Có thể xử phạt, hủy thầu vụ HSDT thiếu, doanh nghiệp vẫn trúng thầu tại Kim Bảng

0
Đó là nhận định của Luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty luật Thiên Minh về vụ việc HSDT thiếu nhưng doanh nghiệp vẫn trúng thầu tại xã Nguyễn Uý, huyện Kim Bảng.
Tin nên đọc

Như Pháp luật Plus đã thông tin tại bài viết: "Hà Nam: Hồ sơ dự thầu thiếu, doanh nghiệp vẫn được duyệt trúng thầu trái quy định?". Bài viết phản ánh về việc hồ sơ dự thầu (HSDT) thiếu nhưng Công ty TNHH thiết kế và xây lắp Công nghiệp vẫn được trúng thầu tại dự án hơn 7,4 tỷ đồng tại xã Nguyễn Uý huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam.

unnamed

Luật sư Vi Văn Diện.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này Phóng viên Pháp luật Plus đã có cuộc trao đổi với Luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty Luật TNHH Thiên Minh. Luật sư Diện cho biết: "Trường hợp hồ sơ dự thầu của nhà thầu thiếu tài liệu chứng minh tư cách hợp lệ, năng lực và kinh nghiệm thì bên mời thầu yêu cầu nhà thầu làm rõ, bổ sung tài liệu để chứng minh tư cách hợp lệ, năng lực và kinh nghiệm.

Theo quy định tại Mẫu số 15 và Mẫu số 18 Chương IV Mẫu HSMT xây lắp ban hành kèm theo Thông tư số 03/2015/TT-BKHĐT, nhà thầu phải kê khai những nhân sự chủ chốt có năng lực phù hợp, thiết bị đáp ứng các yêu cầu quy định tại Mục 2.2 Chương III – Tiêu chuẩn đánh giá hồ sơ dự thầu và có thể sẵn sàng huy động cho gói thầu; không được kê khai những nhân sự, thiết bị đã huy động cho gói thầu khác có thời gian làm việc trùng với thời gian thực hiện gói thầu này. Trường hợp kê khai không trung thực thì nhà thầu sẽ bị đánh giá là gian lận.

Trong trường hợp tại xã Nguyễn Uý, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam khi biết rõ HSDT thiếu nhưng vẫn trúng thầu thì phải xem xét trách nhiệm của đơn vị mời thầu cũng như chủ đầu tư dự án. Sự việc này có thể đề xuất xử phạt, thậm chí hủy kết quả thầu...".

Như Pháp luật Plus đã thông tin trước đó: Dự án “Xây dựng nhà lớp học 6 phòng Trường mầm non trung tâm xã Nguyễn Úy, huyện Kim Bảng” do UBND xã Nguyễn Úy làm chủ đầu tư. Dự án có tổng mức đầu tư 7.457.464.000 đồng từ nguồn vốn ngân sách và các nguồn vốn khác. Dự án được chia thành 5 gói thầu khác nhau, trong đó, gói thầu Thi công xây lắp có giá dự toán 6.311.535.000 đồng.

Được biết, UBND xã Nguyễn Úy đã thuê Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Thương mại và Thiết bị Việt Nam lập hồ sơ mời thầu (HSMT), đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT) của gói thầu thi công xây lắp.

Sau khi bán HSMT từ ngày 07/11/2019 đến ngày 18/11/2019, đã có ba nhà thầu nộp HSDT gồm: Công ty TNHH thiết kế và xây lắp Công nghiệp; Công ty TNHH Hoàng Khải; Công ty TNHH TMDV và XD Hồng Phú.

Hai công ty không chứng minh được tài sản có khả năng thanh khoản...là Công ty TNHH Hoàng Khải và Công ty TNHH TMDV và XD Hồng Phú đã bị trượt thầu.

84959016_179013663358255_2192497452177686528_n

Khu vực thi công tại trường mầm non Nguyễn Uý.

Đương nhiên Công ty TNHH thiết kế và xây lắp Công nghiệp là đơn vị trúng thầu với giá: 6.305.484.000 đồng (Bằng chữ: Sáu tỷ ba trăm lẻ năm triệu bốn trăm tám mươi tư nghìn đồng).

Theo tìm hiểu thì HSMT của gói thầu, để đáp ứng được yêu cầu về năng lực tài chính, nhà thầu phải có tình hình tài chính lành mạnh, doanh thu bình quân hàng năm từ hoạt động xây dựng tối thiểu là 9,5 tỷ đồng. Để chứng minh cho khả năng đáp ứng được các yêu cầu này, nhà thầu phải nộp văn bản có xác nhận của cơ quan thuế hoặc báo cáo kiểm toán. Nhưng Công ty TNHH thiết kế và xây lắp Công nghiệp không nộp các tài liệu theo yêu cầu của HSMT. 

Cũng theo HSMT, để đáp ứng được yêu cầu về năng lực kỹ thuật, nhà thầu phải có 01 chỉ huy trưởng kinh nghiệm 05 năm, 02 cán bộ kỹ thuật kinh nghiệm 03 năm và 01 cán bộ giám sát chất lượng kinh nghiêm 02 năm trở lên. Nhà thầu phải nộp các tài liệu để chứng minh năng lực chuyên môn, kinh nghiệm thi công của các nhân sự này.

Không rõ bằng cách nào, trong khi thiếu những tài liệu quan trọng này mà Công ty TNHH thiết kế và xây lắp Công nghiệp vẫn trúng thầu một cách trơn chu!

Để khách quan thông tin Phóng viên Pháp luật Plus đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Huy - Chủ tịch UBND xã Nguyễn Uý. Ông Nguyễn Văn Huy cho biết: "Đúng là có chuyện thiếu thủ tục trong HSMT của đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH thiết kế và xây lắp Công nghiệp. Sau khi nhận phản ánh từ báo chí UBND xã Nguyễn Uý đã kiểm tra và yêu cầu đơn vị lập HSMT là Công ty Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Thương mại và Thiết bị Việt Nam và đơn vị trúng thầu nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ. Việc này cũng đã báo cáo cấp trên và được chỉ đạo rồi.

Do các cháu đang phải học tại trường học của các thôn và để xây dựng nông thôn mới nên xã ký để đơn vị này làm. Việc này chắc là do một số đơn vị khác không trúng thầu nên thông tin...".

Qua những gì trả lời từ vị Chủ tịch UBND xã Nguyễn Uý mới thấy, sự lỏng lẻo, bất tuân luật pháp của nhiều doanh nghiệp tại gói thầu hơn 6,3 tỷ đồng tại xã Nguyễn Uý. Cũng như sự thiếu kiểm tra, rà soát, năng lực yếu kém của chủ đầu tư khi sử dụng tiền ngân sách Nhà nước vào các gói thầu xây lắp tại xã Nguyến Uý, huyện Kim Bảng.

Screen Shot 2020-02-10 at 4.41.40 PM

Trường mầm non Nguyễn Uý.

Được biết, trước đó vào ngày 27/6/2019, Công ty TNHH thiết kế và xây lắp Công nghiệp cũng trúng gói thầu số 02: Toàn bộ phần xây dựng (bao gồm cả chi phí hạng mục chung) thuộc dự án: Xây dựng nhà hiệu bộ, phòng chức năng Trường mầm non trung tâm xã Nguyễn Úy.

Giá trúng thầu là: 4.633.696.000  đồng  (Bốn tỷ sáu trăm ba mươi ba triệu sáu trăm chín mươi sáu nghìn đồng). Được biết dự án này dùng tiền ngân sách để xây dựng.

Đáng chú ý hơn, tại gói thầu này Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Thương mại và Thiết bị Việt Nam là đơn vị mời thầu và người ký công nhận kết quả trúng thầu cũng là ông Nguyễn Văn Huy - Chủ tịch UBND xã Nguyễn Uý.

Chính vì vậy, để sử dụng một cách hiệu quả và minh bạch nguồn vốn ngân sách Nhà nước, đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam cần tiến hành thanh tra, kiểm tra các dấu hiệu sai phạm trong công tác đấu thầu tại dự án xây dựng nhà lớp học 6 phòng học Trường mầm non trung tâm xã Nguyễn Úy. Đề nghị UBND huyện Kim Bảng sớm vào cuộc thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với những vi phạm.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Ngọc Huy - Chí Kiên

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Thành tích “khủng” của cựu HLV thủ môn ĐTQG Hàn Quốc ký hợp đồng với VFF

HLV thủ môn tại các Đội tuyển trẻ quốc gia. Ông đã 2 lần đảm nhiệm vị trí HLV thủ môn của ĐTQG Hàn Quốc thi đấu World Cup 2002 và 2010,

Barcelona vs Real Madrid: Dưới áp lực nghìn cân

Không mang tính định đoạt cuộc đua vô địch La Liga nhưng lại gây áp lực rất lớn lên HLV Zidane sau màn khởi đầu nhạt nhòa ở mùa giải này.

Ai sẽ là ứng cử viên vô địch?

V-League đang những vòng đấu cuối. Các ứng cử viên vô địch dần lộ diện. Tốp 3 là các CLB Hà Nội, Viettel, Than Quảng Ninh chạy đua nước rút.

Okonomiyaki - món bánh xèo độc đáo của Nhật Bản

Tới Nhật Bản mà muốn tìm kiếm một món gì đó nóng, ngon lành và no bụng nhưng không tốn nhiều tiền thì Okonomiyaki là một lựa chọn hoàn hảo.

Xem thêm