Cục Hải quan Hà Giang: Có bất thường trong các gói thầu tiền tỉ?

0
Trong thời gian gần đây Cục Hải quan Hà Giang đã chi hàng chục tỉ đồng trong việc mua sắm thiết bị, sửa chữa, xây mới các công trình. Tuy nhiên, tìm hiểu của phóng viên cho thấy công tác đấu thầu, lựa chọn nhà thầu có những bất thường.

Góc khuất trúng thầu bằng giá

Cục Hải quan Hà Giang là đơn vị quản lý nhà nước về công tác xuất nhập khẩu tại tỉnh biên giới Hà Giang. Hoạt động đầu tư ở Cục Hải quan Hà Giang được ngân sách chi trả. Để đơn vị hoạt động hiệu quả, ngân sách chi hàng chục tỉ đồng cho đơn vị này mua sắm trang thiết bị, sửa chữa, xây mới các công trình. 

Việc quản lý, sử dụng vốn đầu tư, tiết kiệm, tránh thất thoát lãng phí tiền của thuộc trách nhiệm của những người đứng đầu Cục Hải quan Hà Giang. Thế nhưng, trong công tác đấu thầu để xây dựng, mua sắm thiết bị lại xuất hiện nhiều gói thầu bằng giá, không tiết kiệm được cho ngân sách.

Theo điều tra của phóng viên, chỉ tính riêng trong năm 2018 tại Cục Hải quan Hà Giang đã tổ chức hàng chục gói thầu với số tiền đầu tư hàng chục tỉ đồng. Khó tin là các gói thầu này nhà thầu đều trúng bằng giá ở các hình thức như: Chỉ định thầu, chào hàng cạnh tranh... 

Giang kiểm tra hàng hoá NK qua cửa khẩu Thanh Thuỷ. Ảnh minh họa.
Giang kiểm tra hàng hoá NK qua cửa khẩu Thanh Thuỷ. Ảnh minh họa.

Đơn cử như gói thầu số 3 - Thi công xây dựng công trình thuộc Dự án công trình Đường bê tông, thoát nước đường vào Chi cục Hải quan Tuyên Quang. (Chi cục Hải quan Tuyên Quang là đơn vị trực thuộc Cục Hải quan Hà Giang- PV). Giá gói thầu: 784.197.000 đồng. Giá trúng vẫn là 784.197.000 đồng. Công ty Đầu tư Cường Ngân trúng gói này, thể hiện tại QĐPD số: 541/QĐ-HQHG ngày 12/12/2018.

Gói thầu này được thực hiện trên cơ sở của Kế hoạch lựa chọn nhà thầu số 535/QĐ-HQHG ngày 7/12/2018 của Cục Hải quan Hà Giang. Vốn sử dụng là ngân sách nhà nước, hình thức lựa chọn là chỉ định thầu. 

Vẫn liên quan đến Chi cục Hải quan Tuyên Quang, ngày 28/11/2018, ông Hoàng Cừ, Cục trưởng Cục Hải quan Hà Giang ký quyết định Phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu cho gói thầu: Mua cây xanh trồng tại Trụ sở mới Chi cục Hải quan Tuyên Quang. Theo đó, giá trúng thầu bằng giá gói thầu, cùng là 342.800.000 đồng. Quyết định do ông Hoàng Cừ ký có số: 513/QĐ-HQHG.

Có "bắt tay" ngầm?

Việc trúng thầu bằng giá tại Cục Hải quan Hà Giang xảy ra từ gói thầu nhỏ đến lớn. Như là gói thầu số 9: Thi công xây dựng và cung cấp, lắp đặt thiết bị các hạng mục xây dựng, san nền, sân bãi kiểm hóa, hệ thống mạng điện thoại, máy tính, camera, phòng cháy chữa cháy, điều hòa nhiệt độ. Các hạng mục xây dựng gồm: Nhà làm việc; Nhà công vụ + Nhà ăn tập thể + Gara ô tô; Sân đường nội bộ; Sân bãi kiểm hóa; Nhà để máy phát điện; Nhà để xe máy cho cán bộ...

Gói thầu này thuộc dự án: Trụ sở Chi cục Hải quan Tuyên Quang với mức giá là 31.855.013.393 đồng. Nhà thầu trúng là Công ty CP đầu tư xây lắp II cùng với mức giá 31.855.013.393 đồng. Quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu của gói này mang số: 568/QĐ-HQHG ngày 23/12/2016.

Quyết định phê duyệt nhà thầu.
Quyết định phê duyệt nhà thầu.

Một gói thầu gần 32 tỷ đồng nhưng qua tổ chức đấu thầu rộng rãi lại không tiết kiệm được một đồng vốn nào thì quả là điều kỳ lạ, không tưởng. 

Về “lỗ hổng” trong công tác đấu thầu, chuyên gia pháp lý phân tích: “Luật Đấu thầu và các văn bản hướng dẫn có liên quan có các quy định chặt chẽ đối với hoạt động đấu thầu, đảm bảo hoạt động đấu thầu minh bạch, khách quan, tiết kiệm và hiệu quả trong việc lựa chọn nhà đầu tư, xử lý nghiêm cái “bắt tay” giữa nhà thầu và chủ đầu tư. 

Quy định chặt chẽ là vậy, nhưng thực tế ở nhiều nơi nhà thầu và chủ đầu tư vẫn có những cái “bắt tay ngầm” trong suốt quá trình thực hiện đấu thầu. Vì vậy mới có câu chuyện trúng thầu bằng giá, hoặc trúng thầu sát giá”. 

Không riêng gì các gói thầu trên, tình trạng trúng thầu bằng giá ở Cục Hải quan Hà Giang  xảy ra ở nhiều gói thầu khác và không chỉ trong năm 2018 mà còn diễn ra trong những năm trước đó. Chúng tôi tiếp tục thông tin ở bài viết tiếp sau.

Theo doisongvietnam.vn

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Khám phá Núi Bà Tây Ninh theo cách hoàn toàn mới

Nếu đã từng đến Núi Bà Đen (Tây Ninh) chắc chắn bạn sẽ ngỡ ngàng với những trải nghiệm mới toanh cực kỳ hấp dẫn có một không hai này!

Đặc sắc lễ hội “Miếu Ông Bổn” ở Bình Dương

Nổi bật nhất của tín ngưỡng cộng đồng người Hoa trên đất Bình Dương vẫn là 2 lễ hội đặc trưng: Lễ hội Thiên Hậu Cung và miếu Ông Bổn.

"Xâm nhập" vườn duối cổ trăm tuổi giá triệu đô của đại gia Hải Dương

Hiện ông Phạm Khắc Tỉnh ở xã Kim Điền (Chí Linh, Hải Dương) đang có trong tay hàng trăm cây duối cổ với giá trị ước tính hàng chục tỷ đồng.

Cà phê Ông Bầu khai trương quán đầu tiên tại quê hương Văn Thanh, Văn Toàn

Quán cà phê Ông Bầu tại Hải Dương chính thức được khai trương và đi vào hoạt động tại TP Hải Dương với sự xuất hiện của huấn luyện viên Park Hang-Seo.

Xem thêm