Dự án ‘treo” nhiều năm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và phát triển kinh tế của các hộ dân dính vào vùng quy hoạch “treo” nói trên.IMG_0433.

Thời gian qua, UBND huyện Quảng Xương đã phối hợp cùng các cơ quan ban ngành đã tiến hành biện pháp cưỡng chế, công trình xây dựng không phép của một của hộ gia đình tại địa phương nằm trong khu quy hoạch dự án.

Điều đáng nói ở đây là nhiều hộ dân, mặc dù có đất thổ cư được cấp GCNQSDĐ nhưng gặp phải tình cảnh “xây dựng không được mà đi cũng không xong” do hệ luỵ bởi dự án chậm tiến độ.

Về nguồn cơn của các dự án “treo”, ngoài yếu tố khách quan, thì công tác dự báo đánh giá về tính khả thi của dự án, các biến động của nền kinh tế, năng lực, tiềm lực tài chính ứng phó của doanh nghiệp khi xảy ra biến cố còn thực hiện chưa hiệu quả… đã góp phần hình thành  nên nhiều dự án "treo", chậm tiến độ.

Dự án "treo"... kéo theo nhiều hệ lụy

Cụ thể, đối với trường hợp ở Dự án khu đô thị ven biển Tiên Trang (huyện Quảng Xương) đã và đang "tốn nhiều giấy mực" của báo chí hơn chục năm qua, cũng như gây nhiều "phiền toái" cho những hộ dân đang sinh sống tại đây.

Được biết, Dự án trên do Công ty TNHH SOTO làm chủ đầu tư được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt quy hoạch từ năm 2004, được cấp giấy chứng nhận đầu tư vào năm 2008.

Thế nhưng, sau nhiều lần điều chỉnh quy hoạch và gia hạn bởi những lý do khác nhau dẫn đến chậm tiến độ, từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt và phát triển kinh tế của các hộ dân có đất dính vào vùng quy hoạch “treo” nói trên, kéo theo sự việc căng thẳng khiếu kiện kéo dài ảnh hưởng đến trật tự an ninh nông thôn.

Hệ luỵ đang để lại của sự chậm trễ này là nhiều hộ dân tại xã Quảng Thạch không được cấp GCNQSDĐ hoặc đã có GCNQSDĐ nhưng cùng chung một tình trạng là không được xây dựng được kiến cố dù nhà cửa dột nát trong khi đó thành viên trong gia đình mỗi lúc lại tăng thêm, ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng cho người dân địa phương.

Chưa kể đến sự việc hình thành một công trình sai phép kiên cố hàng trăm mét vuông của gia đình ông Lê Văn Thịnh mới đây, đã gây tổn thất lớn về tài sản của dân cũng như thiệt hại cho ngân sách nhà nước khi phải huy động nhiều cán bộ, máy móc để có thể hoàn thành việc cưỡng chế công trình trên.

Kiên quyết thu hồi đất các dự án vi phạm pháp luật về đất đai

Liên quan đến vướng mắc của những dự án "treo", vừa qua, Kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026, bước vào phiên chất vấn và trả lời chất vấn Giám đốc Sở TN&MT, trong đó có nội dung về việc, nhiều dự án đã được UBND tỉnh Thanh Hóa giao đất nhưng qua nhiều năm, đã được gia hạn nhiều lần nhưng nhà đầu tư vẫn không triển khai thực hiện hoặc triển khai thực hiện chậm, thực trạng, nguyên nhân, trách nhiệm và giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

IMG_0434.

Phiên chất vấn mở đầu với nhiều câu hỏi liên quan đến việc, hiện nay, nhiều dự án đã được UBND tỉnh Thanh Hóa giao đất nhưng qua nhiều năm, đã được gia hạn nhiều lần nhưng nhà đầu tư vẫn không triển khai thực hiện hoặc triển khai thực hiện chậm, thực trạng, nguyên nhân, trách nhiệm và giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

Cùng đó, việc thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa vẫn còn chậm, vẫn còn tình trạng gây phiền hà, sách nhiễu, tiêu cực. Thực trạng, nguyên nhân, trách nhiệm và giải pháp khắc phục trong thời gian tới để đảm bảo quyền lợi của người dân.

Ngoài ra, hiện nay, tiến độ lập, thẩm định, trình phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021 - 2030, kế hoạch sử dụng đất năm 2023 cấp huyện rất chậm, ảnh hưởng đến việc triển khai các công trình, dự án; kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất và đảm bảo nguồn thu ngân sách các cấp, thực trạng, nguyên nhân, trách nhiệm và giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

Trả lời phiên chất vấn, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lê Sỹ Nghiêm thông tin, Thanh Hóa có 339 dự án, có 18 dự án không triển khai thực hiện, 231 dự chậm tiến độ từ 12 tháng trở lên và có 156 dự án chậm 24 tháng, tăng 96 dự án so với những năm trước đây. Lý do các dự án chậm, vi phạm luật đất đai do các dự án khó triển khai, không thể triển khai do giá cả, ảnh hưởng do đại dịch COVID-19, lãi suất ngân hàng cao.

Một số nhà đầu tư lập dự án không có tính khả thi, sát thực tế, không có năng lực thực hiện dự án, thậm chí có một số nhà đầu tư chờ để chuyển nhượng dự án và một phần lỗi thuộc về một số sở ngành, cấp huyện, địa phương.

Đối với các dự án chậm triển khai, không triển khai vi phạm luật đất đai đối với các nhà đầu tư đối với những dự án chậm tiến độ hoặc không triển khai, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường nêu rõ, đối với các dự án chậm chưa quá 24 tháng thì các đơn vị sở, ngành, địa phương phải đôn đốc thực hiện nếu vướng mắc thì phải phối hợp các cơ quan chức năng, yêu cầu nhà đầu tư phải báo cáo theo định kỳ.

Trường hợp các nhà đầu tư không thực hiện đúng tiến độ, chậm tiến độ, không triển khai dự án thì kiên quyết thu hồi đất các dự án vi phạm pháp luật về đất đai.

Kết luận nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng nêu rõ, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành chức năng nâng cao chất lượng tham mưu chấp thuận chủ trương, địa điểm đầu tư dự án; đánh giá đúng năng lực nhà đầu tư, nhu cầu sử dụng đất, tính khả thi trong triển khai dự án, hiệu quả kinh tế - xã hội của dự án.

Đặc biệt, không chấp nhận nhà đầu tư năng lực tài chính, năng lực triển khai thực hiện dự án hạn chế, không đảm bảo nguồn vốn và năng lực để hoàn thành đầu tư dự án; có dấu hiệu đầu cơ giữ đất để chuyển nhượng kiếm lời, không có ý định đầu tư.

Mới đây, UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định số 2957/QĐ-UBND về việc phê duyệt đồ án quy hoạch chung đô thị Tiên Trang, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa đến năm 2045.

Phạm vi nghiên cứu, lập quy hoạch bao gồm toàn bộ diện tích tự nhiên của xã Tiên Trang; ranh giới phía Bắc giáp các xã: Quảng Bình, Quảng Lộc, Quảng Thái; phía Nam giáp các xã Quảng Thạch, Quảng Chính; phía Đông giáp Biển Đông; phía Tây giáp các xã: Quảng Khê, Quảng Trường.

Tổng diện tích toàn khu vực lập quy hoạch khoảng 1.033,32 ha; trong đó định hướng sử dụng đất bao gồm: Đất xây dựng đô thị 742,63 ha (trong đó: đất dân dụng hiện trạng 299,11 ha; đất dân dụng quy hoạch mới 135,65 ha;  đất ngoài dân dụng 307,87 ha); Đất khác: 290,69 ha.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin khi sự việc có diễn biến mới.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận