Đấu thầu tại quận Dương Kinh (Hải Phòng): Nghi vấn về động cơ dự thầu

0
Gói thầu xây lắp có quy mô hơn 75 tỷ đồng, được đấu thầu rộng rãi nhưng chỉ có 3 nhà thầu địa phương nộp hồ sơ dự thầu (HSDT). Trong đó, Công ty CP Tân Thế Huynh không nộp bảo lãnh dự thầu, Công ty CP Đầu tư xây dựng và Thương mại Thịnh Hưng có nộp bảo lãnh dự thầu bằng séc nhưng phía ngân hàng xác nhận không chi bảo lãnh này nên HSDT của 2 nhà thầu bị đánh giá là không hợp lệ.
Ảnh minh họa: Internet.
Ảnh minh họa: Internet.

Đó là câu chuyện xảy ra tại Gói thầu số 11 Thi công xây dựng, lắp đặt thiết bị và chi phí hạng mục chung thuộc Dự án Cải tạo, nâng cấp tuyến đường liên quận từ phường Đa Phúc, quận Dương Kinh đến phường Đồng Hòa, quận Kiến An (TP. Hải Phòng) do Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng (ĐTXD) quận Dương Kinh làm chủ đầu tư.

Bảo lãnh dự thầu của 2 nhà thầu “có vấn đề”

Gói thầu nêu trên sử dụng ngân sách nhà nước (nguồn vốn đầu tư công của quận Dương Kinh và nguồn hỗ trợ của TP. Hải Phòng), được đấu thầu rộng rãi trong nước theo phương thức 1 giai đoạn 2 túi hồ sơ; đóng thầu vào ngày 13/11/2018. Có 3 nhà thầu nộp HSDT gồm: Công ty TNHH Trọng Hồng, Công ty CP Đầu tư xây dựng và Thương mại Thịnh Hưng, Công ty CP Tân Thế Huynh.

Trong số 3 nhà thầu nộp HSDT thì có 2 nhà thầu gặp vấn đề về bảo lãnh dự thầu. Cụ thể, Công ty CP Tân Thế Huynh không nộp bảo lãnh dự thầu, còn Công ty CP Đầu tư xây dựng và Thương mại Thịnh Hưng nộp bảo lãnh dự thầu bằng séc nhưng phía ngân hàng lại không cam kết chi bảo lãnh bằng séc này. Cán bộ đấu thầu của Ban Quản lý các dự án ĐTXD quận Dương Kinh cho biết, sau khi mở hồ sơ đề xuất về kỹ thuật, Ban đã làm văn bản xin ý kiến của ngân hàng đối với nội dung bảo lãnh bằng séc của Công ty CP Đầu tư xây dựng và Thương mại Thịnh Hưng nhưng ngân hàng không cam kết chi bảo lãnh này. Vì vậy, cả 2 nhà thầu nói trên đều bị loại ở ngay bước đánh giá về tính hợp lệ của HSDT.

Theo ý kiến của một chuyên gia về đấu thầu, có lẽ không có nhà thầu nào lại không biết nội dung sơ đẳng là không có bảo lãnh dự thầu thì chắc chắn HSDT sẽ bị loại. Việc không nộp bảo lãnh dự thầu chẳng khác nào nhà thầu tự đánh trượt mình. Điều trùng hợp ở cuộc thầu này là cả 2 nhà thầu đều “có vấn đề” ở khâu bảo lãnh dự thầu và những nhà thầu trong hoàn cảnh tương tự sẽ khó giải thích với dư luận về động cơ dự thầu của mình.

Sáng 3/12/2018, trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, cán bộ đấu thầu của Công ty CP Tân Thế Huynh cho biết, sở dĩ Nhà thầu không nộp bảo lãnh dự thầu là do lãnh đạo của Công ty bận đi công tác nên không kịp thời gian làm thủ tục nhận bảo lãnh của ngân hàng trước thời điểm đóng thầu. Công ty CP Tân Thế Huynh có vốn điều lệ là 3 tỷ đồng, do ông Mạc Như Xoang làm Giám đốc.

Nhà thầu trúng thầu là ai?

Công ty CP Đầu tư xây dựng và Thương mại Thịnh Hưng, Công ty CP Tân Thế Huynh đã bị loại ở “vòng ngoài” do vi phạm tính hợp lệ của HSDT. Nhà thầu duy nhất được xem xét, đánh giá HSDT là Công ty TNHH Trọng Hồng. Như vậy, trong cuộc đua giành gói thầu có quy mô hơn 75 tỷ đồng này, sau Lễ mở thầu, Công ty TNHH Trọng Hồng chính thức không có đối thủ.

Ngày 22/11/2018, Ban Quản lý các dự án ĐTXD quận Dương Kinh đã có quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu số 11. Theo đó, nhà thầu trúng thầu là Công ty TNHH Trọng Hồng với giá trúng thầu là 72.050 triệu đồng, thời gian thực hiện hợp đồng là 24 tháng, loại hợp đồng theo đơn giá điều chỉnh.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đấu thầu, Công ty TNHH Trọng Hồng có  vốn điều lệ 25 tỷ đồng, địa chỉ tại TP. Hải Phòng, do ông Nguyễn Văn Trọng làm Giám đốc. Trong vòng hơn 3 năm trở lại đây, Công ty TNHH Trọng Hồng được công khai trúng 4 gói thầu (tất cả các gói thầu này đều nằm trên địa bàn TP. Hải Phòng), gồm 2 gói thầu do Ban Quản lý các dự án ĐTXD quận Đồ Sơn mời thầu, 2 gói thầu do Ban Quản lý các dự án ĐTXD quận Dương Kinh mời thầu. Ngoại trừ Gói thầu số 11 nêu trên, 3 gói thầu mà Công ty TNHH Trọng Hồng được công bố trúng thầu thời gian qua đều có quy mô nhỏ hơn 15 tỷ đồng.

Tính đến thời điểm hiện tại, Ban Quản lý các dự án ĐTXD quận Dương Kinh mới công khai kết quả lựa chọn nhà thầu của 11 gói thầu (công khai từ tháng 7/2018 trở lại đây). Hàng chục gói thầu được đấu thầu trước đó không hiểu vì lý do gì mà ban này không thực hiện công bố kết quả lựa chọn nhà thầu theo quy định.

Tuấn Dũng  -  Theo Báo Đấu thầu

Bình luận

"Nàng thơ" 18... ngày tuổi "đốn tim" cộng đồng mạng

Những khoảnh khắc quý giá đầu đời của cô con gái mới sinh, anh để bé Letícia hóa thành những nàng thơ nổi tiếng trong hội họa.

Cha mẹ đứng ngồi không yên vì con trai “nữ tính hóa”

Tại Việt Nam, vấn đề này cũng khiến nhiều cha mẹ bất an khi con trai ngày càng “nữ tính hóa”.

Tặng 3.300 vé tham quan Khu du lịch Núi Thần Tài cho Hội Liên hiệp Phụ nữ Đà Nẵng

Khu du lịch Núi Thần Tài gửi tặng 3.300 vé Gói Phổ thông trị giá 1,32 tỷ đồng cho cán bộ nữ thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Đà Nẵng.

Nữ diễn viên Việt Nam giành giải “Diễn viên quốc tế xuất sắc nhất”

Năm nay liên hoan có sự tham gia của 43 phim trên khắp thế giới ở các hạng mục: phim truyện dài, phim ngắn và phim tài liệu.

Xem thêm