Công ty Thanh Bình "phân thân" nhân sự chủ chốt để thi công các gói thầu

0
Nhà thầu gian lận thông tin trong hồ sơ năng lực, nhưng vẫn được thẩm định cho trúng thầu nhiều dự án có giá trị tiền tỷ trên địa bàn huyện Đông Anh.

Thời gian vừa qua dư luận đang quan tâm đến việc giả hồ sơ thầu trong mua sắm thiết bị, vật tư y tế phòng chống dịch Covid - 19 tại tỉnh Thái Bình. Nhiều công ty giả mạo hồ sơ thầu đã bị phanh phui. Cùng với đó là các quyết định xử phạt từ cơ quan chức năng quản lý Nhà nước.

Tuy nhiên, gần đây Pháp luật Plus liên tục nhận được nhiều phản ánh về việc Công ty TNHH Tập đoàn xây dựng Thanh Bình (Công ty Thanh Bình) có dấu hiệu gian lận trong hồ sơ năng lực nhưng vẫn trúng nhiều gói thầu trên địa bàn huyện Đông Anh, TP Hà Nội.

60b0270780e77eb927f6

Trụ sở UBND xã Tiên Dương.

Theo đó vào ngày 25/2/2020, ông Phạm Minh Toàn – Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện Đông Anh ký Quyết định lựa chọn Công ty TNHH Tập đoàn xây dựng Thanh Bình là đơn vị trúng gói thầu thi công xây dựng tu bổ, tôn tạo di tích đình Cổ Miếu, xã Thụy Lâm.

Trị giá gói thầu: 12.233.569.000 VNĐ, giá trúng thầu 12.110.495.000 VNĐ. Trong quá trình dự thầu, Công ty Thanh Bình đề xuất 4 nhân sự chủ chốt gồm: Đặng Xuân Lượng (Chỉ huy trưởng), Phạm Văn Thuần, Trần Mạnh Lăng, Nguyễn Thị Kim Thoa, Đỗ Quyết Tiến.

Cũng với nguồn nhân lực trên Công ty TNHH Tập đoàn xây dựng Thanh Bình tiếp tục trúng thầu tại dự án tại xã Liên Hà. Cụ thể: Vào ngày 13/4/2020, ông Phạm Văn Nam – Chủ tịch UBND xã Liên Hà ký Quyết định lựa chọn Công ty TNHH Tập đoàn xây dựng Thanh Bình là đơn vị trúng thầu gói thầu xây lắp tu bổ, tôn tạo di tích đình Hà Phong, xã Liên Hà, giá gói thầu là 8.337.314.000 VND, giá trúng thầu 8.323.842.000 VND. Nhân sự được huy động tại gói thầu này gồm: Đặng Xuân Lượng (Chỉ huy trưởng), Phạm Văn Thuần, Nguyễn Thị Kim Thoa, Đỗ Quyết Tiến.

anh-_17-0853

Hồ sơ dự thầu taị xã Tiên Dương và Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Đông Anh.

Tiếp sau đó vào ngày 12/5/2020, ông Trần Văn Sáng - Chủ tịch UBND xã Tiên Dương ký quyết định lựa chọn Công ty TNHH Tập đoàn xây dựng Thanh Bình là đơn vị trúng thầu gói thầu xây lắp kè hồ thôn Trung Oai trị giá 11.373.475.000 VNĐ.

Tại các hồ sơ mời thầu (HSMT) của các gói thầu đều có nêu rõ: “Nhà thầu không được kê khai những nhân sự đã huy động cho gói thầu khác có thời gian làm việc trùng với thời gian thực hiện gói thầu này. Trường hợp kê khai không trung thực thì nhà thầu sẽ bị đánh giá là gian lận”.

Mặc cho HSMT đã nêu rất chi tiết nhưng Công ty TNHH Tập đoàn xây dựng Thanh Bình vẫn không tuân thủ, sử dụng chung các nhân sự chủ chốt cho các gói thầu.

Ngoài ra, HSMT của các gói thầu cũng quy định, “nhà thầu không được kê khai những thiết bị đã huy động cho gói thầu khác có thời gian làm việc trùng với thời gian thực hiện gói thầu này. Trường hợp kê khai không trung thực thì nhà thầu sẽ bị đánh giá là gian lận”.

Quy định của HSMT là vậy nhưng phần lớn thiết bị, máy móc của nhà thầu kê khai cho hai gói thầu đều trùng nhau.

Không chỉ riêng tại hai gói thầu trên, tại các gói thầu khác của Công ty TNHH Tập đoàn xây dựng Thanh Bình tại xã Tiên Dương, Liên Hà, Bắc Hồng,… cũng xảy ra tình trạng vi phạm tương tự.

Liên quan đến những nội dung trên, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Minh Tuấn – Phó Giám đốc Công ty TNHH tập đoàn xây dựng Thanh Bình, thừa nhận có việc trùng lặp nhân sự, máy mọc tại các gói thầu trong cùng một thời gian.

“Quá trình đấu thầu nhân sự vẫn đang thực hiện các hạng mục khác, ví dụ xã Tiên Dương có 2 nhân sự bị trùng lặp ở 2 gói thầu, thời điểm đấu thầu gói thầu thứ 2 dự kiến gói 1 đã xong nên vẫn đưa nhân sự vào. Sau khi vào đấu thầu vẫn chưa xong  đơn vị đã làm báo cáo thay đổi nhân sự cho phù hợp, nhân sự mới thay cho nhân sự cũ vẫn đảm bảo năng lực theo đúng hồ sơ mời thầu”  - ông Tuấn cho hay.

Cũng theo ông Tuấn, khi thay đổi nhân sự đã có văn bản báo cáo thay đổi gửi lên UBND xã và đơn vị tư vấn.

91282582_864820524035904_1965176481151713280_n

Quyết định trúng thầu tại xã Liên Hà của Công ty TNHH tập đoàn xây dựng Thanh Bình.

Tại một diễn biến khác Phóng viên Pháp luật Plus đã liên hệ làm việc với UBND xã Tiên Dương. Tuy nhiên khi làm việc với UBND xã Tiên Dương, đại diện UBND xã lại cho biết, đơn vị có báo cáo thay đổi nhân sự. Tuy nhiên, UBND xã không có văn bản đồng ý về việc thay đổi này.

Ở diễn biến khác thông tin tới phóng viên một đơn vị tư vấn quản lý dự án tại xã Tiên Dương cho biết:  Đơn vị này căn cứ E-HSDT của Công ty TNHH tập đoàn xây dựng Thanh Bình; Báo cáo đánh giá E – HSDT; Thương thảo hợp đồng giữa CĐT và Công ty TNHH tập đoàn xây dựng Thanh Bình; Quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu và Hợp đồng xây dựng… để chủ đầu tư lựa chọn nhà thầu, về công tác sử dụng móc trùng lặp trong cùng một thời gian. Với các căn cứ nêu trên về nhân sự và máy trình tự thực hiện việc lựa chọn nhà thầu, Chủ đầu tư đã thực hiện đúng các quy định Pháp luật, việc trùng nhân sự với các công trình khác với chủ đầu tư khác, đơn vị không được biết (?).

Việc trùng lặp nhân sự, máy móc tại các gói thầu do Công ty TNHH tập đoàn xây dựng Thanh Bình thực hiện là có và đã được đại diện Công ty Thanh Bình thừa nhận. Như vậy, Công ty TNHH tập đoàn xây dựng Thanh Bình thực tế đang kê khai không trung thực và có dấu hiệu gian lận tại nhiều gói thầu trên địa bàn huyện Đông Anh.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin.

Công ty TNHH Tập đoàn xây dựng Thanh Bình có đại chỉ tại Thôn Thụy Lôi Xã Thụy Lâm, Huyện Đông Anh, Hà Nội. Công ty được thành lập vào ngày 21/04/2004, người đại diện pháp luật là Trần Văn Thanh. Từ năm 2016 đến nay, Công ty TNHH Tập đoàn xây dựng Thanh Bình có tham gia 25 gói thầu (đa phần trên địa bàn huyện Đông Aanh), trong đó đã trúng thầu 22 gói, trượt thầu 0 gói, 3 gói chưa có kết quả.

 

Thanh Bình

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Hoa hậu H'Hen Niê làm Đại sứ chương trình “Điều ước cho em”

Với vai trò là Đại sứ chương trình “Điều ước cho em”, Hoa hậu H'Hen Niê cho rằng, sẽ đồng hành với chương trình, lan tỏa những điều tốt đẹp.

Hà Nội mùa lá sấu rụng - cảnh đẹp nên thơ

Tháng giao mùa ở Hà Nội có một thứ đặc sản tuy lạ nhưng đã thành thân quen đối với người dân nơi đây. Đó chính là mùa cây sấu thay lá.

Đến với Ba Vì bạn sẽ được trải nghiệm du lịch sinh thái, mang lại cảm giác mới lạ

Vào ngày 18/4 tới đây, UBND huyện Ba Vì sẽ tổ chức khai trương lễ hội du lịch năm 2021 “Ba Vì - Khám phá và trải nghiệm mới”.

Hơn 360 vận động viên tranh tài tại TRI-Factor 2021

Hơn 300 vận động viên trong và ngoài nước đã tham gia tranh tài giải thể thao 3 môn phối hợp TRI-Factor Vietnam - lần thứ II năm 2021.

Xem thêm