Gói thầu mua camera nhiệt tại Điện lực Ninh Bình: Chủ đầu tư bất nhất, gói thầu bị hủy

0
Gói thầu bị hủy do kiến nghị của một nhà thầu bị loại tại gói thầu này và xuất phát từ mâu thuẫn trong việc ra quyết định của Chủ đầu tư.
Tin nên đọc

Mới đây, Công ty TNHH MTV Điện lực Ninh Bình (chủ đầu tư/bên mời thầu) ra quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu Mua sắm camera nhiệt. Nguyên nhân hủy thầu đến từ kiến nghị của một nhà thầu bị loại tại gói thầu này và xuất phát từ sự mâu thuẫn trong việc ra quyết định của Chủ đầu tư.

02-1894

Gói thầu Mua sắm camera nhiệt do Công ty TNHH MTV Điện lực Ninh Bình làm chủ đầu tư. Ảnh minh họa: NC st

Gói thầu nêu trên có giá 2.073.280.000 đồng, được đấu thầu rộng rãi, qua mạng, theo phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ. Thời gian phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) từ ngày 14 - 26/4/2021.

Thời điểm mở thầu ghi nhận sự tham dự của 3 nhà thầu, với thứ tự chào giá từ thấp đến cao như sau: Công ty CP Thương mại dịch vụ Xuất nhập khẩu HPT Việt Nam (gọi tắt là Công ty HPT Việt Nam) chào giá 1.686.960.000 đồng; Công ty TNHH Thiết bị đo lường và Kiểm nghiệm chào giá 1.967.680.000 đồng; Công ty TNHH Kỹ thuật Thắng Lợi chào giá 2.050.400.000 đồng.

Theo đó, nhà thầu xếp thứ nhất về giá là Công ty HPT Việt Nam được mời thương thảo hợp đồng. Tuy nhiên, quá trình thương thảo phát sinh tình huống, khi sản phẩm mà Nhà thầu chào tại hồ sơ dự thầu (HSDT) (Model THT60/hãng sản xuất: HT ITALIA SRL/Nước sản xuất: Trung Quốc) được đơn vị phân phối (Công ty CP Emin Việt Nam) thông báo hãng đã ngừng sản xuất.

Trước tình huống phát sinh, Công ty HPT Việt Nam đề xuất sản phẩm Model THT60n/hãng sản xuất: HT ITALIA SRL/nước sản xuất: Trung Quốc thay thế sản phẩm đã chào tại HSDT trước đó, trên nguyên tắc vẫn đảm bảo thông số kỹ thuật, chức năng và dự toán theo yêu cầu. Tuy nhiên, đề xuất này của Nhà thầu không được Chủ đầu tư chấp thuận.

Nhà thầu xếp thứ 2 về giá là Công ty TNHH Thiết bị đo lường và Kiểm nghiệm được mời vào thương thảo hợp đồng và được lựa chọn trúng thầu với giá trúng thầu giảm 5,1% so với giá gói thầu.

Không đồng tình với kết quả lựa chọn nhà thầu được phê duyệt, Công ty HPT Việt Nam đã có công văn kiến nghị Chủ đầu tư xem xét lại quá trình đánh giá đối với Nhà thầu trúng thầu. Bởi, sản phẩm mà Nhà thầu trúng thầu đề xuất tại hợp đồng cũng là Model THT60/hãng sản xuất: HT ITALIA SRL/nước sản xuất: Trung Quốc (Model đã ngưng sản xuất). Do đó, Công ty HPT Việt Nam đặt ra nghi vấn về tính khả thi cung cấp thiết bị trên thực tế.

Trước kiến nghị của Công ty HPT Việt Nam, Chủ đầu tư đã ra quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu nêu trên. Lý do hủy thầu được Chủ đầu tư đưa ra là do HSDT của các nhà thầu đều không đáp ứng yêu cầu kỹ thuật của HSMT.

Chiều ngày 21/7, trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu về lý do lựa chọn Công ty TNHH Thiết bị đo lường và Kiểm nghiệm, một cán bộ thuộc Phòng Đấu thầu của Công ty Điện lực Ninh Bình cho biết, tại thời điểm thương thảo hợp đồng, mặc dù Model THT60 đã được Hãng thông báo ngưng sản xuất trước đó, tuy nhiên, nhà thầu này lại xuất trình được văn bản xác nhận của Hãng về việc cung cấp độc quyền sản phẩm này cho Nhà thầu với số lượng đảm bảo theo yêu cầu của HSMT. Trên cơ sở đó, Chủ đầu tư đánh giá Nhà thầu đạt yêu cầu. Tuy nhiên, sau khi có kiến nghị và rà soát lại, Chủ đầu tư nhận thấy văn bản xác nhận cung cấp độc quyền từ Hãng là một yếu tố gây nên sự cạnh tranh không bình đẳng giữa các nhà thầu. Từ đó, Chủ đầu tư ra quyết định hủy kết quả đấu thầu đã phê duyệt.

“Về kế hoạch mời thầu lại, chúng tôi sẽ thực hiện sớm nhất trong tháng 8/2021, sau khi cân nhắc, điều chỉnh lại một số tiêu chí đánh giá tại HSMT”, vị cán bộ này cho biết thêm.

Theo Minh Khuê - Báo Đấu Thầu

Bình luận

Không sợ hãi dịch bệnh

Không sợ hãi dịch bệnh

0
Đó là một trong những mục tiêu mà quan điểm phòng chống dịch mới “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” hướng tới.

Chelsea hủy diệt Norwich với chiến thắng 7-0, vững chắc ngôi đầu bảng

Chelsea giữ vững ngôi đầu bảng sau 9 trận, trở thành đội bóng ghi bàn nhiều nhất tại Ngoại hạng Anh cho đến nay sau khi thắng đậm 7-0 trước Norwich.

Vé trận đội tuyển Việt Nam - Nhật Bản giá cao nhất 1,2 triệu đồng

VFF công bố giá vé trong hai trận đội tuyển Việt Nam tiếp đón Nhật Bản và Saudi Arabia tháng 11 tới. Vé có mức giá cao nhất là 1,2 triệu đồng.

Ươm những hạt mầm thành tán cây xanh

Mỗi một hạt mầm bé nhỏ được gieo vào đất mẹ, nếu được chăm sóc, vun trồng đúng cách, sẽ vươn mình phát triển thành những tán cây xanh...

Angelina Jolie: "Làm việc với Ma Dong Seok như một giấc mơ"

Nữ diễn viên nổi tiếng Angelina Jolie nói về màn hợp tác với tài tử xứ Hàn - Ma Dong Seok trong phim điện ảnh “Eternals”.

Xem thêm

Thế giới Facebook