Mở gói thầu xây trường học tại Bắc Giang: Chỉ một liên danh nhà thầu tham dự, những điều đáng chú ý

0
Theo đó, gói thầu Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình thuộc Dự án Nhà ăn, nhà lớp học, nhà ký túc xá Trường PTDT nội trú huyện Sơn Động,... chỉ có duy nhất một liên danh nhà thầu tham dự.

Được biết, ngày 17/1/2021, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành quyết định số 100/QĐ-UBND, quyết định về việc phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu gói thầu số 08 thuộc dự án: Nhà ăn, nhà lớp học, nhà ký túc xá trường PTDT nội trú huyện Sơn Động nhà đa năng Trường THPT Sơn Động số 3, nhà hành chính Trường THPT Sơn Động số 2.

Nguồn vốn thực hiện Gói thầu được sử dụng từ ngân sách của tỉnh Bắc Giang. Giá dự toán là 43,561 tỷ đồng.

Theo đó, tính đến thời điểm đóng thầu (16 giờ 15 phút ngày 5/7/2021), có duy nhất một nhà thầu tham dự là Liên danh Công ty CP Đầu tư xây dựng Hải Long - Công ty TNHH Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Toàn Cầu - Công ty CP Trừ mối và Khử trùng Bắc Giang - Công ty CP Xây dựng số 1 Bắc Giang - Công ty TNHH MTV Anh Đào.

Trong đó, Công ty CP Đầu tư xây dựng Hải Long là đại diện Liên danh.

1111

Trường PTDTNT Sơn Động.

Theo Biên bản mở hồ sơ đề xuất kỹ thuật, Liên danh chào thời gian thực hiện hợp đồng là 395 ngày - bằng với yêu cầu của hồ sơ mời thầu (HSMT).

HSMT yêu cầu, nhà thầu tham dự phải đạt doanh thu bình quân hàng năm trong 3 năm gần đây tối thiểu là 83,645 tỷ đồng và nguồn tài chính phải có sẵn để có thể thực hiện Gói thầu đang xét ít nhất là 9,925 tỷ đồng. Nhà thầu phải có tối thiểu 2 hợp đồng tương tự đã hoàn thành ít nhất 80%, quy mô mỗi công trình dân dụng cấp IV là 30,493 tỷ đồng. Nếu số lượng hợp đồng tương tự khác 2, thì ít nhất phải có 1 hợp đồng có giá trị tối thiểu là 30,493 tỷ đồng và tổng giá trị tất cả các hợp đồng từ 60,986 tỷ đồng trở lên.

Về nhân sự, HSMT yêu cầu 10 vị trí nhân sự chủ chốt. Trong đó, vị trí chỉ huy trưởng công trình phải có 10 năm kinh nghiệm, trong đó có 3 năm thực hiện các công việc tương tự.

Screen Shot 2021-07-22 at 08.51.33

Quyết định của UBND tỉnh Bắc Giang.

Trước đó, Công ty CP Đầu tư xây dựng Hải Long trúng 11 gói thầu tại Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Bắc Giang. Trong quá trình tham dự và được lựa chọn trúng thầu, Nhà thầu Hải Long gặp nhiều thuận lợi. Có gói thầu “một mình một ngựa” tương tự như gói thầu nêu trên (Gói thầu 4.12 Cấp điện cho các xã: Cao Xá, Ngọc Lý - huyện Tân Yên thuộc Dự án Cấp điện nông thôn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2013 - 2020 với giá trúng thầu là 16,651 tỷ đồng). Một số gói thầu, mặc dù có từ 3 nhà thầu tham dự trở lên, nhưng những nhà thầu còn lại đều bị loại vì không đạt yêu cầu tối thiểu về năng lực, kinh nghiệm.

Đơn cử, tại gói thầu có quy mô lớn nhất là Gói thầu số 8 Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình thuộc Dự án Đầu tư xây dựng mở rộng quy mô giường bệnh Bệnh viện Phục hồi chức năng Bắc Giang (giá trúng thầu là 77,841 tỷ đồng), có 3 nhà thầu tham dự nhưng 2 nhà thầu bị loại ngay từ bước đánh giá về năng lực, kinh nghiệm (Công ty CP Thương mại Kỹ thuật Việt Nam và Công ty CP Xây dựng Thành Đô Bắc Giang).

Gói thầu có quy mô lớn thứ hai là Gói thầu Thi công xây dựng các hạng mục công trình thuộc Dự án Đầu tư cơ sở vật chất các trường THPT Lục Ngạn số 2, THPT Lục ngạn số 4 và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên Lục Ngạn (giá trúng thầu là 29,352 tỷ đồng). Gói thầu này có tới 4 nhà thầu tham dự, nhưng giống với Gói thầu số 8, 3 nhà thầu còn lại đều bị loại vì năng lực, kinh nghiệm. Đó là Công ty CP Xây dựng số 1 Bắc Giang, Công ty CP Xây dựng Quang Vinh, Công ty TNHH MTV Anh Đào.

1112

Trường PTDTNT Sơn Động. (Nguồn Internet).

Trong liên danh này còn có Công ty TNHH MTV Anh Đào cũng là một trong những công ty nổi tiếng trong các gói thầu tại Bắc Giang. Theo thống kê sơ bộ từ 23/3/2017 đến tháng 7/2021, Công ty này tham gia 21 gói thầu đã trúng 20 gói, còn 1 gói chưa có kết quả.

Tiếp theo có thể kể đến nhà thầu Công ty TNHH phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ toàn cầu.

Theo thống kê sơ bộ từ năm 2019 đến 2021 Công ty này có tham gia 9 gói thầu, trong đó đã trúng thầu 7 gói, trượt thầu 0 gói, 2 gói chưa có kết quả. Đơn vị này tham gia đấu thầu với tư cách nhà thầu độc lập với gói thầu lắp đặt hệ thống PCCC tự động lớn nhất với số tiền là hơn 1 tỷ đồng.

Theo đó công ty này năm 2019 trúng thầu với tư cách nhà thầu độc lập tuy nhiên số tiền chỉ là hơn 400 triệu đồng. Đến năm 2020 công ty này liên tiếp trúng 5 gói thầu với tư cách nhà thầu phụ và độc lập, tuy nhiên số tiền cao nhất cũng chỉ hơn 500 triệu đồng. Đến năm 2021 công ty này đã trúng 1 gói thầu lắp đặt với số tiền lớn nhất lên tới hơn 1,4 tỷ đồng.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

 

Hải Đăng

Bình luận

Luật riêng “khiêu chiến” luật chung

Luật riêng “khiêu chiến” luật chung

0
Trong lịch sử, trải qua nhiều thập kỷ đến nay, chưa khi nào Liên minh châu Âu (EU) lâm vào tình cảnh khó xử về pháp lý nội bộ như hiện tại.
Giới trẻ "check in" phố cổ Hội An mùa lũ

Giới trẻ "check in" phố cổ Hội An mùa lũ

0
Nước tại nhiều tuyến đường phố cổ Hội An (Quảng Nam) đã bắt đầu rút. Tranh thủ nắng ráo, nhiều bạn trẻ đã đổ về đây "check in" phố cổ mùa lũ.

Trần Khôn - Châu Tấn: Mối quan hệ "trên tình bạn, dưới tình yêu"

12 năm qua, vào đúng ngày sinh nhật của Châu Tấn, Trần Khôn không quên gửi lời chúc mừng tuổi mới tới người bạc khác giới...

Hành động thiện nguyện của gia tộc Rothchilds dành cho người Do Thái

Trong hành trình chạy trốn sự truy đuổi của Đức Quốc xã của những người Do Thái đã nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ rất nhiều của gia tộc Rothchilds...

Những cuốn sách “độ” bìa của Công ty Đông A có vi phạm pháp Luật xuất bản?

Thời gian vừa qua, thị trường sách ở Việt Nam bỗng xuất hiện một loại ấn phẩm đặc biệt là những cuốn sách được “độ” bìa của Công ty Đông A.

Phim 'Kiều' của Mai Thu Huyền chiếu tại Mỹ

Phim điện ảnh "Kiều" do Mai Thu Huyền làm đạo diễn được chiếu tại Liên hoan phim ở Mỹ sau nhiều tranh cãi về nội dung...

Xem thêm