phản ánh tại khu Thùng Lò Só Hạc.

Mới đây, ngày 13/4/2023, UBND tỉnh Bắc Giang ban hành văn bản 1796/UBNT-TCD gửi thanh tra tỉnh về việc kiểm tra, xem xét nội dung đơn của công dân liên quan đến vụ việc này.

Cụ thể, tại văn bản nêu rõ: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ô Pích giao Thanh tra tỉnh kiểm tra, xem xét làm rõ nội dung đơn của công dân; căn cứ pháp lý để xem xét, xử lý đối với nội dung công dân tố cáo và thẩm quyền giải quyết vụ việc. Kế quả báo cáo và kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh biện pháp giải quyết theo quy định.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

 

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận