Pháp Luật Plus - Thanh Hóa: Nhiều Công ty trúng gói thầu “ khủng” với tỉ lệ tiết kiệm... siêu thấp

Thanh Hóa: Nhiều Công ty trúng gói thầu “ khủng” với tỉ lệ tiết kiệm... siêu thấp

0
Nhiều Công ty trúng thầu "khủng" với tỉ lệ tiết kiệm rất thấp khiến nhiều người tỏ ra hoài nghi về quá trình đấu thầu.

Báo Pháp luật Việt Nam liên tục nhận được phản ánh của bạn đọc về việc, nhiều công ty trúng những gói thầu “ khủng” do Sở Giao thông Thanh Hóa làm chủ đầu tư.

Điều đáng nói, những Công ty này trúng những gói thầu khủng với tỉ lệ tiết kiệm rất thấp khiến nhiều người tỏ ra hoài nghi về quá trình đấu thầu.

1

Sở GTVT tỉnh Thanh Hóa.

Cụ thể, tại gói thầu số 03 thi công xây dựng công trình (bao gồm cả hạng mục chung) và bảo hiểm xây dựng công trình (thuộc dự án: Cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 515 Ba Chè – Thiệu Toán – Hạnh Phúc). Liên danh Cty cổ phần xây dựng và TM Xuân Hưng – Cty cổ phần xây dựng và đầu tư phát triển nông thôn Miền Tây – Cty cổ phần xây dựng Tiến Đạt được lãnh đạo Sở GTVT Thanh Hóa ký quyết định (1319/QĐ-SGTVT) trúng thầu.

Gói thầu này có giá 98.662.118.000 đồng nhưng Liên danh Cty cổ phần xây dựng và TM Xuân Hưng – Cty cổ phần xây dựng và đầu tư phát triển nông thôn Miền Tây – Cty cổ phần xây dựng Tiến Đạt trúng thầu ở mức giá 98.641.965.000 đồng (chỉ tiết kiệm được hơn 20 triệu đồng/gói thầu gần trăm tỉ).

Theo tìm hiểu của PV báo Pháp luật Việt Nam, tình trạng này cũng diễn ra ở gói thầu số 4 thi công xây dựng công trình (bao gồm cả hạng mục chung) và bảo hiểm xây dựng công trình đường Định Tiến – Yên Hùng thuộc kế hoạch thực hiện năm thứ nhất hợp phần khôi phục, cải tạo đường địa phương dự án LRAMP.

Cty cổ phần xây dựng và TM Xuân Hưng – Cty TNHH xây lắp điện và xây dựng thủy lợi Thăng Bình trúng thầu với giá 21.098.265.000 đồng trong khi mức giá mà BQLDA giao thông III Thanh Hóa đưa ra là 21.134.166.000. Chỉ tiết kiệm được hơn 30 triệu đồng cho vốn đầu tư công.

Theo tài liệu mà PV có được, ngày 22/5/2019, ông Nguyễn Tiến Hiệu- Giám đốc Sở GTVT Thanh Hóa đã ký quyết định số 525/QĐ-SGTVT phê duyệt Tổng Cty cổ phần đầu tư xây dựng Minh Tuấn (gọi là Công ty Minh Tuấn) và Tổng Cty công trình giao thông I Thanh Hóa là đơn vị trúng thầu gói thầu số 2 về thi công xây dựng công trình (bao gồm bảo hiểm xây dựng công trình và hạng mục chung, thuộc dự án mua sắm nâng cấp, cải tạo ĐT.515C Đu – Thọ Vực ) với giá trúng thầu là 34.433.181.000 đồng.

Gói thầu này được BQLDA giao thông III Thanh Hóa mời thầu với giá 34.476.494.000 đồng. Theo đó, với việc Cty Minh Tuấn trúng thầu công trình này thì Sở GTVT Thanh Hóa chỉ tiết kiệm được cho đầu tư công hơn 30 triệu đồng.

su-dung-quan-ly-von-dau-tu-cong-tai-so-giao-thong-thanh-hoa-co-tranh-vet-xe-do-5c83f8

 Quyết định số 525/QĐ-SGTVT được ông Nguyễn Tiến Hiệu- Giám đốc Sở GTVT Thanh Hóa phê duyệt Tổng Cty cổ phần đầu tư xây dựng Minh Tuấn và Tổng Cty công trình giao thông I Thanh Hóa là đơn vị trúng thầu gói thầu số 2.

Trước đó, ngày 26/3/2019, ông Nguyễn Tiến Hiệu – Giám đốc Sở GTVT Thanh Hóa cũng ký QĐ số 259/QĐ-SGTVT phê duyệt Cty cổ phần quản lý đường thủy nội địa và xây dựng giao thông Thanh Hóa trúng thầu gói thầu quản lý, bảo dưỡng thường xuyên các tuyến đường thủy nội địa quốc gia trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa – 9 tháng cuối năm 2019 (thuộc dự án cùng tên) với giá 9.027.169.000 đồng. Trong khi giá mời thầu đưa ra là 9.039.610.000 đồng (chỉ tiết kiệm được hơn 10 triệu đồng).

Tại gói thầu mua sắm, sửa chữa công trình và đảm bảo giao thông dự án sửa chữa nền, mặt đường và bổ sung rãnh thoát nước đoạn Km29 650 – Km32 900, Quốc lộ 47 tình trạng cũng diễn ra tương tự.

Gói thầu này được BQLDA giao thông III (Sở GTVT Thanh Hóa) mời thầu là 19.159.182.000 đồng. Tổng Cty công trình giao thông I Thanh Hóa, Tổng Cty cổ phần đầu tư xây dựng Minh Tuấn là các đơn vị trúng thầu với giá trúng là 19.148.368.000 đồng. Giá trị tiết kiệm chỉ là khoảng 9 triệu đồng/gói thầu gần 20 tỉ đồng.

Tìm hiểm của PV cũng cho thấy, Tổng Cty cổ phần đầu tư xây dựng Minh Tuấn (TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) là nhà thầu quen thuộc trong nhiều công trình, dự án giao thông lớn tại Sở GTVT Thanh Hóa.

unnamed

Ông Nguyễn Tiến Hiệu- Giám đốc Sở GTVT Thanh Hóa.

Ngoài những gói thầu như đã nêu, Tổng Cty cổ phần đầu tư xây dựng Minh Tuấn cùng với Cty cổ phần xây dựng và phát triển thương mại Nam Khánh, Cty cổ phần giao thông công chính Thạch Thành trúng thầu ở gói thầu số2: Thi công xây dựng công trình (bao gồm cả hạng mục chung) và bảo hiểm xây dựng công trình đường Kim Tân – Thạch Định – Thạch Quảng với giá trúng là 36.134.661.000 đồng.

Gói thầu này thuộc dự án Đầu tư xây dựng công trình đường Kim Tân – Thạch Định – Thạch Quảng thuộc kế hoạch thực hiện năm thứ nhất hợp phần khôi phục, cải tạo đường địa phương dự án LRAMP.

Với mức giá trúng thầu trên (được lãnh đạo Sở GTVT Thanh Hóa phê duyệt tại QĐ 862/QĐ-SGTVT) các nhà thầu chỉ bỏ thấp hơn giá mời thầu do BQLDA giao thông III (Sở GTVT Thanh Hóa) là 6,2 triệu đồng (Giá gói thầu đưa ra là 36.140.884.000 đồng).

Đề nghị UBND tỉnh, Công an tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ vào cuộc, làm rõ về quy trình đấu thầu và lựa chọn nhà thầu tại nhiều dự án do Sở GTVT Thanh Hóa làm chủ đầu tư.

Trước đó, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa (KLTT số 1241/KL-TTTH) khi tiến hành thanh tra một số dự án, hạng mục công trình xây dựng cơ bản do Sở GTVT làm chủ đầu tư, đã phát hiện những sai phạm, hạn chế.

Chỉ tính riêng giai đoạn chuẩn bị đầu tư, những sai phạm trong việc lập, thẩm tra, thẩm định hồ sơ thiết kế, dự toán một số dự án, gói thầu đã làm tăng giá dự toán công trình lên nhiều tỷ đồng.

Nội dung Kết luận thanh tra số 1241/KL-TTTH của Thanh tra tỉnh Thanh Hóa cũng nêu rõ: Từ năm 2013 – 2016, trong quá trình thực hiện 8 dự án, hạng mục công trình xây dựng cơ bản do Sở GTVT tỉnh Thanh Hóa làm chủ đầu tư đã để xảy ra nhiều khuyết điểm, sai phạm, với tổng số tiền sai phạm lên đến trên 11 tỷ đồng

 

Thượng Nguyễn

Loading...

Bình luận

Loading...
Cách ly để gắn kết

Cách ly để gắn kết

0
Vào những ngày cách ly xã hội, từ thành thị đến nông thôn chẳng như mọi khi, đường phố vắng lặng như mùng một Tết.
Nỗi nhớ loa kèn

Nỗi nhớ loa kèn

0
Tháng Tư rồi cơ à? Những ngày làm việc tại nhà, hạn chế ra đường, cô dường như không còn nhớ ngày hay tháng gì nữa, hóa ra đã là tháng Tư.

Ý thức cộng đồng thấm đẫm trong tư tưởng của nhà Phật

Phật giáo luôn mang ý thức về cộng đồng với một tinh thần trách nhiệm xã hội cao cả, hành động vì lợi ích của người khác và lợi ích chung.

Nỗi nhớ loa kèn

Tháng Tư rồi cơ à? Những ngày làm việc tại nhà, hạn chế ra đường, cô dường như không còn nhớ ngày hay tháng gì nữa, hóa ra đã là tháng Tư.

Tối giản lễ cưới, ma chay thời... Covid

Chỉ người thân gia đình truy điệu,…. Chính điều này đã góp phần không nhỏ phòng trừ và đẩy lùi sự lây lan dịch bệnh tới các gia đình và cộng đồng.

Tiếng hát… át Covid

Ca ngợi vẻ đẹp của tình người trong giông bão, tri ân những nỗ lực của Chính phủ, sự hy sinh của các lực lượng ở tuyến đầu chống dịch.