Hưng Yên: Công ty Thắng Lợi tham gia đấu thầu "bách phát bách trúng"

0
Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư Xây dựng Thương mại và Sản xuất Thắng Lợi là đơn vị trúng liên tiếp nhiều gói thầu sử dụng nguồn vốn ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh Hưng Yên

Theo thông tin từ mạng đấu thầu quốc gia được biết: Công ty CP Tư vấn đầu tư xây dựng thương mại và sản xuất Thắng Lợi (Công ty Thắng Lợi) là đơn vị trúng liên tiếp nhiều gói thầu sử dụng nguồn vốn ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh Hưng Yên, tuy nhiên hồ sơ dự thầu tại một số dự án có  dấu hiệu gian lận để trúng thầu.

Đơn cử có thể kể đến gói thầu thi công xây dựng công trình chợ xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang. Ngày 23/11/2020, ông Khương Văn Oánh - Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trụ (huyện Văn Giang) ký Quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu Công ty Thắng Lợi trúng gói thầu thi công xây dựng công trình chợ xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang.

444

Gói thầu thi công chợ Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang.

Công trình được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách xã và các nguồn vốn hợp pháp khác. Giá trúng thầu hơn 9,6 tỷ đồng. Cũng trong ngày 23/11/2020, tại xã Xuân Quan (huyện Văn Giang), ông Lê Quý Đôn, Chủ tịch xã Xuân Quan ký quyết định lựa chọn Công ty Thắng Lợi là nhà thầu thi công gói thầu xây dựng nhà hiệu bộ và các phòng chức năng trường mầm non xã Xuân Quan. Giá gói thầu hơn 8 tỷ đồng.

Cả 2 gói thầu kể trên đều sử dụng các nhân sự chủ chốt là Cao Xuân Hưng, Phạm Anh Tuấn, Trần Triệu Long, Nguyễn Trung Thành. Ngoài ra Công ty Thắng Lợi còn trúng nhiều gói thầu khác có giá trị hàng tỷ đồng trên địa bàn xã Nghĩa Trụ và tại các đơn vị khác. 

Điều đáng nói trước đó vào ngày 8/7/2020, tại gói thầu xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật khu đấu giá quyền sử dụng đất xã Nghĩa Trụ được ông Khương Văn Oánh ký lựa chọn nhà thầu là Công ty Thắng Lợi, nhân sự chủ chốt là Cao Xuân Hưng đã được huy động thực hiện tại gói thầu này.

Cùng lúc đó, Vũ Minh Thanh – Cán bộ kỹ thuật công trình gói thầu kể trên cũng đã được huy động để thực hiện gói thầu xây dựng công trình Cải tạo, nâng cấp đường giao thông xã Nghĩa Trụ, đoạn từ thôn Đồng Tỉnh đến thôn 11 và đoạn cuối thôn 14 xã Nghĩa Trụ.

Trong khi đó, theo quy định, nhà thầu phải kê khai những nhân sự chủ chốt có năng lực phù hợp, đáp ứng các yêu cầu quy định tại hồ sơ mời thầu (HSMT) và có thể sẵn sàng huy động cho gói thầu; không được kê khai những nhân sự đã huy động cho gói thầu khác có thời gian làm việc trùng với thời gian thực hiện gói thầu này. Việc làm này của nhà thầu có dấu hiệu vi phạm điều 89 – Luật Đấu thầu 2013 và Thông tư số 04/2017/TT-BKHĐT của Bộ Kế hoạch và Đầu tư: “Nhà thầu không được kê khai những nhân sự đã huy động cho gói thầu khác có thời gian làm việc trùng với thời gian thực hiện gói thầu này. Trường hợp kê khai không trung thực thì nhà thầu sẽ bị đánh giá là gian lận”.

Có thể nhận thấy, việc thẩm định E-HSDT của các dự án trên do cùng 1 đơn vị tư vấn là Công ty TNHH tư vấn và đầu tư xây dựng Tường Anh, nhưng đơn vị này không phát hiện ra hành vi có dấu hiệu gian lận nêu trên của Công ty Thắng Lợi.

111

Trụ sở UBND xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang.

Liên quan đến những thông tin trên, trao đổi với Phóng viên Pháp luật Plus, ông Khương Văn Oánh - Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trụ, khẳng định: “Xây dựng các công trình trên địa bàn xã, trong đó có việc xây dựng của Công ty Thắng Lợi đều thực hiện theo quy định của Luật Đấu thầu, đấu thầu trên mạng, đấu thầu công khai.

Quá trình đấu thầu chọn nhà thầu đến quá trình thi công công trình, đều có giám sát, quản lý, có đơn vị tư vấn giám sát đều được chủ đầu tư thuê, các đơn vị phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về những nội dung này. Bên cạnh tư vấn giám sát, địa phương còn có ban giám sát cộng đồng tiếp tục đảm bảo chất lượng công trình theo đúng quy định”.

Được biết, Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư Xây dựng Thương mại và Sản xuất Thắng Lợi có địa chỉ tại thôn Sâm Hồng, xã Thắng Lợi, huyện Văn Giang, Hưng Yên. Thành lập ngày 30/07/2015. Người đại diện theo pháp luật là Nguyễn Văn Tuệ.

Từ cuối năm 2017 đến nay nhà thầu Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư Xây dựng Thương mại và Sản xuất Thắng Lợi có tham gia 19 gói thầu, trong đó đã trúng thầu 19 gói, trượt thầu 0 gói. Trước sự việc trên các cơ quan chức năng liên quan của tỉnh Hưng Yên, huyện Văn Giang, xã Nghĩa Trụ, xã Văn Quan cần tiến hành thanh tra, kiểm tra các dấu hiệu gian lận trong các dự án trên.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Thanh Bình

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Hải Tú bất ngờ bị "đào lại" ảnh quá khứ nóng bỏng giữa ồn ào với Sơn Tùng

Loạt ảnh gợi cảm trong quá khứ của Hải Tú - bạn diễn với Sơn Tùng M-TP trong MV "Chúng ta của hiện tại" khiến dân mạng "dậy sóng".

Nhìn lại các sao Hoa ngữ từng bị tẩy chay qua Scandal nhờ đẻ thuê của Trịnh Sảng

Không chỉ Trịnh Sảng bị tẩy chay vì nhờ đẻ thuê cùng tình cũ Trương Hằng, Ngô Kinh, Dương Mịch, Phạm Băng Băng... cũng từng lâm vào tình thế tương tự.

Tộc người có phong tục kỳ lạ, cấm cô dâu chú rể đi vệ sinh sau 3 ngày cưới

Cặp cô dâu chú rể của tộc người Tidong sẽ phải trải qua thử thách 3 ngày không đi vệ sinh khiến cho ai cũng phải kinh ngạc.

"Trọng tài đuổi Messi cần phải bị... trừng phạt"

Người đồng sáng lập hãng truyền thông Mediapro, Jaume Roures cho rằng cần phải trừng phạt trọng tài đã đuổi Messi trong trận đấu với Bilbao.

Xem thêm