Hàng loạt gói thầu đều được đấu trên giấy, UBND huyện Lâm Thao có "chống lệnh" Thủ tướng?

0
Hàng loạt gói thầu có giá trị từ vài tỷ đến vài chục tỷ từ năm 2019 đến nay được UBND huyện Lâm Thao làm chủ đầu tư đấu thầu bằng giấy dạng túi hồ sơ trái với chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ về công tác đấu thầu qua mạng.

Mặc dù lộ trình đấu thầu qua mạng (ĐTQM) giai đoạn 2016 - 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại thông tư liên tịch số 07/2015/TTLT-BKHĐT-BTC quy định chi tiết việc cung cấp, đăng tải thông tin về đấu thầu và lựa chọn nhà thầu qua mạng và Quyết định số 1402/QĐ-TTg ngày 13/7/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt kế hoạch tổng thể và lộ trình áp dụng ĐTQM giai đoạn 2016 – 2025, thế nhưng tại huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ đang cố tình làm trái so với chỉ đạo của Thủ tướng.

Khi hàng loạt gói thầu được sử dụng ngân sách nhà nước với số vốn từ vài tỷ đến vài chục tỷ tất cả đều được đấu thầu bằng giấy với tỷ lệ tiết kiệm siêu thấp, không đảm bảo được tỷ lệ tối thiểu theo yêu cầu khiến dư luận hoài nghi về câu chuyện "quân xanh quân đỏ" và doanh nghiệp sân sau.

Theo tìm hiểu của phóng viên báo Pháp luật Việt Nam, từ năm 2019 đến nay, hầu hết các gói thầu lớn nhỏ do Ban quản lý các công trình công công huyện Lâm Thao làm đơn vị mời thầu, Chủ đầu tư là UBND huyện Lâm Thao sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước và các nguồn vốn hợp pháp khác đều được đấu thầu bằng giấy với tỷ lệ tiết kiệm siêu thấp gần như bằng 0%.

90485296_282615552706324_3673696935149043712_n

Trụ sở Ban quản lý dự án các công trình công cộng huyện Lâm Thao, đơn vì mời thầu các dự án do UBND huyện Lâm Thao làm chủ đầu tư đều được đấu thầu bằng giấy dạng túi hồ sơ.

Đầu tiên là Gói thầu số 3 dự án thi công xây lắp + hạng mục chung công trình: Sửa chữa tuyến đường từ QL.2D (cống tiêu Vĩnh Mộ) đến thôn Cao Lĩnh, xã Cao Xá, huyện Lâm Thao.

Giá gói thầu này là 6,760 tỷ đồng. Giá trúng thầu 6,755 tỷ đồng. Đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH Nguyên Bình trúng thầu ngày 8/4/2019 có địa chỉ tại khu 2, xã Ninh Dân, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ.

Tại gói thầu này có 3 nhà thầu tham gia nhưng không hiểu vì sao 2 nhà thầu là Công ty TNHH Nhật Minh Phú Thọ và Công ty TNHH Xây Dựng Châu Phong lại trượt thầu với lỗi sơ đẳng ngay từ vòng ngoài để cho Công ty TNHH Nguyên Bình nghiễm nhiên trúng thầu.

Tương tự, tại gói thầu số 12, dự án tư vấn giám sát thi công xây dựng  giai đoạn hai công trình xây dựng hệ thống kênh tưới, tiêu kết hợp đường giao thông xã Xuân Lũng huyện Lâm Thao hạng mục cầu thủy và phần đường dẫn giá trúng thầu 1,766 tỷ đồng, giá gói thầu 1,790 tỷ đồng trúng thầu ngày 12/9/2019 với tỷ lệ tiết kiệm thấp.

Câu chuyện này tiếp tục được lặp lại tại gói thầu số 2 dự án thi công xây lắp công trình: Cải tạo, nâng cấp cầu Thủy và đường dẫn đến khu 10 phục vụ sản xuất nông nghiệp xã Xuân Lũng, huyện Lâm Thao (Hạng mục: Cầu Thủy và phần đường dẫn) giá trúng thầu 3,612 tỷ đồng, giá gói thầu là 3,621 tỷ đồng đơn vị trúng thầu là Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng An Huy có địa chỉ tại thôn Nỗ Lực, xã Thụy Vân, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ trúng thầu ngày 21/11/2019.

Vẫn bằng hình thưc đấu thầu bằng giấy với tỷ lệ tiết kiệm thấp mà không đấu thầu công khai qua mạng xảy ra tại gói thầu được đầu tư với số vốn hàng chục tỷ đồng.

111

Đường tỉnh 324B đoạn từ km0 - km3 và đường nối từ đường tỉnh 324B với quốc lộ 2D, huyện Lâm Thao"

Cụ thể, tại gói thầu số 3 dự án thi công xây dựng công trình: Cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 324B đoạn từ km0 - km3 và đường nối từ đường tỉnh 324B với quốc lộ 2D, huyện Lâm Thao"; giá trúng thầu là 45,384 tỷ đồng, giá gói thầu 45,508 tỷ đồng trúng thầu ngày 7/1/2020 đơn vị trúng thầu là một doanh nghiệp lớn ở TP Vĩnh Yên.

Câu chuyện này vẫn được tiếp diễn tại gói thầu số 2 dự án xây lắp + hạng mục chung + thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường dự án: Sửa chữa tuyến đường từ Quốc lộ 2D đến nghĩa trang Liệt sỹ xã Xuân Huy, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ giá trúng thầu là 2,836 tỷ đồng, giá gói thầu 2,841 tỷ đồng, trúng thầu vào ngày 17/1/2020.

Theo tài liệu và quá trình tìm hiểu của phóng viên báo Pháp luật Việt Nam được biết, các gói thầu này không có bất kỳ gói thầu nào được đơn vị mời thầu và chủ đầu tư là UBND huyện Lâm Thao đấu thầu qua mạng mà được đấu thầu bằng giấy dạng túi hồ sơ với chung 1 mô tuýt có 3 nhà thầu tham dự thì 2 nhà thầu bị đánh trượt với lỗi sơ đẳng ngay từ vòng ngoài để cho doanh nghiệp còn lại nghiễm nhiên trúng thầu với tỷ lệ siêu tiết kiệm.

111

Trụ sở UBND huyện Lâm Thao nơi lãnh đạo huyện này đang cho tổ chức đấu thầu các dự án theo truyền thống là đấu trên giấy.

Liên quan đến sự việc này, phóng viên báo Pháp luật Việt Nam đã có buổi làm việc với ông Lê Trọng Quang, Trưởng ban quản lý các công trình công cộng huyện Lâm Thao.

Tại buổi làm việc ông Quang cho biết: “Các gói thầu mà chúng tôi thực hiện đều đúng quy định, đảm bảo tính công khai minh bạch, được đấu thầu rộng rãi…”.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc các gói thầu này được đấu thầu qua mạng hay đấu thầu bằng giấy?

Vị Trưởng ban quan lý các công trình công công huyện Lâm Thao thừa nhận: “Đúng là theo quy định của UBND tỉnh thì 60% là đấu thầu qua mạng còn 40% là đấu thầu bằng giấy. Tuy nhiên tất cả các gói thầu từ năm 2019 đến nay chúng tôi đều thực hiện bằng hình thức đấu thầu bằng giấy dạng túi hồ sơ…”.

Phóng viên tiếp tục đặt câu hỏi việc này UBND tỉnh có nắm bắt được hay không và tại sao lại đấu thầu bằng giấy mà không thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ về đấu thầu qua mạng.

Ông Quang cho hay: “Việc này tôi không nắm được tôi chỉ làm theo chỉ đạo của lãnh đạo huyện thôi…”.

Lý giải về việc tại sao hầu hết các gói thầu do UBND huyện làm chủ đầu tư và Ban quản lý các công trình công cộng huyện Lâm Thao làm đơn vị mời thầu được đấu thầu bằng giấy lại có tỷ lệ tiết kiệm siêu thấp như vậy?

Ông Quang lý giải: “Tôi làm sao mà biết được. Họ đến bỏ thầu rồi đồng chí chấm thầu mang hồ sơ về chấm mới ra kết quả họ bỏ bao nhiêu. Tỷ lệ tiết kiệm như vậy là bình thường phù hợp với đơn giá. Còn tôi nói thật nhà tôi không có ai làm doanh nghiệp vợ tôi làm giáo viên nên không có câu chuyện sân sau của gia đình tôi ”.

Đề nghị UBND tỉnh Phú Thọ, Công an tỉnh, Sở KH&ĐT tỉnh Phú Thọ nhanh chóng chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành thanh tra lại quy trình đấu thầu tại các dự án mà UBND huyện Lâm Thao làm chủ đầu tư đảm bảo tính công khai minh bạch theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ, tránh thất thoát ngân sách nhà nước.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

 

Đình Quyết - Nhật Minh

Loading...

Bình luận

Long Thọ vùng đất anh hùng

Long Thọ vùng đất anh hùng

0
Long Thọ là chứng nhân lịch sử đi qua nhiều thăng trầm của lịch sử, nơi biết bao nhiêu anh hùng của dân tộc đã ngã xuống để bảo vệ đất nước.

Long Thọ vùng đất anh hùng

Long Thọ là chứng nhân lịch sử đi qua nhiều thăng trầm của lịch sử, nơi biết bao nhiêu anh hùng của dân tộc đã ngã xuống để bảo vệ đất nước.

Mẫu nội y Anh quốc Bianca Gascoigne quá gợi cảm bên bạn trai ở bể bơi

Tình mới Kris Boyson vừa công khai tình cảm chưa lâu và thường xuyên khiến fan "đứng ngồi không yên" với những shoot hình tình tứ nóng bỏng.

Đội tuyển Việt Nam: Không có Đặng Văn Lâm, Bùi Tiến Dũng

Trong đợt dịch Covid-19 thì thủ thành đang có phong độ rất tốt là Bùi Tiến Dũng cũng không được triệu tập lên đội tuyển Việt Nam lần này.

Nghệ thuật ẩm thực Nyotaimory thưởng thức trên cơ thể người phụ nữ

Nyotaimory là một trong những nghệ thuật của ẩm thực Nhật Bản. Nó là sự kết hợp tài tình của nghệ thuật sắp đặt và đường cong gợi cảm của phụ nữ.

Xem thêm

Quốc tế