Gói thầu tổ chức sự kiện tại Sơn La: Đề nghị Thanh tra Tỉnh vào cuộc

0
Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Sơn La vừa có văn bản gửi nhà thầu thông báo về kết quả xác minh liên quan đến khiếu nại về sự thiếu minh bạch, nghi vấn thông thầu tại Gói thầu Tổ chức Kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ và đoàn công tác của Trung ương về thăm, nói chuyện với đồng bào các dân tộc Tây Bắc tại Sơn La.

Như Báo Đấu thầu đã phản ánh, tại lễ mở thầu gói thầu nói trên đã xảy ra sự việc khá hy hữu - bên mời thầu đọc giá trị giảm giá tăng gấp 6 lần con số tại thư giảm giá của nhà thầu.

Gói thầu này có giá trị 5,773 tỷ đồng, do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sơn La là chủ đầu tư/bên mời thầu, hai nhà thầu tham dự là Công ty CP Truyền thông và Du lịch Thăng Long (gọi tắt là CT Thăng Long) và Công ty CP Tập đoàn Anh Sơn (CT Anh Sơn).

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Lễ mở thầu diễn ra từ 8h30 ngày 12/4/2019. Sau khi công bố các thông tin cơ bản về hồ sơ dự thầu (HSDT) của CT Anh Sơn, trong đó có thư giảm giá 800 triệu đồng, giá dự thầu sau giảm giá là 4,389 tỷ đồng, Tổ trưởng Tổ chuyên gia đấu thầu đã đọc thư giảm giá của CT Thăng Long là 1,365 tỷ đồng. Nhờ đó, giá dự thầu sau giảm giá của CT Thăng Long thấp hơn giá dự thầu sau giảm giá của CT Anh Sơn đúng 600 nghìn đồng.

Phát hiện nghi vấn, CT Anh Sơn đã yêu cầu niêm phong HSDT, mời cơ quan công an đến giám sát và đề nghị Tổ chuyên gia phải công bố thư giảm giá của cả 2 nhà thầu. Sau nhiều giằng co, đến cuối ngày, thư giảm giá của CT Thăng Long mới được công bố với giá trị thực là 200 triệu đồng. Toàn bộ sự việc được CT Anh Sơn ghi hình.

10 ngày sau lễ mở thầu, CT Thăng Long được phê duyệt trúng thầu với giá trúng thầu 5,554 tỷ đồng (cao hơn giá dự thầu sau giảm giá của nhà thầu bị loại gần 1,2 tỷ đồng).

Không đồng tình với kết quả lựa chọn nhà thầu, CT Anh Sơn đã khiếu nại, tố cáo đến các cơ quan liên quan của tỉnh Sơn La. Sở KH&ĐT tỉnh Sơn La đã thành lập Hội đồng tư vấn để giải quyết khiếu nại. 

Diễn biến mới nhất đến ngày 14/5/2019, CT Anh Sơn đã nhận được công văn trả lời khiếu nại, tố cáo của Sở KH&ĐT tỉnh Sơn La (Công văn số 804/SKHĐT-HĐTV).

Tại công văn này, Sở KH&ĐT tỉnh Sơn La khẳng định nội dung phản ánh về lễ mở thầu trong đơn khiếu nại và băng ghi hình của Công ty CP Tập đoàn Anh Sơn cơ bản là đúng sự thật. Tổ chuyên gia (đồng chí Tổ trưởng) đã có hành vi không trung thực trong lễ mở thầu, cụ thể, không công khai minh bạch thư giảm giá và công bố sai giá trị giảm giá trong thư giảm giá của CT Thăng Long (đơn vị trúng thầu). Khi nhà thầu - Công ty CP Tập đoàn Anh Sơn có ý kiến thắc mắc đã giải thích không đúng với quy định, kéo dài thời gian lễ mở thầu đến 16 giờ cùng ngày mới thống nhất công khai thư giảm giá. Sau đó, các bên ký biên bản mở thầu, nhưng thời gian kết thúc lễ mở thầu ghi trong biên bản mở thầu không đúng với thực tế. “Như vậy đã vi phạm quy định của Luật Đấu thầu”, công văn của Sở KH&ĐT tỉnh Sơn La nêu rõ. 

Sở KH&ĐT Sơn La đã báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của UBND Tỉnh. Theo đó, kiến nghị giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan để xảy ra các sai phạm theo kết quả xác minh của Hội đồng tư vấn. Đồng thời giao Thanh tra Tỉnh tổ chức thanh tra Gói thầu để có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành.

Đây không phải lần đầu tiên Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sơn La dính phải lùm xùm khi tổ chức đấu thầu. Tháng 7/2017, nhà thầu bị loại cũng đã phản ánh Sở không minh bạch trong quá trình lựa chọn nhà thầu thực hiện Gói thầu Cung cấp sản phẩm dịch vụ Lễ khai mạc Ngày hội Giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch các tỉnh vùng biên giới Việt - Lào (giá gói thầu 3,66 tỷ đồng). Theo phản ánh, kịch bản chương trình nghệ thuật được Bên mời thầu đưa vào hồ sơ mời thầu (HSMT) nêu chính xác cả tên tổng đạo diễn, đội ngũ thực hiện chương trình. Vì thế, nhà thầu bị loại cho rằng HSMT đã tạo điều kiện cho chỉ 1 nhà thầu duy nhất có thể đáp ứng được. Nhà thầu cũng bất ngờ khi kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu này được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sơn La gửi tới Báo Đấu thầu để công bố chỉ 2 ngày sau ngày đóng thầu. Ở gói thầu này, giá trúng thầu cũng cao hơn giá dự thầu của nhà thầu bị loại 800 triệu đồng.     

Theo nguồn tin của Báo Đấu thầu, qua xác minh của Hội đồng tư vấn phát hiện HSDT của CT Thăng Long có một số hạng mục công việc kê địa điểm cung cấp là tại Ninh Bình, trong khi sự kiện diễn ra tại Sơn La.

Theo tìm hiểu, trước khi được phê duyệt trúng Gói thầu tại Sơn La, cuối tháng 3/2019, CT Thăng Long đã trúng Gói thầu Chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội Hoa Lư năm 2019 do Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình mời thầu. Gói thầu này có giá 2,7 tỷ đồng, giá trúng thầu của CT Thăng Long là 2,677 tỷ đồng.

 

Nguyệt Minh  -  Theo Báo Đấu thầu

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Tối hậu thư cho Nam Sơn

Tối hậu thư cho Nam Sơn

0
Cứ vài tháng một lần, mỗi khi thấy đường phố Hà Nội ùn ứ rác, người ta lại biết người dân địa phương chặn đường vào bãi rác Nam Sơn.

Kịch tính cuộc chiến trụ hạng và vô địch

Sau vòng 17 đầy gay cấn và hấp dẫn, cuộc chạy đua vô địch và trụ hạng vẫn chưa ngã ngũ. Viettel hay Hà Nội vẫn bám đuổi nhau...

Nữ doanh nhân Lê Thị Loan - hình mẫu phụ nữ “tài sắc vẹn toàn”

CEO Lê Thị Loan, nữ doanh nhân thành công với công ty Lyona Beauty Cosmetics gây chú ý với hình ảnh người phụ nữ “tài sắc vẹn toàn”.

Kim Kardashian tung loạt ảnh bikini nóng bỏng: ‘Đây là tuổi 40’

Vừa chính thức bước qua tuổi 40, Kim Kardashian vẫn khiến dân mạng ngỡ ngàng trước thân hình “đồng hồ cát” hoàn hảo.

Chùm ảnh “bầy chim khiêu vũ trên bầu trời” khiến người xem ngỡ ngàng

Một nhiếp ảnh gia người Đức đã ghi lại khoảnh khắc bầy chim tạo hình tuyệt đẹp trên bầu trời, như thể chúng đang “khiêu vũ”.

Xem thêm