Pháp Luật Plus - Trầy trật với HSMT thiếu trước, hụt sau

Trầy trật với HSMT thiếu trước, hụt sau

0
Dù cuối cùng đã có được Hồ sơ bản vẽ thiết kế cơ sở và Thuyết minh thiết kế cơ sở của Gói thầu Tư vấn thiết kế bản vẽ thi công - tổng dự toán, thuộc Dự án Nâng cấp, sửa chữa Trường Trung học phổ thông Bình Khánh, nhưng việc kết nối với Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình huyện Cần Giờ qua các số điện thoại vẫn không thể.
Chiêu thức “rút ruột” HSMT khi bán cho nhà thầu lạ được không ít bên mời thầu và chủ đầu tư sử dụng để gây khó dễ cho nhà thầu. Ảnh: Nhã Chi.
Chiêu thức “rút ruột” HSMT khi bán cho nhà thầu lạ được không ít bên mời thầu và chủ đầu tư sử dụng để gây khó dễ cho nhà thầu. Ảnh: Nhã Chi.

Phản ánh đến Báo Đấu thầu ngày 30/10/2018, Công ty CP Tư vấn đầu tư IDICO (IDICO-INCON) cho biết, trước đó Công ty có mua Hồ sơ mời thầu (HSMT) gói thầu nêu trên, do Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình huyện Cần Giờ làm chủ đầu tư, nhưng HSMT không kèm theo Hồ sơ bản vẽ thiết kế cơ sở và Thuyết minh thiết kế cơ sở của Dự án.

Ngày 29/10/2018, Công ty đã gửi Văn bản số 408/CT-KHĐT đề nghị bên mời thầu cung cấp các hồ sơ nêu trên để phục vụ công tác lập hồ sơ dự thầu. Tuy nhiên, Công ty không thể liên hệ được với Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình huyện Cần Giờ để xác nhận việc Ban có nhận được văn bản trên hay không. Kết nối với số điện thoại trong HSMT là 028.22486866 thì không có người nghe máy; gọi vào 3 số điện thoại trên trang mạng của Ban là: số 028.38 237797 thì tự động chuyển sang máy fax; các số 028.38740697 và 028.38 740 354 lại không có người nghe máy.

Một nhân viên của Công ty CP Tư vấn đầu tư IDICO phụ trách trực tiếp việc mua HSMT gói thầu nêu trên cho biết, khi mọi nỗ lực kết nối qua điện thoại bàn đều vô vọng thì đột nhiên gần trưa ngày 31/10/2018 phía chủ đầu tư đã liên hệ với Công ty bằng số di động yêu cầu đến lấy hồ sơ bổ sung. Tuy nhiên, việc Công ty liên hệ với chủ đầu tư qua các số điện thoại đã cung cấp trong thông báo mời thầu để làm rõ các nội dung trong HSMT vẫn “bặt vô âm tính”.

Việc bán HSMT theo kiểu cho có, hay đăng những số điện thoại trong thông báo mời thầu một cách qua loa chiếu lệ, để rồi khi nhà thầu gọi đến chẳng thấy ai hồi âm, nghe máy lâu nay xảy ra đã quá nhiều.

Theo thông báo mời thầu, bên mời thầu của gói thầu này là Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Tư vấn Xây dựng Bửu Thành. Thời gian phát hành HSMT từ 09 giờ 00 ngày 18/10/2018 đến thời điểm đóng thầu (09 giờ 30 ngày 07/11/2018). Địa điểm phát hành HSMT là tại Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình huyện Cần Giờ, Khu hành chính UBND huyện Cần Giờ, đường Lương Văn Nho, khu phố Giồng Ao, thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ, TP.HCM.

Được biết, gói thầu nêu trên có thời gian thực hiện hợp đồng là 90 ngày, sử dụng nguồn vốn ngân sách thành phố tập trung. Hình thức lựa chọn nhà thầu là đấu thầu rộng rãi trong nước, phương thức lựa chọn nhà thầu là một giai đoạn hai túi hồ sơ.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu về những trục trặc trên, phía Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Tư vấn Xây dựng Bửu Thành cho biết, Công ty chỉ lập và chuẩn bị HSMT, còn Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình huyện Cần Giờ trực tiếp bán HSMT. Khi phóng viên liên hệ với Ban qua số điện thoại để bàn nêu trên để xác thực lại việc phản ánh của Nhà thầu, thì hoàn toàn không có người nghe điện thoại.

Việc bán HSMT theo kiểu cho có, hay đăng những số điện thoại trong thông báo mời thầu một cách qua loa chiếu lệ, để rồi khi nhà thầu gọi đến chẳng thấy ai hồi âm, nghe máy lâu nay xảy ra đã quá nhiều. Một chiêu thức quá cũ, nhưng đã gây khó khăn phiền toái cho không biết bao nhiêu nhà thầu khi muốn kết nối để mua HSMT và trao đổi thông tin. Những kiểu trầy trật như trên cần phải được bên mời thầu và các chủ đầu tư nghiêm túc chấn chỉnh.

Nhóm Phóng viên  -  Theo Báo Đấu thầu

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Làm gì khi trẻ nhỏ bị sặc thức ăn?

Làm gì khi trẻ nhỏ bị sặc thức ăn?

0
Khi bị sặc sữa, bột, cháo trẻ nhỏ rất dễ bị nghẹt thở thậm chí nguy hiểm tính mạng. chúng ta cần biết cách xử lý khi trẻ sặc sữa, bột cháo.
Máu vẫn đổ giữa thời bình

Máu vẫn đổ giữa thời bình

0
Hơn 40 năm, chiến tranh đã lùi xa. Nhưng vẫn còn đó những hy sinh và máu vẫn đổ cho cuộc sống bình yên, để lại cho người khoảng trống mênh mông…
[Truyện ngắn] Người trở về

[Truyện ngắn] Người trở về

0
Cỡ hai mươi năm ông mới về thành phố, cùng với con phố, như vừa mới diễn ra hôm qua. Như gió hồ Bạch Đằng nồng nàn chở theo cả ước vọng.
Thắp một nén nhang nơi đầu gió…

Thắp một nén nhang nơi đầu gió…

0
Những kỉ vật của anh Nguyễn Văn Thạc là những lá thư, cuốn nhật kí và chiếc áo màu xanh da trời mà anh đã mặc trong những lần gặp chị.

Điều đáng lo ngại của đội tuyển Việt Nam ở vòng loại World Cup

Thống kê cho thấy đội tuyển Việt Nam không có thành tích đối đầu tốt trước những đối thủ ở bảng G vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.

Bầu Đức nói điều bất ngờ khiến bóng đá Việt Nam "tắt nụ cười"

Vị Chủ tịch Tập đoàn HAGL cho rằng, việc đánh giá Việt Nam hơn Thái Lan là quá vội vàng, mặt bằng chung, chúng ta chưa thể so được với người Thái.

Đan Trường từng bị hỏi giấy chứng minh khi vào bar vì quá trẻ

Đan Trường tự tin chia sẻ bí quyết giữ gìn sắc vóc trẻ trung trước khán giả.

Xuất hiện "ngôi sao" Minh Hằng 7 tuổi sở hữu giọng hát "khủng" khiến Phạm Quỳnh Anh "chặn" Hương Giang

Tối ngày 20/7, tập 1 The Voice Kids - Giọng hát Việt nhí 2019 đã lên sóng truyền hình VTV3.