Gói thầu giao thông tại Hải Dương: Yêu cầu bất khả thi về năng lực tài chính?

0
Công ty CP Tư vấn xây dựng giao thông Hải Dương (tư vấn mời thầu) đang trong thời gian đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT) Gói thầu Thi công xây dựng thuộc Dự án Tuyến đường ven sông Bắc Hưng Hải (đoạn qua thôn Cậy, xã Long Xuyên, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương).

Có ý kiến cho rằng, các yêu cầu về năng lực tài chính tại hồ sơ mời thầu (HSMT) đã được thêm nội dung không phù hợp với tiêu chuẩn đánh giá tại các mẫu văn bản hướng dẫn do Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành.

03-3634

Gói thầu Thi công tuyến đường ven sông Bắc Hưng Hải (Hải Dương) chỉ dành cho nhà thầu là doanh nghiệp cấp nhỏ và siêu nhỏ nhưng yêu cầu một số nội dung khắt khe. Ảnh minh họa: Tâm An

Gói thầu nêu trên có giá dự toán là 4.045.875.000 đồng, sử dụng vốn ngân sách xã, lựa chọn nhà thầu thông qua hình thức chào hàng cạnh tranh qua mạng, do UBND xã Long Xuyên làm chủ đầu tư.

Theo phản ánh của Công ty CP Xây dựng và Thương mại Đại Phong, các tiêu chí đánh giá về năng lực tài chính thực hiện Gói thầu phát sinh hai vấn đề bất cập.

Thứ nhất, HSMT yêu cầu nhà thầu phải nộp cùng với HSDT báo cáo tài chính 3 năm gần nhất đã được kiểm toán; đồng thời, có văn bản xác nhận của cơ quan thuế các thông tin trong báo cáo tài chính của doanh nghiệp là hoàn toàn chính xác với báo cáo tài chính đã được nộp, nhằm chứng minh tình hình tài chính lành mạnh.

Theo Nhà thầu, doanh nghiệp tư nhân không thuộc diện bắt buộc kiểm toán theo quy định của pháp luật về kiểm toán độc lập. Mặt khác, đây là gói thầu có quy mô chỉ dành riêng cho doanh nghiệp cấp nhỏ và siêu nhỏ, tính chất đơn giản, công trình cấp IV, do vậy, việc HSMT đưa ra yêu cầu nêu trên dẫn tới hạn chế cạnh tranh.

Thứ hai, đối với yêu cầu chứng minh nguồn lực tài chính thực hiện Gói thầu, HSMT yêu cầu cam kết tín dụng kèm tiêu chí đánh giá đối với cam kết tín dụng này. Trong đó, để bảo đảm nguồn lực tài chính có khả năng thanh khoản cao, đáp ứng được tiến độ, chất lượng thi công, cam kết cung cấp tín dụng phải bảo đảm việc cung cấp cho nhà thầu một khoản tài chính trong suốt thời gian thực hiện hợp đồng bằng cách không nêu điều kiện hoặc nội dung bất lợi cho bên mời thầu để nhà thầu hoàn thành Gói thầu.

Theo Nhà thầu, việc HSMT yêu cầu cam kết tín dụng không điều kiện là bất khả thi.

Trước phản ánh của Nhà thầu, Chủ đầu tư đã điều chỉnh HSMT theo hướng chỉ yêu cầu cung cấp báo cáo tài chính được kiểm toán đối với những nhà thầu thuộc diện bắt buộc phải thực hiện theo quy định pháp luật chuyên ngành. Tiêu chí còn lại vẫn được bảo lưu.

Sau một lần gia hạn để điều chỉnh HSMT, Gói thầu hoàn tất đóng/mở thầu ngày 6/7/2021. Theo đó, Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Hưng Thịnh Phát là nhà thầu duy nhất tham dự với giá dự thầu 4.040.384.693 đồng, giảm hơn 5,4 triệu đồng so với giá gói thầu.

Theo một chuyên gia đấu thầu, nhà thầu được đánh giá là đạt tại nội dung yêu cầu nguồn lực tài chính cho gói thầu nếu cung cấp được tài liệu chứng minh có tài sản có khả năng thanh khoản cao hoặc có cam kết cung cấp tín dụng của tổ chức tín dụng hoạt động hợp pháp trong suốt thời gian thực hiện hợp đồng. Trường hợp nhà thầu đề xuất tại HSDT cam kết tín dụng của ngân hàng, thì nội dung cam kết này được điều chỉnh theo quy định của pháp luật về tín dụng, trong đó có sự ràng buộc và điều kiện giữa hai bên. Như vậy, việc HSMT quy định cam kết tín dụng không điều kiện là không phù hợp với thực tế.

(Link gốc: https://baodauthau.vn/goi-thau-giao-thong-tai-hai-duong-yeu-cau-bat-kha-thi-ve-nang-luc-tai-chinh-post109183.html)

Phương Bình

Bình luận

Thủy Tiên và Công Vinh công bố sao kê tiền từ thiện

Chiều 17/9, Thủy Tiên và Công Vinh đã đến ngân hàng để nhận và công khai bản sao kê tiền từ thiện hỗ trợ miền Trung cuối năm 2020.

Ca sĩ An Lê tri ân đội ngũ tuyến đầu chống dịch

MV được thực hiện trong điều kiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, nên mọi việc đều hết sức khó khăn, từ khâu hòa âm, thu âm đến dựng hình.

Tuyển futsal Việt Nam xuất sắc hạ gục Panama

Với đấu pháp hợp lý, tinh thần quật khởi, các cầu thủ tuyển futsal Việt Nam đã xuất sắc dành chiến thắng đầu tiên tại World Cup 2021.

Vì sao công nghệ VAR từ chối bàn thắng của Futsal Việt Nam?

Trong trận đấu với Futsal Panama, đội Futsal Việt Nam đã từ chối bàn thắng sau khi trọng tài tham khảo công nghệ video hỗ trợ trọng tài (VS).

Xem thêm