Pháp Luật Plus - Đấu thầu tại quận Tây Hồ: Nhiều gói thầu chỉ có một nhà thầu tham dự, tiết kiệm cho nhà nước gần như bằng... không?

Đấu thầu tại quận Tây Hồ: Nhiều gói thầu chỉ có một nhà thầu tham dự, tiết kiệm cho nhà nước gần như bằng... không?

0
Hàng loạt gói thầu trên địa bàn quận Tây Hồ, Hà Nội chỉ có một nhà thầu tham dự, giá trúng thầu gần như sát với nhà gói thầu.

Từ đầu năm đến nay, nhiều chủ đầu tư, bên mời thầu đẩy mạnh thực hiện đấu thầu qua mạng (ĐTQM), minh chứng là số lượng các gói thầu ĐTQM gia tăng đột biến.

Tuy nhiên xảy ra tình trạng nhiều gói thầu ĐTQM chỉ có 1 nhà thầu tham dự và trúng thầu. Tại Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng (BQLDA ĐTXD) quận Tây Hồ (Hà Nội), tình trạng này khá phổ biến.

Gần hết quý I/2020, BQLDA ĐTXD quận Tây Hồ công khai kết quả lựa chọn nhà thầu đối với 14 gói thầu, trong đó, 8 gói thầu được bên mời thầu này tổ chức ĐTQM, đây đều là những gói thầu xây lắp. Theo biên bản mở thầu qua mạng được Bên mời thầu công khai, 6 gói thầu trong số đó chỉ có duy nhất 1 nhà thầu tham dự và trúng thầu.

1545822913_ovoo

Nhiều gói thầu ĐTQM tại BQLDA ĐTXD quận Tây Hồ chỉ có 1 nhà thầu tham dự và trúng thầu, tỷ lệ giảm giá thấp.

Đơn cử, tại 2 gói thầu cải tạo đường giao thông trên địa bàn Quận, là Gói thầu Cải tạo, nâng cấp các ngõ 86, 32 và ngách 11/18, hẻm 11/18/5 Tô Ngọc Vân; hẻm 12/2/5 Đặng Thai Mai; ngách 31/10 Xuân Diệu; ngõ 34, ngách 236/7 đường Âu Cơ; ngách 310/2 Nghi Tàm, phường Quảng An sử dụng vật liệu cacboncor asphalt (giá gói thầu 2,795 tỷ đồng) và Gói thầu Cải tạo, nâng cấp các ngõ 32, 64A, 124 Nguyễn Hoàng Tôn; ngõ 312, 445, 447, 535, 569 Lạc Long Quân; ngõ 23, 69, 81 và ngách 77/47, 38/58, 37/78, 38/24 đường Xuân La, phường Xuân La sử dụng vật liệu cacboncor asphalt (giá gói thầu 11,456 tỷ đồng), nhà thầu duy nhất nộp hồ sơ dự thầu (HSDT) và trúng thầu là Công ty CP Đầu tư và Xây dựng công trình giao thông Thành Sơn, với giá trúng thầu lần lượt là 2,785 tỷ đồng và 11,435 tỷ đồng.

Tại 2 gói thầu phòng cháy chữa cháy Trường Tiểu học Quảng An và Trường THCS Đông Thái, nhà thầu duy nhất nộp HSDT và trúng thầu là Công ty CP Tư vấn thiết kế đầu tư xây dựng Minh Phát, với giá trúng thầu lần lượt là 3,316 tỷ đồng và 1,793 tỷ đồng. Tỷ lệ giảm giá ở cả 4 gói thầu trên đều dưới 1%.

Bên cạnh hiện tượng kể trên, 2 gói thầu xây lắp được ĐTQM khác thể hiện tính cạnh tranh hơn khi số lượng nhà thầu tham dự mỗi gói thầu tăng lên 3. Cụ thể, tại Gói thầu Trạm biến áp Trường Tiểu học Quảng An (giá gói thầu 2,362 tỷ đồng) và Gói thầu Trạm biến áp Trường THCS Đông Thái (giá gói thầu 2,1 tỷ đồng), Công ty CP Xây lắp điện và Hạ tầng Hà Nội vượt qua 2 đối thủ là Công ty CP Tư vấn, Xây dựng và Dịch vụ Điện Việt; Công ty TNHH Phát triển công nghệ Mặt Trời Việt để trúng cả 2 gói thầu với mức giá cạnh tranh hơn. Theo thông tin Bên mời thầu công bố, 2 nhà thầu bị loại do không đạt đánh giá sơ bộ.

Thông tư số 11/2019/TT-BKHĐT quy định chi tiết việc cung cấp đăng tải thông tin về đấu thầu, lộ trình áp dụng lựa chọn nhà thầu qua mạng và quản lý, sử dụng giá trị bảo đảm dự thầu, bảo đảm thực hiện hợp đồng không được hoàn trả có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/2/2020 cũng là lúc nhiều chủ đầu tư, bên mời thầu đẩy mạnh thực hiện ĐTQM. Đây là tín hiệu đáng mừng. Tuy nhiên, tình trạng chỉ có 1 nhà thầu tham dự xảy ra ở nhiều gói thầu xây lắp ĐTQM sẽ làm giảm tính cạnh tranh trong đấu thầu, vấn đề này cũng rất cần lưu ý.

Liên quan tới thực trạng này, Văn bản số 3541/UBND-KH&ĐT ngày 19/8/2019 của UBND TP. Hà Nội thúc đẩy triển khai áp dụng ĐTQM đáp ứng chỉ tiêu nêu tại Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 1/1/2019 của Chính phủ nêu rõ: “Thực hiện kiểm tra, giám sát chặt chẽ đối với những gói thầu chỉ có duy nhất 1 nhà thầu tham gia, xử lý nghiêm khắc chủ đầu tư và các bên liên quan nếu phát hiện hành vi vi phạm, không đảm bảo cạnh tranh trong đấu thầu”.

Hải Vân  -  Theo Báo Đấu thầu

Loading...

Bình luận

Loading...
Cách ly để gắn kết

Cách ly để gắn kết

0
Vào những ngày cách ly xã hội, từ thành thị đến nông thôn chẳng như mọi khi, đường phố vắng lặng như mùng một Tết.
Nỗi nhớ loa kèn

Nỗi nhớ loa kèn

0
Tháng Tư rồi cơ à? Những ngày làm việc tại nhà, hạn chế ra đường, cô dường như không còn nhớ ngày hay tháng gì nữa, hóa ra đã là tháng Tư.

Ý thức cộng đồng thấm đẫm trong tư tưởng của nhà Phật

Phật giáo luôn mang ý thức về cộng đồng với một tinh thần trách nhiệm xã hội cao cả, hành động vì lợi ích của người khác và lợi ích chung.

Nỗi nhớ loa kèn

Tháng Tư rồi cơ à? Những ngày làm việc tại nhà, hạn chế ra đường, cô dường như không còn nhớ ngày hay tháng gì nữa, hóa ra đã là tháng Tư.

Tối giản lễ cưới, ma chay thời... Covid

Chỉ người thân gia đình truy điệu,…. Chính điều này đã góp phần không nhỏ phòng trừ và đẩy lùi sự lây lan dịch bệnh tới các gia đình và cộng đồng.

Tiếng hát… át Covid

Ca ngợi vẻ đẹp của tình người trong giông bão, tri ân những nỗ lực của Chính phủ, sự hy sinh của các lực lượng ở tuyến đầu chống dịch.