Doanh nghiệp "một mình một ngựa", đấu thầu sát giá tại nhiều dự án là chuyện bình thường!

0
Thời gian vừa qua, nhiều dự án trên địa bàn cả nước, các chủ đầu tư tổ chức đấu thầu, nhiều doanh nghiệp tham gia bỏ thầu rất sát giá so với giá dự thầu mà chủ đầu tư đưa ra, theo một số chuyên gia trong lĩnh vực đấu thầu cho rằng, điều này là hoàn toàn bình thường.

Việc tổ chức đấu thầu, đặc biệt là đấu thầu trên mạng nhằm mục đích giảm chi phí cho các chủ đầu tư cũng như doanh nghiệp tham gia, đồng thời đảm bảo tính khách quan, minh bạch, không có sự cài cắm, “quân xanh hay quân đỏ”.

Chính vì vậy mà hiện nay, hầu hết các dự án, đặc biết là dự án có tổng mức đầu tư nhỏ thì chủ đầu tư thường lựa chọn hình thức đấu thầu trên mạng.

Cụ thể như tại huyện Ba Vì, trong nhiều năm qua, huyện này tổ chức hàng trăm gói thầu các dự án như giao thông nông thôn, xây dựng dân dụng, mua sắm thiết bị, cung cấp dịch vụ công ích… cũng được huyện này tổ chức đấu thầu qua mạng, công khai, minh bạch.

Tuy nhiên một số ý kiến cho rằng, Ban Quản lý dự án huyện Ba Vì (Đại diện chủ đầu tư) đã tổ chức đấu thầu các gói thầu chỉ có một doanh nghiệp tham gia, đồng nghĩa với việc doanh nghiệp đó sẽ trúng thầu.

Ngoài ra, các nhà thầu lại bỏ thầu sát giá dẫn đến việc tiết kiệm cho ngân sách nhà nước con số rất nhỏ.

Liên quan đến những thông tin này, PV báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Ngọc Mạnh, Giám đốc Ban QLDA Đầu tư xây dựng huyện Ba Vì, ông Mạnh lý giải: “Nhiều năm qua, huyện Ba Vì đã tổ chức đấu thầu qua mạng, bất cứ nhà thầu nào cũng có thể tham gia, tất cả mọi thông tin về dự án đều được công bố trên hệ thống đấu thầu Quốc gia, đúng với Luật Đấu thầu”.

image_gallery

UBND huyện Ba Vì.

“Việc có bao nhiêu nhà thầu tham gia dự thầu đó là quyền của doanh nghiệp, chủ đầu tư không thể can thiệp vào việc này, có những gói thầu nhiều nhà thầu tham gia, có gói thì chỉ có một nhà thầu duy nhất. Do vậy, trong quá trình chấm thầu, nếu doanh nghiệp dự thầu có đủ các tiêu chí mà bên mời thầu đưa ra thì đương nhiên trúng thầu, dù gói thầu đó có một nhà thầu tham gia, vì đây là đấu thầu trên mạng chứ không phải đấu thầu theo truyền thống, tức là đấu thầu trên giấy”, ông Mạnh cho hay.

Còn về vấn đề đấu thầu sát giá, ông Mạnh chia sẻ: “Việc nhà thầu bỏ thầu sát giá đấy là quyền của doanh nghiệp, không ai có thể can thiệp được, vì không ai biết được gói thầu có bao nhiêu doanh nghiệp tham gia, do vậy một doanh nghiệp tham gia trúng thầu, sát giá là bình thường, đúng với các quy định của pháp luật”.

Còn theo báo cáo do ông Trần Quang Khuyên, Phó chủ tịch UBND huyện Ba Vì gửi các cơ quan chức năng Thành phố Hà Nội. Theo báo cáo này, ông Trần Quang Khuyên cho biết: Thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố Hà Nội, UBND huyện Ba Vì đã chỉ đạo các đơn vị được giao chủ đàu tư đã thực hiện công tác lựa chọn nhà thầu bằng hình thức đấu thầu qua mạng đấu thầu Quốc gia đảm bảo minh bạch, khách quan theo đúng quy định pháp luật.

3200_196117487_1625605797630065_2124150610327565798_n

Tuyến đường tránh QL32 đã được bàn giao và đưa vào sử dụng.

Cụ thể, từ năm 2017 đến nay, 100% các gói thầu trong hạn mức đã được thực hiện đấu thầu rộng rãi qua mạng, toàn bộ quá trình đấu thầu được đăng tải công khai trên hệ thống.

Kế hoạch đấu thầu, hồ sơ mời thầu, kết quả đấu thầu được thẩm định và phê duyệt theo đúng quy định pháp luật.

Ông Trần Quang Khuyên cũng khẳng định, hồ sơ mời thầu được đăng tải rộng rãi miễn phí trên mạng, bên mời thầu không bán hồ sơ. Các nhà thầu nếu có quan tâm đến gói thầu sẽ chủ động cập nhật thông tin trên mạng đấu thầu và dự thầu trực tiếp trên hệ thống không thông qua chủ đầu tư.

“Đơn vị trúng thầu là đơn vị đáp ứng các tiêu chí trong hồ sơ mời thầu, kết quả đấu thầu được thẩm định và phê duyệt theo đúng quy định pháp luật”, ông Khuyên cho hay.

Một số doanh nghiệp nói gì về vấn đề này, Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

 

 

 

 

N. Minh- Q. Bảo

Bình luận

Không sợ hãi dịch bệnh

Không sợ hãi dịch bệnh

0
Đó là một trong những mục tiêu mà quan điểm phòng chống dịch mới “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” hướng tới.

Chelsea hủy diệt Norwich với chiến thắng 7-0, vững chắc ngôi đầu bảng

Chelsea giữ vững ngôi đầu bảng sau 9 trận, trở thành đội bóng ghi bàn nhiều nhất tại Ngoại hạng Anh cho đến nay sau khi thắng đậm 7-0 trước Norwich.

Vé trận đội tuyển Việt Nam - Nhật Bản giá cao nhất 1,2 triệu đồng

VFF công bố giá vé trong hai trận đội tuyển Việt Nam tiếp đón Nhật Bản và Saudi Arabia tháng 11 tới. Vé có mức giá cao nhất là 1,2 triệu đồng.

Ươm những hạt mầm thành tán cây xanh

Mỗi một hạt mầm bé nhỏ được gieo vào đất mẹ, nếu được chăm sóc, vun trồng đúng cách, sẽ vươn mình phát triển thành những tán cây xanh...

Angelina Jolie: "Làm việc với Ma Dong Seok như một giấc mơ"

Nữ diễn viên nổi tiếng Angelina Jolie nói về màn hợp tác với tài tử xứ Hàn - Ma Dong Seok trong phim điện ảnh “Eternals”.

Xem thêm

Thế giới Facebook