Tranh chấp chung cư phổ biến nhất thường xoay quanh phần diện tích, tiện ích sở hữu chung, sở hữu riêng phòng sinh hoạt cộng đồng, diện tích kinh doanh, cho thuê...Tranh chấp chung cư ảnh hưởng quyền lợi cư dân

Tình trạng tranh chấp sở hữu chung cư xảy ra phổ biến trên cả nước, đặc biệt là tại những thành phố lớn. Theo số liệu thống kê chỉ trong năm 2022, tại TP Hà Nội có 129/845 và TP HCM là 105/935 tòa nhà, cụm tòa có tranh chấp, khiếu kiện – theo số liệu của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam.

Tranh chấp chung cư phổ biến nhất thường xoay quanh phần diện tích, tiện ích sở hữu chung, sở hữu riêng như tầng hầm và chỗ để xe, phòng sinh hoạt cộng đồng, các diện tích kinh doanh, cho thuê...

Trong hai năm 2021-2022, Thanh tra Bộ Xây dựng đã kiểm tra, thanh tra 37 chủ đầu tư và 36 ban quản trị tại 43 nhà chung cư ở 16 địa phương; xử phạt vi phạm hành chính 20 chủ đầu tư với hơn 14 tỷ đồng.

Đồng thời, Thanh tra Bộ Xây dựng đã yêu cầu các chủ đầu tư thống nhất với Ban quản trị về phần diện tích, thiết bị thuộc sở hữu chung của chung cư; bàn giao đầy đủ hồ sơ chung cư cho Ban quản trị; buộc 5 chủ đầu tư trả lại hơn 2.000 m2 diện tích lấn chiếm về cho cư dân.

Tòa nhà N01-T8. (Ảnh: Lê Hải)

Tòa nhà N01-T8. (Ảnh: Lê Hải)

Câu chuyện tranh chấp sở hữu chung riêng cũng diễn ra tại toà nhà Chung cư N01-T8, khu Đoàn Ngoại Giao, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội.

Được biết, tòa nhà N01-T8 được bàn giao cho cư dân về ở từ khoảng tháng 4/2019. Từ đó đến nay những vấn đề như xác định sử hữu chung riêng, tranh chấp trong sử dung làm nhà sinh hoạt cộng đồng… đã phát sinh và liên tục được cư dân phản ánh đến các cơ quan chức năng.

Theo ông Lê Chí Nguyện - Thành viên Ban Quản trị nhà chung cư N01-T8, khu Đoàn Ngoại Giao, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội cho biết, vào tháng 4/2023, ông từng có văn bản gửi đến UBND phường Xuân Tảo để phản ánh việc Chủ đầu tư tòa nhà tự ý cho thuê phòng dưới tầng G -  nơi đang có tranh chấp với cư dân để sử dụng làm nhà sinh hoạt công đồng. Sau đó, bên thuê đã tiến hành xây dựng, sửa chữa, ngăn phòng khiến cư dân tòa nhà vô cùng bức xúc.

Nguyên nhân do Chủ đầu tư chưa bàn giao hồ sơ, bản vẽ thiết kế tòa nhà cho Ban quản trị nên chưa xác định được sở hữu chung riêng, không xác định được diện tích của Chủ đầu tư cụ thể là bao nhiêu và cụ thể từ đâu đến đâu, do vậy chưa có cơ sở xác định diện tích căn phòng mà Chủ đầu tư cho thuê nói trên có phải sở hữu của Chủ đầu tư hay không”, ông Lê Chí Nguyện cho biết.

e33913fff9f128af71e0 (1)

Theo phản ánh, căn phòng M1 đang đươc cho thuê.

Cũng theo thông tin từ ông Lê Chí Nguyện - thành viên của Ban Quản trị nhà chung cư N01-T8, chính căn phòng M1 tầng G nói trên là diện tích cư dân đang đề nghị Chủ đầu tư trả cho cư dân làm nhà sinh hoạt cộng đồng, nhưng đến nay Chủ đầu tư vẫn chưa giải quyết, như vậy đồng nghĩa với việc căn phòng M1 mà Chủ đầu tư đang cho thuê, sửa chữa là đang trong tình trạng tranh chấp giữa cư dân tòa nhà và Chủ đầu tư.

Trong đơn kiến nghị của cư dân cũng cho rằng, việc sửa chữa, xây dựng trên là trái phép vì chưa được Ban Quản trị tòa nhà phê duyệt và đề nghị UBND phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm và các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật, buộc bên vi phạm phải khắc phục hậu quả và hoàn trả lại mặt bằng như ban đầu.

Ông Lê Chí Nguyện chia sẻ: “Hiện tại thì do nhiều vấn đề phát sinh dẫn đến việc những năm qua, chúng tôi cũng chưa thể sử dụng tiền quỹ bảo trì, dẫn đến việc vận hành tòa nhà, duy tu bảo dưỡng có nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân”.

Cư dân hy vọng cơ quan chức năng lắng nghe tâm tư nguyện vọng

Phản ánh đến Pháp luật Plus, một nhóm cư dân đang sinh sống tại chung cư N01-T8, khu Đoàn Ngoại Giao, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội cho biết, tại đây đang tồn tại một số vướng mắc, bức xúc trong việc tổ chức hội nghị nhà chung cư và chưa được cơ quan chức năng giải đáp thỏa đáng.

Theo đó, nhóm cư dân ở đây cho biết họ đã bầu Ban quản trị chung cư N01-T8 lần đầu vào tháng 7/2020 (Ban quản trị nhiệm kỳ 2020 - 2023 đã được UBND Quận Bắc Từ Liêm có quyết định công nhận gồm 5 thành viên).

Tuy nhiên đến tháng 5/2021 thì có 3/5 thành viên Ban quản trị đã nộp đơn từ nhiệm và Ban quản trị đã họp, thống nhất thông qua đơn từ nhiệm thống nhất đã ủy quyền/ủy nhiệm cho 2 thành viên còn lại nhận trách nhiệm điều hành… Do đó, Hội nghị nhà chung cư chưa được tiến hành để bãi nhiệm thành viên BQT cũ, bầu bổ sung thành viên mới.

“Các thành viên đã nộp đơn từ nhiệm sau đó đã không họp cùng với cứ dân toà nhà để cư dân chọn lựa người triệu tập họp Hội nghị Nhà chung cư bất thường. Trong khi đó, Ban quản trị gồm 2 thành viên còn lại đã gửi văn bản đề xuất các bước tổ chức Hội nghị Nhà chung cư bất thường với UBND Phường Xuân Tảo nhưng không được hồi đáp.

Sau đó, một thành viên trong Ban Quản trị từng nộp đơn từ nhiệm đã ký giấy tờ để đề nghị UBND Phường Xuân Tảo tham gia chủ trì tổ chức Hội nghị Nhà chung cư bất thường cùng với việc thống kế phiếu lấy ý kiến cư dân. Việc làm này khiến cư dân chúng tôi cảm thấy bức xúc và có một số hộ dân cho rằng việc lấy ý kiến cư dân không được minh bạch, nhiều căn hộ không được lấy ý kiến…”, bà Vân - một cư dân đang sinh sống tại chung cư N01-T8, khu Đoàn Ngoại Giao, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội chia sẻ đến phóng viên.

Đại diện nhóm cư dân cho biết: "Đến ngày 17/5/2023 cư dân toà nhà Chung cư N01-T8 đã có kiến nghị (kèm theo biên bản họp với tỷ lệ chữ ký đồng thuận là 64% tổng số chủ sở hữu) gửi cho UBND Phường Xuân Tảo để yêu cầu dừng việc tổ chức Hội nghị Nhà chung cư bất thường.

Một số nội dung được người dân đề cập tới như đề nghị UBND phường Xuân Tảo tạm dừng việc ứng cử, đề cử ứng viên để lắng nghe ý kiến, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của cư dân tại tòa nhà trước khi thực hiện các bước tiếp theo phù hợp quy định của pháp luật. Chúng tôi đề nghị UBND phường để cư dân họp bàn, tự tiến hành tổ chức Hội nghị Nhà chung cư bất thường".

Nhà sinh hoạt cộng đồng của cư dân. (Ảnh: Cư dân cung cấp)

Nhà sinh hoạt cộng đồng của cư dân. (Ảnh: Cư dân cung cấp)

Đồng thời, cư dân cũng kiến nghị UBND phường Xuân Tảo xem xét, tổ chức kiểm tra, xử lý việc tổ chức cải tạo, dựng vách ngăn thay đổi công năng sử dụng, cũng như việc cải tạo sửa chữa trên diện tích đang có trách chấp khiếu nại của cư dân tòa nhà trong việc chủ đầu tư đang bố trí sai diện tích phòng sinh hoạt cộng đồng tại tầng G để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của cư dân....

Để khách quan thông tin đến bạn đọc Phóng viên Phapluatplus.vn đã liên hệ với UBND phường Xuân Tảo. Ông Nguyễn Tự Mạnh – Phó Chủ tịch UBND phường Xuân Tảo cho biết: "Tại chung cư N01-T8, khu Đoàn Ngoại Giao thời gian qua đã xảy ra một số tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư. Cư dân cũng đã gửi đơn đến Sở Xây dựng đề nghị thanh, kiểm tra. Vào ngày 29/5/2023, UBND phường Xuân Tảo đã có văn bản số 134/UBND-ĐC gửi đến cư dân tòa nhà chung cư N01-T8 Khu Đoàn ngoại giao.

Trước những nguyện vọng của cư dân N01-T8 xung quanh nội dung Hội nghị nhà chung cư bất thường, thiết nghĩ UBND quận Bắc Từ Liêm, UBND phường Xuân Tảo căn cứ vào tình hình thực tiễn cần nhanh chóng giải quyết những kiến nghị của cư dân một cách đúng quy định pháp luật.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận