Sở GTVT Hòa Bình đang làm rõ dự án cầu Chum hơn 32 tỷ đồng

0
Giám đốc Sở GTVT tỉnh Hoà Bình cho biết: “Sẽ chỉ đạo rà soát lại, nếu có sai sẽ xử lý nghiêm những dấu hiệu bất thường trong công tác đấu thầu tại dự án Cầu Chum - Km35+045 đường tỉnh 436 khi công ty TNHH đầu tư và thương mại Mỹ Phong một mình một ngựa, trúng gói thầu này.

Liên quan đến vụ việc Công ty TNHH đầu tư và xây dựng thương mại Mỹ Phong “một mình một ngựa” và nghiễm nhiên trúng thầu gói thi công xây dựng công trình thuộc Dự án Cầu Chum - Km35+045, Đường tỉnh 436 (Hòa Bình), có giá dự toán 32,028 tỷ đồng, sử dụng nguồn vốn ngân sách của UBND tỉnh Hoà Bình được đấu thầu rộng rãi, không qua mạng mà đấu thầu bằng giấy do Ban Quản lý dự án xây dựng và bảo trì công trình giao thông (Bên mời thầu - BMT) làm đơn vị mời thầu, Chủ đầu tư là Sở GTVT tỉnh Hoà Bình.

Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh về những dấu hiệu bất thường tại gói thầu này, thông tin nhanh với PV Báo Pháp luật Việt Nam, ông Bùi Đức Hậu, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Hoà Bình cho biết: “Tôi sẽ chỉ đạo rà soát lại, nếu có sai sẽ xử lý nghiêm...Đồng thời cảm ơn Báo Pháp luật Việt Nam đã thông tin..”.

Ông Bùi Đức Hậu, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Hoà Bình. Ảnh Công thông tin Bộ GTVT.

Ông Bùi Đức Hậu, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Hoà Bình. Ảnh Công thông tin Bộ GTVT.

Theo tìm hiểu và tài liệu PV Báo Pháp luật Việt Nam được biết, Dự án xây dựng mới cầu Chum tại vị trí Km35+045, đường tỉnh 436 (thiết kế theo Tiêu chuẩn TCVN 11823:2017) với quy mô kết cấu như sau: Cầu thiết kế 03 nhịp giản đơn; kết cấu bằng BTCT và BTCT dự ứng lực.

Tim cầu mới gần trùng tim cầu cũ. Chiều dài cầu, cao độ cầu thiết kế đảm bảo các yếu tố kỹ thuật, phù hợp với tuyến đường hiện trạng và quy hoạch tổng thể phát triển giao thông vận tải tỉnh Hòa Bình đến năm 2020, định hướng đến năm 2030; Tần suất lũ thiết kế: 1%; Chiều rộng cầu: Bcầu = 12m, trong đó phần xe chạy 11m (bao gồm 02 làn xe ô tô 2×3,5m, 02 làn xe thô sơ 2×2m và chiều rộng lan can 2×0,5m); Tải trọng thiết kế: HL-93.

Thế nhưng, quá trình triển khai công tác đấu thầu để thực hiện dự án này, Công ty TNHH đầu tư và xây dựng thương mại Mỹ Phong (Nhà thầu Mỹ Phong) trúng thầu với giá 31,9 tỷ đồng so với giá dự toán 32,028 tỷ đồng.

Trong khi 2 đối thủ là Công ty CP xây dựng công trình 568 (Nhà thầu XDCT 568) tham dự thầu nhưng bị loại vì hồ sơ dự thầu (HSDT) không đạt ở giai đoạn đánh giá tính hợp lệ. Công ty TNHH Trường Thành có HSDT không đạt ở bước đánh giá kỹ thuật.

Đáng chú ý, cả hai nhà thầu là Công ty CP xây dựng công trình 568 và Công ty TNHH Trường Thành từng là đối tác liên danh với Công ty TNHH đầu tư và xây dựng thương mại Mỹ Phong từng trúng rất nhiều gói thầu ở tỉnh Hoà Bình và các tỉnh thành lân cận.

Theo tài liệu phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam có được, trong vòng 5 năm trở lại đây, với tư cách nhà thầu độc lập, Công ty TNHH Trường Thành được công bố trúng khoảng 20 gói thầu có giá trị trúng thầu từ 1,5 - 12 tỷ đồng.

Gói thầu thi công xây dựng công trình thuộc Dự án Cầu Chum - Km35+045, Đường tỉnh 436 thuộc địa phận huyện Lạc Sơn tỉnh Hoà Bình.

Gói thầu thi công xây dựng công trình thuộc Dự án cầu Chum - Km35+045, Đường tỉnh 436 thuộc địa phận huyện Lạc Sơn tỉnh Hoà Bình.

Mặc dù là đối thủ cạnh tranh, song từ trước, 3 nhà thầu nêu trên đã từng hợp tác tham dự thầu tại nhiều gói thầu có quy mô tương đối lớn.

Cụ thể, liên danh Mỹ Phong - Trường Thành từng trúng Gói thầu Thi công xây dựng công trình thuộc Dự án Tuyến đường xóm Sộp xã Phúc Sạn đi xóm Đoi, xã Tân Mai, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình (nay là tuyến đường xóm Sộp, xã Sơn Thủy đi xóm Nọt, xã Sơn Thủy, huyện Mai Châu) vào tháng 1/2021 với giá trúng thầu 137,8 tỷ đồng. Tại nhiều gói thầu mà Công ty Mỹ Phong trúng thầu, thì Công ty Trường Thành cũng thường tham dự nhưng bị loại với lý do không đạt ở bước đánh giá về năng lực, kinh nghiệm.

Tiếp tục đến tháng 1/2022, Liên danh Mỹ Phong - XDCT 568 - Công ty CP Xây dựng Lạc Việt được công khai trúng Gói thầu Thi công xây dựng công trình thuộc Dự án Cải tạo, nâng cấp Đường tỉnh 436 (đoạn Km0+00 - Km7+00) với giá trúng thầu 225,5 tỷ đồng. 

Liên danh Mỹ Phong - XDCT 568 cũng là nhà thầu trúng Gói thầu số 26 Thi công xây dựng 2 tuyến đường tránh ngập Yên Phú - Bình Hẻm và Văn Nghĩa - Lạc Sỹ thuộc Dự án Hồ chứa nước Cánh Tạng, tỉnh Hòa Bình. Ở gói thầu này, Nhà thầu Trường Thành tham dự nhưng HSDT không đáp ứng yêu cầu về năng lực và kinh nghiệm.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam được biết, Công ty TNHH đầu tư và xây dựng thương mại Mỹ Phong có mã số thuế 5400208040 có địa chỉ tại Phố Độc Lập, Thị trấn Vụ Bản, Huyện Lạc Sơn, Hòa Bình người đại diện theo pháp luật là ông Ngô Văn Phong với các ngành nghề đăng ký là Xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng khác; Sản xuất sản phẩm từ chất khoáng phi kim loại khác chưa được phân vào đâu; Hoạt động xây dựng chuyên dụng khác; Bán buôn nhiên liệu rắn, lỏng, khí và các sản phẩm liên quan; Bán buôn vật liệu, thiết bị lắp đặt khác trong xây dựng; Bán buôn chuyên doanh khác chưa được phân vào đâu; Vận tải hàng hóa bằng đường bộ; Vận tải hàng hóa đường thuỷ nội địa...

Hiện nay sau khi trúng gói thầu thi công xây dựng công trình thuộc Dự án Cầu Chum - Km35+045, Đường tỉnh 436 (Hòa Bình) thì Công ty TNHH đầu tư và xây dựng thương mại Mỹ Phong đã cho công nhân vào san gạt, giải phóng mặt bằng, phá dỡ cây cầu cũ để chuẩn bị khởi công dự án này.

Trụ sở Sở GTVT tỉnh Hoà Bình nơi Ban Quản lý dự án xây dựng và bảo trì công trình giao thông làm đơn vị mời thầu.

Trụ sở Sở GTVT tỉnh Hoà Bình nơi Ban Quản lý dự án xây dựng và bảo trì công trình giao thông làm đơn vị mời thầu.

Liên quan đến sự việc này, PV Báo Pháp luật Việt Nam đã có buổi làm việc với ông Lê Ngọc Quản, Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Hoà Bình.

Tại buổi làm việc ông Quản cho biết: “Gói thầu thi công xây dựng công trình thuộc dự án cầu Chum thuộc km35+045 được Sở GTVT tỉnh Hoà Bình thực hiện đúng quy định của pháp luật, công khai minh bạch gói thầu này được đấu thầu rộng rãi không qua mạng mà đấu thầu giấy”.

Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Hoà Bình cho biết thêm: “Phương án đầu thầu giấy ở gói thầu này là phù hợp theo quy định và kế hoạch đấu thầu của Sở kế hoạch đầu tư cũng như UBND tỉnh Hoà Bình...”.

Trước câu hỏi của PV về việc thời điểm mời thầu có bao nhiêu nhà thầu tham dự và lý do các nhà thầu tham dự không trúng thầu là gì?

Vị Phó giám đốc Sở GTVT tỉnh Hoà Bình cho biết: “Việc này tôi không nắm rõ lắm...Hiện nay phía Sở mới ký hợp đồng đang dọn dẹp mặt bằng để cho Công ty Mỹ Phong thực hiện dự án...”.

Sau đó Phó giám đốc Sở GTVT tỉnh Hoà Bình đã gọi ông Nguyễn Tiến Cương, Trưởng phòng kế hoạch và tài chính lên trao đổi với phóng viên.

Tại buổi làm việc ông Cương cho biết: “Tôi mới được lãnh đạo phân công nhận nhiệm vụ. Khi tiến hành tổ chức mời thầu thì có 6 nhà thầu mua hồ sơ đến khi nộp hồ sơ dự thầu thì chỉ có 3 nhà thầu trong đó có Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng thương mại Mỹ Phong, Công ty TNHH Trường Thành, Công ty CP Xây dựng công trình 568 nhưng khi đánh giá hồ sơ kỹ thuật thì chỉ có nhà thầu Mỹ Phong đủ điều kiện nên nhà thầu Mỹ Phong trúng thầu...”.

Lý giải về việc tại sao các gói thầu do Ban Quản lý dự án xây dựng và bảo trì công trình giao thông làm đơn vị mời thầu được đấu thầu bằng giấy một giai đoạn 2 túi hồ sơ thì Công ty TNHH đầu tư và xây dựng thương mại Mỹ Phong “một mình một ngựa” rồi nghiêm nhiên trúng thầu mặc dù tỷ lệ tiết kiệm thấp?

Ông Cương cho biết: “Việc Công ty Mỹ Phong trúng thầu sát giá là quyền của đơn vị tư vấn, phía Sở không biết làm sao họ bỏ sát giá như thế. Công ty này họ chứng minh được năng lực tài chính và năng lực kinh nghiệm trong khi hai nhà thầu kia bị loại từ bước đánh giá hồ sơ kỹ thuật nên Công ty Mỹ Phong trúng là điều đương nhiên..”.

Trước câu hỏi của PV về việc sau khi ký hợp đồng thì phía Chủ đầu tư đã tạm ứng bao nhiêu tiền cho Công ty TNHH đầu tư và xây dựng thương mại Mỹ Phong?

Trưởng phòng kế hoạch và tài chính cho hay: “Do tôi mới nhận nhiệm vụ cũng như thông tin gấp nên tôi chưa chuẩn bị được. Gói thầu này phía Sở vẫn thực hiện theo kế hoạch đấu thầu của Sở và của UBND tỉnh đã phê duyệt hình thức đấu thầu..”.

Bên cạnh đó, Công ty TNHH đầu tư và thương mại Mỹ Phong cũng đang vướng vào một số lùm xùm khi thi công dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 435 đoạn TP Hòa Bình – Cao Phong với tổng chiều dài toàn tuyến 10,192Km, tổng mức đầu tư 283 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào ngày 31/12/2020 chưa làm xong đã có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng.

Được biết, trong vòng 5 năm trở lại đây, với tư cách độc lập và thành viên liên danh, Công ty TNHH đầu tư và xây dựng thương mại Mỹ Phong được công khai trúng khoảng 20 gói thầu trên địa bàn tỉnh Hòa Bình với tổng giá trúng thầu khoảng 1.000 tỷ đồng.

Vậy năng lực tài chính của doanh nghiệp này trong 3 năm tài khóa gần đây như thế nào và các dự án mà Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng thương mại Mỹ Phong mà cụ thể là dự án ở gói thầu số 26 thi công xây dựng 2 tuyến đường tránh ngập Yên Phú - Bình Hẻm và Văn Nghĩa - Lạc Sỹ thuộc Dự án Hồ chứa nước Cánh Tạng, tỉnh Hòa Bình đã được Báo Pháp luật Việt Nam có loạt bài phản ánh thi công có đảm bảo chất lượng công trình ra sao?

Đề nghị UBND tỉnh Hoà Bình giao Phòng cảnh sát PC03 - Công an tỉnh Hoà Bình vào cuộc điều tra lại quá trình đấu thầu và trúng thầu của Công ty TNHH đầu tư và xây dựng thương mại Mỹ Phong cũng như việc lựa chọn nhà thầu này của các chủ đầu tư nhằm đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

 

Quốc Bảo - Nhật Minh

Loading...

Bình luận

Không gian giới thiệu văn hóa, đất nước, con người Việt Nam tại Lào

Diễn ra tại Cung Văn hóa Quốc gia Lào, không gian trưng bày những hình ảnh, hiện vật thể hiện được các giá trị tiêu biểu của văn hóa Việt Nam.

Du lịch Việt Nam 6 tháng đầu năm: Bức tranh đầy khởi sắc

Khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 6/2022 đạt 236,7 nghìn lượt người, tăng 36,8% so với tháng trước và gấp 32,9 lần so với cùng kỳ năm trước.

Giao hữu bóng đá giữa các hội nghệ sĩ tỉnh Đồng Nai

Đây là mùa giải được tổ chức lần thứ IV do Hội nghệ sĩ Đồng Nai phối hợp cùng các đoàn thể địa phương tổ chức...

Khai hội đình Trà Cổ vùng biên Móng Cái, Quảng Ninh

Đây là một trong những lễ hội dân gian tiêu biểu không chỉ của người dân địa phương mà còn là biểu tượng có ý nghĩa văn hóa.

Xem thêm

Thế giới Facebook