Pháp Luật Plus

Đấu thầu tại thị xã Điện Bàn (Quảng Nam): Cam kết chỉnh sửa tiêu chí hạn chế nhà thầu

0
Sau khi bị nhà thầu phản ánh về các tiêu chí không phù hợp, hạn chế sự tham gia của nhà thầu tại Gói thầu Thi công xây dựng, thiết bị thuộc Dự án Bể bơi các xã vùng Đông, Lãnh đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng (QLDA ĐTXD) thị xã Điện Bàn đã hứa sẽ bãi bỏ, điều chỉnh các yêu cầu của hồ sơ mời thầu qua mạng (E-HSMT) cho phù hợp với quy định pháp luật về đấu thầu.
Tin nên đọc
Gói thầu Thi công xây dựng, thiết bị thuộc Dự án Bể bơi các xã vùng Đông do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) làm chủ đầu tư.

Gói thầu Thi công xây dựng, thiết bị thuộc Dự án Bể bơi các xã vùng Đông do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) làm chủ đầu tư.

Nhà thầu “tố” yêu cầu của hồ sơ mời thầu quá cao

Gói thầu nêu trên do Ban QLDA ĐTXD thị xã Điện Bàn làm chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu. Gói thầu sử dụng ngân sách thị xã Điện Bàn, được đấu thầu rộng rãi trong nước, qua mạng. Thời gian phát hành E-HSMT từ 9 giờ ngày 13/8/2019 đến thời điểm đóng thầu (9 giờ 30 ngày 23/8/2019).

Phản ánh tới Báo Đấu thầu và các cơ quan chức năng, một nhà thầu cho biết, tại Mẫu số 04A - nhân sự chủ chốt của E-HSMT đưa ra yêu cầu chỉ huy trưởng công trình và cán bộ kỹ thuật thi công trực tiếp phải có tài liệu chứng minh của cơ quan bảo hiểm xã hội về việc đóng bảo hiểm xã hội của công ty chủ quản cho cán bộ đến trước thời điểm đấu thầu ít nhất 1 tháng. Nhà thầu cho rằng, việc quy định nhà thầu bắt buộc đóng bảo hiểm xã hội cho 2 vị trí nhân sự chủ chốt như trên là vượt quá quy định pháp luật về đấu thầu, đi ngược với chỉ đạo của của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị 47/CT-TTg ngày 27/12/2017 về việc chấn chỉnh công tác đấu thầu trong các dự án đầu tư phát triển và hoạt động mua sắm thường xuyên sử dụng vốn nhà nước. Cụ thể, Chỉ thị 47/CT-TTg nêu: “hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu không được đưa ra các điều kiện để hạn chế sự tham dự thầu của nhà thầu như: Yêu cầu nhân sự thực hiện gói thầu phải được đóng bảo hiểm xã hội…”.

Bên cạnh đó, E-HSMT cũng đưa ra yêu cầu cán bộ kỹ thuật thi công trực tiếp phải có chứng chỉ hành nghề giám sát thi công do Sở Xây dựng cấp. Nhà thầu cho rằng, gói thầu nêu trên là gói thi công công trình dân dụng và công nghiệp cấp IV, quy mô nhỏ, nên yêu cầu nhân sự thi công phải có chứng chỉ giám sát là quá cao, dẫn đến hạn chế sự tham gia của các nhà thầu.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, TS. Nguyễn Việt Hùng - chuyên gia về đấu thầu - cho rằng, E-HSMT đưa ra yêu cầu này là vô lý, khập khễnh vì không thể áp đặt cán bộ kỹ thuật thi công trực tiếp phải có chứng chỉ hành nghề về một công việc khác (giám sát thi công). 

Bên mời thầu thừa nhận sai sót, chỉnh sửa E-HSMT

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đấu thầu, Ban QLDA ĐTXD thị xã Điện Bàn đã thuê 1 đơn vị tư vấn lập E-HSMT gói thầu nêu trên và Phòng Tài chính - Kế hoạch thị xã Điện Bàn là đơn vị thẩm định E-HSMT.

Ngày 16/8/2019, trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, ông Trần Văn Thạnh – Phó Giám đốc Ban QLDA ĐTXD thị xã Điện Bàn cho biết, trong ngày 16/8, Ban sẽ có văn bản trả lời kiến nghị của Nhà thầu cũng như có văn bản làm rõ E-HSMT. Theo đó, sẽ bỏ quy định chỉ huy trưởng công trình, cán bộ kỹ thuật thi công trực tiếp phải có “tài liệu chứng minh của cơ quan bảo hiểm xã hội về việc đóng bảo hiểm xã hội của công ty chủ quản cho cán bộ đến trước thời điểm đấu thầu ít nhất 1 tháng”. Ông Thạnh giải thích: “Do đơn vị mới triển khai đấu thầu qua mạng nên chưa có nhiều kinh nghiệm, trong quá trình thực hiện vẫn còn sai sót. Yêu cầu này của E-HSMT là do Ban tham khảo từ một số mẫu E-HSMT đã thực hiện. Tuy nhiên, khi được phản ánh, Bên mời thầu sẽ bỏ ngay điều kiện này để tạo thuận lợi cho các nhà thầu tham gia đấu thầu”.

Giải thích về việc E-HSMT đưa ra yêu cầu cán bộ kỹ thuật thi công trực tiếp phải có chứng chỉ hành nghề giám sát thi công do Sở Xây dựng cấp, ông Thạnh cho rằng, đây là nhầm lẫn của đơn vị lập E-HSMT. Trên thực tế, E-HSMT muốn đưa tiêu chí này đối với nhân sự chỉ huy trưởng công trình nhưng không hiểu sao lại “đánh nhầm” vào mục yêu cầu đối với cán bộ kỹ thuật thi công trực tiếp. “Trong ngày hôm nay (16/8), chúng tôi sẽ rà soát và chỉnh sửa ngay yêu cầu này để phù hợp với quy định pháp luật về đấu thầu, quy định nào sai thì Ban sẽ sửa và thông tin lại với tất cả nhà thầu” - ông Thạnh khẳng định.

Tuấn Dũng  -  Theo Báo Đấu thầu

Bình luận

Công viên Châu Á trở lại sau tạm dừng vì dịch Covid-19

Công viên Châu Á mở cửa trở lại từ ngày 2/7 cùng diện mạo, trải nghiệm mới, hứa hẹn trở thành điểm vui chơi về đêm ấn tượng bậc nhất Đà Nẵng.

Gợi ý hành trình khám phá Sa Pa xịn xò trong mùa kích cầu

Sa Pa là địa điểm hút khách nhất để du khách thỏa cơn khát du lịch sau thời gian bức bí, với tiết trời mát lịm và chi phí hợp hầu bao

West Ham vs Chelsea: Công nghệ Var từ chối bàn thắng

Chelsea đã phải ra về trắng tay khi đến làm khách của đội bóng cùng thành phố West Ham tại vòng 32 Ngoại hạng Anh.

Diễn viên "Lựa chọn số phận" nhớ đến hết đời về cảnh diễn

Diễn viên Phan Anh nói vì đóng phim đã buộc phải tát và bóp cổ hai bạn diễn nữ mà theo anh họ "sẽ nhớ đến hết đời luôn".

Xem thêm